Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Chính quyền có “tạo điều kiện” cho hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/07/2018

SK&MT - Mặc dù, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp được UBND xã Vạn Phúc (huyện Thành Trì, TP.Hà Nội) cho thuê để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản nhưng chủ cơ sở đã tự ý “xẻ thịt” làm nhà hàng gây ảnh hưởng tới cuộc sống, môi trường.

Chính quyền có “tạo điều kiện” cho sai phạm?

Theo thông tin phản ánh tới tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử về việc: “Nhiều năm qua, hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại thôn 3, xã Vạn Phúc (huyện Thành Trì, TP.Hà Nội) bị chuyển đổi làm nhà hàng Vườn Xưa nhưng vẫn không thấy cơ quan chức năng nào xuống kiểm tra, xử lý”.

Qua thông tin phản ánh, chúng tôi đã “mục sở thị” tại thôn 3, xã Vạn Phúc. Những gì hiện ra trước mắt chúng tôi đúng như thông tin phản ánh. Một nhà hàng quy mô lớn với tên gọi Vườn Xưa rộng hàng nghìn m2 mọc trên đất nông nghiệp.

Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Chính quyền có “tạo điều kiện” cho hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp?

Chủ cơ sở ngang nhiên “xẻ thịt” đất nông nghiệp làm nhà hàng.

Con đường đi vào nhà hàng được chủ cơ sở đổ bằng bê tông khá kiên cố. Vào sâu bên trong, những ngôi nhà được chủ nhà hàng thiết kế, xây dựng với quy mô lớn, sang trọng có khả năng phục vụ hàng trăm khách mỗi ngày. Nhân viên tại đây cho biết nhà hàng này đã hoạt động được hơn 1 năm qua.

Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Chính quyền có “tạo điều kiện” cho hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp?

Con đường đi vào nhà hàng được đổ bê tông kiên cố.

Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Chính quyền có “tạo điều kiện” cho hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp?

Nhà hàng được thiết kế, xây dựng sang trọng.

Trao đổi với chúng tôi, một người dân cho biết: "Chỉ cần chúng tôi dựng lều sai trên đất nông nghiệp thì chính quyền nơi đây bắt dỡ bỏ luôn, nhưng nhà hàng Vườn Xưa này bắt đầu xây dựng và khi đi vào hoạt động thì chẳng có ai vào kiểm tra hay xử lý?".

Xã Vạn Phúc (Thanh Trì): Chính quyền có “tạo điều kiện” cho hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp?

Mỗi ngày nhà hàng phục vụ lên tới hàng trăm khách.

Để có thông tin khách quan, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Chử Văn Hải – Phó Chủ tịch xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông Hải xác nhận: “Hiện nay, chủ nhà hàng đang sử dụng đất sai mục đích kinh doanh nhà hàng là hoàn toàn sai. Khu đất này trước kia toàn bộ là đất lò gạch, hoang hóa hết. Mấy năm nay địa phương cho ông Đinh Văn Lương thuê làm nuôi trồng thủy sản. Nhà hàng tồn tại hơn năm nay rồi, không có nhà kiên cố”.

UBND xã Vạn Phúc cho thuê đất sai thẩm quyền

Qua tìm hiều, được biết UBND xã Vạn Phúc đã ký hợp đồng số 07/HĐ-UBND ngày 30/6/2015 do UBND xã Vạn Phúc ký cho ông Đinh Văn Lương (thôn 3, xã Vạn Phúc) thuê và mục đích sử dụng chỉ là nuôi trồng thủy sản tại khu ao cạnh nhà thờ họ Giáo, thôn 3, tờ bản đồ số 115-b-IV, thửa đất số 21, diện tích 7.200 m2 (tương ứng với 20 sào Bắc Bộ).

Theo Luật đai năm 2013 đã nêu rõ tại khoản 3, Điều 59: Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì UBND xã chỉ được phép cho đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn. Như vậy UBND xã Vạn Phúc hiện đang cho hộ gia đình ông Lương thuê đất vào mục đích cá nhân là sai thẩm quyền.

Ngoài ra, hợp đồng đã nêu rõ sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản nhưng ông Đinh Văn Lương đã tự ý cải tạo, sửa chữa để làm nhà hàng Vườn Xưa, từ đó hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp. Mặc dù, UBND xã Vạn Phúc là cơ quan nhà nước trực tiếp giám sát, có đủ thẩm quyền nhưng lại thờ ơ, không xử lý vi phạm.

Qua đó, dư luận cũng không khỏi đặt ra câu hỏi: Chủ nhà hàng Vườn Xưa kinh doanh trái phép hơn năm qua.Vậy số tiền thu thuế kinh doanh sẽ đi về đâu và ai sẽ được hưởng lợi. Năng lực quản lý Nhà nước của cán bộ tại đây có yếu kém hay không?

Trước những sai phạm tại xã Vạn Phúc, đề nghị UBND huyện Thanh Trì, UBTP. Hà Nội sớm vào cuộc xác minh, làm rõ, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin./.

Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai nêu rõ: Để chấn chỉnh và khắc phục tồn tại hạn chế nêu trên nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai và đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp sau đây:

a) Chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, tính thu nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật; cũng như đối với việc buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép hoặc chậm đưa đất vào sử dụng mà không xử lý kịp thời;

b) Xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Phan Tú

Gửi bình luận của bạn