Chợ Hàng, nét quê giữa lòng phố Cảng

  • ĐỜI SỐNG
  • 13:29 09/02/2021

(SK&MT) - Giữa chốn đô thị sầm uất trên đất Cảng, hiển hiện một phiên chợ đậm chất quê, mang những đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ thuở nào. Đó là chợ Hàng, đại diện cho một nét đẹp giữa bộn bề nhịp sống.

Chợ Hàng là chợ phiên duy nhất hiện nay còn họp tại Hải Phòng vẫn mang dáng dấp một phiên chợ quê trong lòng thành phố. Phiên chợ xuất phát từ một làng cổ tại Hải Phòng có tên là làng Dư Hàng từ thời Tiền Lê.

Trong lịch sử, đây là một làng giàu có nổi tiếng của Hải Phòng, quan hệ mua bán rộng rãi với thương nhân ở nhiều địa phương khác. Vì thế, xưa kia chợ Hàng là chợ đông nhất, nhiều mặt hàng nhất, với không gian rộng rãi nhất ở Hải Phòng.

Dần dần, quá trình đô thị hóa lan ra các vùng ven, “nuốt” trọn chợ Hàng vào nội đô. Nhưng tập quán trao đổi những hàng hóa nông nghiệp vẫn còn lưu giữ đến ngày nay. 

Tìm lại nét xưa giữa lòng phố thị

Ngày nay, Chợ Hàng thường được họp vào sáng chủ nhật cuối tuần. Dường như đã thành lệ, người Hải Phòng thường có thú vui đi chợ Hàng vào ngày này, đôi khi chỉ là để ngắm nghía những vật dụng đặc trưng của nông thôn giữa chốn thành thị xô bồ.

Sản phẩm được bày bán tại đây đơn giản chỉ là chiếc bu gà, rổ rá, nong, nia, giần, sàng… làm bằng tre, giá cao nhất cũng chỉ vài chục nghìn đồng. Nhìn những đồ đan lát này, người ta có thể thấy lại những lũy tre làng bình yên, người thợ nông dân vừa khéo léo vừa cần cù trong lao động.

Mấy năm gần đây, chợ Hàng còn có thêm sức hút khi trở thành nơi mua bán đồ cũ. Đủ các loại, từ đồ điện tử như điện thoại, nồi cơm điện, loa đài, quạt điện, đến máy khoan, tuốc-nơ-vít, các loại ốc, điều khiển ti vi, bấm móng tay, yên xe đạp, ống nước cũ, vỏ chai rượu ngoại.

Chợ Hàng, nét quê giữa lòng phố Cảng

Ngoài những tiểu thương chuyên nghiệp, chợ Hàng còn có những người bán hàng rất đặc biệt: Họ mang vật nuôi, những sản vật của gia đình đến bán hoặc chỉ để trao đổi kinh nghiệm với những người cùng chung sở thích nuôi trồng.

Với người Hải Phòng, đi chợ Hàng trước hết là để chơi, sau mới là mua sắm. Cứ thế, cuối mỗi tuần, người ta lại hẹn nhau đi chợ Hàng, để mua sắm, tham quan hay đơn giản là để ngắm nhìn cuộc sống, tận hưởng một không gian rất khác của thành phố đất Cảng.

Đặc biệt, vào dịp cuối năm, khách đến chợ Hàng thường đông đúc hơn các phiên chợ khác trong năm. Ai nấy đến chợ đều mong muốn tìm lại cho mình chút thanh thản, ký ức đẹp của hồn quê và không quên mang về những đồ dùng, sắc hoa, sắc xuân trong dịp đón năm mới.

“Thiên đường” hoa lá, cây cảnh, sản vật nông nghiệp

Ngoài những sản vật, nông cụ, rồi cả những món đồ dùng đã cũ từ nhiều thập kỷ trước, phiên chợ Hàng còn bày bán đủ các loại hoa lá cây cảnh. 

Phiên chợ dịp giáp Tết, dường như sắc hoa, sắc xuân rực rỡ hơn bao giờ hết. Sự khoe sắc của đủ các loài hoa khiến lòng người trở nên rộn ràng, thôi thúc hơn, bỏ lại những bộn bề lo toan thường ngày.

Chợ Hàng, nét quê giữa lòng phố Cảng

Để kể chi tiết các loài hoa được bày bán nơi đây là điều không thể, bởi đâu chỉ có người dân Hải Phòng đem đến chợ những cây hoa, những sản vật nông nghiệp để bày bán. Tiểu thương từ khắp các tỉnh thành lân cận như Nam Định, Thái Bình, Hải Dương…cũng tụ về đây mỗi dịp phiên chợ cuối năm, khiến cảnh mua bán càng trở nên tấp nập.

Người đi chợ thường bảo nhau: Chợ Hàng dễ chiều lòng người lắm, bởi từ những người mua bình dân đến những người chơi cây cảnh sành sỏi đều có thể dễ dàng tìm cho mình những lựa chọn phù hợp.Chẳng hứng thú lắm với cây cảnh, hoa lá, khách đi chợ Hàng có thể ghé khu vực bày bán các vật nuôi. 

Chợ Hàng, nét quê giữa lòng phố Cảng

Với những du khách thích sự tĩnh lặng hơn, trầm ngâm hơn thì có thể tìm đến nơi bày bán của những hiện vật cổ, giả cổ ở một góc phiên chợ. Đôi khi may mắn, khách hàng có thể tìm được vài món đồ quý ở góc chợ phiên này. Cho dù là những đồ giả cổ thôi, nhưng nét tinh xảo, phong phú của góc chợ này cũng đủ làm mê mệt, thỏa thê với những người thích khám phá những giá trị thời gian.

Xã hội hiện đại, chợ Hàng ngày nay không còn là “cô gái quê” thuần phác như trước. Các mặt hàng bày bán tại phiên chợ đủ cả đông tây, kim cổ. Giữa những sản vật nông nghiệp, những vật nuôi, cây cảnh đặc trưng của nền văn minh lúa nước, phiên chợ Hàng không thiếu những vật dụng, mặt hàng hiện đại mang dấu ấn tân tiến. Các thiết bị điện tử hiện đại, những vật dụng sinh hoạt thông minh… mỗi người khi đến phiên chợ này đều có thể được đáp ứng một cách hài lòng.

Chợ Hàng như một bức tranh điển hình của văn hóa bán hàng tân thời trong và ngoài nước, là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa thương mại thời đổi mới không phải chỉ của riêng Hải Phòng mà còn là của Việt Nam nói chung. Nơi đây không chỉ đơn thuần là giao thương buôn bán mà còn được người dân Hải Phòng coi việc đi Chợ Hàng như  thú vui tao nhã mỗi dịp cuối tuần. 

SONG LINH

Gửi bình luận của bạn