Chăm lo sức khỏe người lao động qua từng bữa ăn

  • ĐỜI SỐNG
  • 21:58 21/03/2023

(SK&MT) - Hiện nay, ngoài việc chú trọng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp ngày càng chú trọng đến việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động đặc biệt qua những suất ăn hàng ngày. Trong đó chất lượng bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sức khỏe và duy trì năng suất lao động cho CBCNV. Chính vì thế, ngoài việc bữa ăn phải ngon và đầy đủ dinh dưỡng, thì yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động – vấn đề được ưu tiên hàng đầu

Công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đi vào hoạt động từ năm 2001, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, chuyên sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, xe trượt tuyết, thiết bị y tế cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Hơn 20 năm hoạt động, cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, là sự gia tăng của đội ngũ lao động của công ty. Hiện nay, với trên 5000 lao động, lại đặc thù ngành nghề là sản xuất công nghiệp nặng, vấn đề đảm bảo an toàn, sức khỏe và dinh dưỡng cho người lao động lại càng được công ty hết sức chú trọng.

Chăm lo sức khỏe người lao động qua từng bữa ăn

Khu vực căng tin của công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1 (VPIC1), khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên luôn được đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát

Hàng tháng, các phòng ban, đơn vị liên quan của công ty thường xuyên lấy ý kiến của người lao động về bữa ăn ca công nghiệp để điều chỉnh kịp thời đảm bảo thực đơn đa dạng và thức ăn đảm bảo dinh dưỡng. Mỗi tuần nhà bếp lên thực đơn cho các ngày trong tuần với cách chế biến các món không trùng lặp. Công tác kiểm tra, giám sát về việc thực hiện bữa ăn ca cho người lao động được thực hiện thường xuyên, yêu cầu thực phẩm phải rõ nguồn gốc, tươi ngon và an toàn, các nguyên liệu chính như thịt gà và thịt lợn được nhập từ những đơn vị đạt tiêu chuẩn GAP, đặc biệt công ty không sử dụng các mặt hàng nông sản và gia súc, gia cầm là đông lạnh. Khu vực nhà ăn luôn đảm bảo vệ sinh thoáng mát, sạch sẽ.... Với việc đổi mới thực hiện bữa ăn ca và đảm bảo nguồn nguyên liệu như vậy thực sự đã mang đến sự hài lòng cho người lao động.

Bà Vũ Thị Nhinh – Trưởng phòng hành chính nhân sự, công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1, cho biết, để đảm bảo cho CNLĐ có sức khỏe tốt nhất để làm việc, công ty chăm lo cho đời sống CNLĐ từ miếng ăn, nước uống, giờ nghỉ giải lao…như thế CNLĐ mới yên tâm lao động, tạo ra sản phẩm tốt. Từ đó, thương hiệu của công ty mới được giữ vững và ngày càng phát triển.

Chăm lo sức khỏe người lao động qua từng bữa ăn

Suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1

Chị Ngô Thị Mộng Quỳnh, nhân viên bộ phận Dập xưởng 1 cho biết, chị làm ở công ty được 10 năm, bữa ăn tại công ty luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, món ăn luôn được thay đổi theo từng ngày. Ăn cơm tại công ty có nhiều ưu điểm vì cơm mới nấu và các món ăn được chia trực tiếp trên khay  nên bao giờ cũng ngon và đảm bảo đồ ăn luôn nóng. Trong bữa ăn trưa, có những lần được ngài CTHĐQT xuống tham quan bếp và hỏi từng bàn xem ăn có ngon không và đồ ăn có đủ không, như vậy cũng là 1 sự quan tâm to lớn đối với anh chị em công nhân. Ban Giám đốc công ty cũng tận tình quan tâm, đến từng bàn ăn của công nhân để hỏi thăm. Điều này làm chị cảm thấy rất an tâm, thoải mái và có thêm động lực  khi làm việc.

Những nhà thầu bếp ăn uy tín và trách nhiệm

Gắn bó từ những năm đầu tiên công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1hoạt động tại Việt Nam, nhờ sự cẩn thận trong khâu lựa chọn thực phẩm mà công ty TNHH MTV Oanh Nguyệt trở thành nhà thầu bếp ăn uy tín và gắn bó lâu dài với cán bộ công nhân viên công ty. Được thành lập từ năm 2007, công ty TNHH MTV Oanh Nguyệt chuyên về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn công nghiệp, do đó, ATVSTP luôn là tiêu chí được Công ty chú trọng, thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Chăm lo sức khỏe người lao động qua từng bữa ăn

Nhân viện công ty TNHH MTV Oanh Nguyệt luôn chuẩn bị kỹ càng trước khi phục vụ cán bộ công nhân viên

Trung bình mỗi ngày Công ty phục vụ hàng chục nghìn suất ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các mức giá từ 17.000 - 25.000 đồng/suất. Tất cả những loại thực phẩm đều được Công ty ký cam kết với các cơ sở sản xuất, hợp tác xã có uy tín cung ứng sản phẩm số lượng lớn. Thực đơn hằng ngày được nhà bếp Công ty xây dựng đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, luôn thay đổi món, đủ no và đủ chất, tránh tình trạng nhàm chán, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc. Khâu chế biến, dụng cụ trang thiết bị chế biến thực phẩm được làm sạch, khay bát được sấy ở nhiệt độ cao để khử khuẩn bằng tủ sấy chuyên dụng vệ sinh sạch sẽ. Thực phẩm chế biến được lưu mẫu theo quy định, đảm bảo cho việc xác định nguyên nhân nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bà Hoàng Thị Bích Nguyệt – Giám đốc công ty cho biết: Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hết sức nhạy cảm nên gần 20 năm qua công ty chúng tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Từ những khâu lựa chọn thực phẩm phải từ những nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu trên thị trường, đến những người lao động, là những người trực tiếp chế biến thức ăn chúng tôi đều trang bị kiến thức và chứng chỉ liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm để họ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình. Mỗi bữa ăn an toàn, nhìn thấy sự hài lòng của cán bộ công nhân viên là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thành tốt công việc của mình.”

Để công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tạo môi trường tốt cho người lao động, ban lãnh đạo công ty TNHH công nghiệp chính xác Việt Nam 1 luôn lắng nghe ý kiến từ người lao động, hay các nhà thầu nấu ăn để cải thiện hơn nữa chất lượng suất ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng theo mùa. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chấp hành đúng các quy định về thủ tục hành chính an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Ngọc Ánh

Gửi bình luận của bạn