Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/07/2018

SK&MT - Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) được đánh giá là khu đô thị hạng A, đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu tại miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện hàng loạt biệt thự tại khu vực này đã và đang cấp tập cải tạo, cơi nới sửa chữa không phép.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc tự ý xây dựng thay đổi kiến trúc, thiết kế của các biệt thự kiểu mẫu Tây Nam Linh Đàm.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

Căn nhà sơn màu vàng bị chủ đầu tư cắt phần mái không thương tiếc.

Theo tìm hiểu, KĐT mới Linh Đàm là dự án của Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) với quy mô khoảng 200ha, gồm 3 khu nhà ở: Bắc Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm và khu Linh Đàm mở rộng, nằm trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Dự án này bắt đầu khởi công xây dựng từ năm 1997. Ngày 22/01/2009, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chính thức ký Quyết định số 74/QĐ-BXD công nhận KĐT mới Linh Đàm là KĐT mới kiểu mẫu. Nơi đây cũng tập trung rất nhiều tiện ích như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, văn hoá, câu lạc bộ, thư viện, vườn hoa, cây xanh, bãi đỗ xe...

Cụ thể hơn, khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm gồm 6 khu được ký hiệu trên bản đồ: TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6; được xây dựng trên tổng diện tích đất 81,917m2, với tổng số 260 căn biệt thự, trong đó có 98 căn biệt thự đơn lập, 162 căn biệt thự song lập. Diện tích các căn biệt thự từ 180m2 – 309m2, thiết kế 3,5 tầng. Từ khi đón nhận “bằng thi đua” là khu đô thị kiểu mẫu, nơi đây lại xảy ra rất nhiều sai phạm phá vỡ quy hoạch.

Cụ thể, có rất nhiều nhà hàng, quán bia cơi nới thêm chuồng cọp, cổng nhà bị người mua tha hồ sửa khác hẳn với thiết kế ban đầu, nâng thêm tầng.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

 Từ quán cà-phê…

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

 … cho đến nhà hàng Nhật Bản, hay Pizza Hut.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

…cùng quán bia đều làm sai thiết kế ban đầu.

Mặt khác, nhiều chủ đầu tư còn không che chắn khu vực cải tạo, càng gây phiền nhiễu cho các hộ dân xung quanh. Ở khu đô thị này, người ta dễ nhận ra các  căn biệt thự được xây dựng không theo một quy chuẩn nào. Hơn nữa, việc cơi nới trái với thiết kế ban đầu đã được chủ nhà làm gần xong, gần như đã hoàn thiện.

Thậm chí, còn có cả những tòa nhà, căn biệt thự bỏ hoang, chỉ mới hoàn thành phần xây thô, để cỏ mọc um tùm và hàng loạt những căn biệt thự cải tạo, sửa chữa cơi nới không phép. Hằng ngày các xe chở nguyên vật liệu ra vào tấp nập gây tiếng ồn, bụi bẩn làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng mĩ quan đô thị “kiểu mẫu”.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

Số 17 lô TT6C cơi nới thêm phần hộp ngoài, chiếm diện tích rất lớn để làm kho hàng

Tất cả đều được xây dựng một cách rất vô tư và công khai; trong khi theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT kiểu mẫu này phải được diễn ra theo đúng quy hoạch được phê duyệt bởi cơ quan chức năng.

Điều đáng nói ở đây, quá trình xâm phạm thiết kế ban đầu này đã diễn ra trong một thời gian dài, ngang nhiên thách thức pháp luật giữa chốn đông người nhưng lại chưa thấy bóng dáng cơ quan chức năng xử lý. Thậm chí, UBND phường Hoàng Liệt cách đó rất gần nhưng không thấy Thanh tra xây dựng quận hay cán bộ phường Hoàng Liệt xuống kiểm tra, gây bức xúc trong dư luận.

Điều này đã được các chuyên gia, luật sư khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, trái quy định về quy hoạch đô thị. Việc các toà nhà chung cư, khu đô thị bị thay đổi thiết kế, kiến trúc, quy hoạch ảnh hưởng rất lớn đến sự đảm bảo an toàn cho cư dân, về phòng cháy chữa cháy và cả chất lượng môi trường sống.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Hoàng Liệt và đã có buổi trao đổi với một cán bộ không có tư cách phát ngôn để “chia sẻ” thông tin liên quan về vấn đề trên.

Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Biệt thự “kiểu mẫu” phá vỡ quy hoạch?

Một trong những nhà hàng được vị cán bộ địa chính khẳng định đã được nghiệm thu PCCC.

Vị cán bộ này cho biết, các sếp đang bận nên chưa có thời gian làm việc với báo chí nên cử anh tiếp phóng viên.

Dư luận bức xúc, vì sao trong một thời gian dài, các công trình tại đây vẫn công khai xây dựng, hoàn thiện mà không hề có dấu hiệu bị xử lý?

Về phía các cơ quan chức năng, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Việc UBND phường Hoàng Liệt cử cán bộ tiếp báo chí không nhận trách nhiệm phát ngôn liệu có phải là “né tránh” trách nhiệm? Liệu có chuyện lãnh đạo, thanh tra xây dựng của phường Hoàng Liệt “bảo kê” cho các công trình cơi nới trái phép hay không? Các sai phạm tại khu biệt thự này đã được UBND quận Hoàng Mai báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội chưa?

Kính đề nghị các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục đưa tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn