“Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, xây dựng hy vọng tương lai”

  • ĐỜI SỐNG
  • 22:27 23/03/2023

SK&MT - Đó là chủ đề của cuộc triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm “Nghệ thuật SEN VIỆT 2023 – VẺ ĐẸP THUẦN KHIẾT” tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội).

Qua hàng ngàn năm lịch sử, hoa Sen đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, cốt cách của dân tộc Việt Nam, trong Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người.

Thấu hiểu những ý nghĩa biểu tượng cao đẹp ấy, họa sĩ Phật tử Kim Đức đã luôn sáng tạo và cống hiến để mang đến cho đời nhiều bức tranh đẹp về loài hoa này. Đặc biệt bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh” của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

“Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, xây dựng hy vọng tương lai”

 Bức tranh “Liên Hoa Tịnh Cảnh” của họa sĩ Phật tử Kim Đức đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022).

Những ý nghĩa biểu tượng thuần khiết của hoa sen cùng tâm nguyện trong sáng của họa sĩ Kim Đức đã nhận được sự đánh giá cao của UNESCO Hà Nội và trở thành đơn vị đồng tổ chức triển lãm lần này. Triển lãm trưng bày 75 bức tranh sen của Họa sĩ Phật tử Kim Đức cùng những nỗ lực sáng tạo, cống hiến và tôn vinh biểu tượng hoa Sen.

Thông qua hoạt động trưng bày triển lãm, ban tổ chức mong muốn lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành từ những vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen – Loài hoa trường tồn đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp trong tâm hồn, tìm kiếm và cộng hưởng với những trái tim cùng chí hướng để tạo nên những giá trị và vẻ đẹp chân thiện.

“Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, xây dựng hy vọng tương lai”

Tác phẩm “ Đợi 3000 năm”.

Triển lãm “Nghệ thuật SEN VIỆT 2023 – VẺ ĐẸP THUẦN KHIẾT” mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp.

Đến với tuần lễ triển lãm “Nghệ thuật SEN VIỆT 2023 – VẺ ĐẸP THUẦN KHIẾT” vào ngày 30/3/2023 các bạn đồng thời có được cơ hội lắng nghe chính nội tâm của mình, và Hiểu về trái tim mình với pháp thoại của Thiền sư Minh Niệm về phương pháp thực tập đạo Phật giúp chữa lành, kiến tạo hạnh phúc, bình an trong cuộc sống, thực hành an trú trong chính niệm – bây giờ và ở đây.  Chúng tôi tin tưởng rằng các bạn sẽ có những phút giây chạm đến những giá trị đẹp đẽ của cuộc sống, vẻ đẹp thiện lành như chính tên gọi của triển lãm.

“Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, xây dựng hy vọng tương lai”

 Tác phẩm “ Mưa sao băng”.

Đặc biệt, tham dự triển lãm, người yêu nghệ thuật trải nghiệm Minigame “Cảm xúc yêu sen” và có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên tới 100 triệu đồng. Kết quả Minigame được đăng tải trên Fanpage Truyền hình An Viên vào ngày 16/04/2023.

 Triển làm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 -Vẻ đẹp thuần khiết” mở cửa tự do từ 9h00 - 21h00 ngày 26/3 đến hết ngày 31/3/2023 tại Hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ (69 Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Trong khuôn khổ triển lãm, còn có một số sự kiện khác được tổ chức như pháp thoại “Sống thuần khiết như sen” của Thiền sư Thích Minh Niệm; Pháp thoại "Mỗi bước chân đi, mỗi hoa sen nở" của sư thầy Thích Khải Tuấn; ngoài ra triển lãm còn là cơ hội để người tham gia chiêm ngưỡng tác phẩm “Vỏ Tương Lai” (Cover Of Future) nổi danh toàn thế giới với thông điệp mạnh mẽ về môi trường và biến đổi khí hậu.

UNESCO Việt Nam là tổ chức quốc tế thực hiện các chương trình bảo tồn và phát triển Văn hóa và Sáng tạo tại Việt Nam. Bên cạnh những chương trình chính về di sản, tổ chức triển khai nhiều hoạt động gắn kết nghệ thuật, sáng tạo, bảo tồn những nét giá trị văn hóa, và tôn vinh nét đẹp văn hóa nghệ thuật. UNESCO trong nhiều năm qua đã có những hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn hóa, truyền thông và thông tin, tích cực giúp đỡ Việt Nam cho các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 và truyền tải thông điệp hòa bình cho nhân loại, hạnh phúc của con người trong sự hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam là cơ quan của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện sự điều hành, quản lý về mọi mặt hoạt động Phật sự của tất cả các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài; Các hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu, quan hệ quốc tế với các tổ chức giáo hội Phật giáo các nước, các tổ chức tôn giáo và tổ chức quốc tế trên thế giới. Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước và là thành viên của các tổ chức Phật giáo Quốc tế mà Giáo hội tham gia. Giáo hội Phật giáo Việt Nam hoạt động theophương châm: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành Giáo pháp, Giới luật Phật chế và tuân thủpháp luật Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hà Loan – Nguyễn Hoa

Gửi bình luận của bạn