Cố đô Hoa Lư thu hút khách du lịch bằng giá trị văn hóa đặc sắc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/05/2019

SK&MT - Trải qua nhiều biến cố của lịch sử, Cố đô Hoa Lư vẫn được lưu giữ với những dấu ấn cổ xưa và một không gian trầm mặc gợi nhớ đến một thời đại anh hùng của nhà nước phong kiến tại Việt Nam.

Năm 968, sau khi thống nhất dẹp loạn 12 xứ quân, đập tan quân Tống, Chiêm thống nhất giang sơn, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế đã chọn Hoa Lư làm kinh đô. Sở dĩ Đinh Bộ Lĩnh chọn Hoa Lư là nơi xây dựng kinh thành bởi trước hết đây chính là quê hương của ông. Bên cạnh đó, Hoa Lư là một vùng đất đẹp, trù phú, không khí trong lành, có thế núi – sông đan xen rất thích hợp để phát triển quân sự. Ngày nay, dấu tích của Cố đô Hoa Lư thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Theo sử sách và tài liệu ghi lại thì kinh đô Hoa Lư xưa là một cung điện nguy nga, tráng lệ, nét đẹp còn được thể hiện ở bên trong cung điện của nhà vua với những kiến trúc sa hoa, tráng lệ và những thành quách kiên cố cùng lối trang trí cầu kì và tinh xảo. Điều này chứng tỏ nền kiến trúc xây dựng, điêu khắc nghệ thuật thời bấy giờ vô cùng phát triển. Bên ngoài được bao bọc bởi những ngọn núi đá hình vòng cung, cảnh quan kỳ vĩ cùng những hồ, đầm xung quanh tạo cho cảnh quan nơi đây một nét đẹp duyên dáng, kỳ bí.

Ngày nay hình ảnh của Cố đô Hoa Lư tuy không còn nguyên vẹn mà thay vào đó là đền thờ: Vua Đinh – Vua Lê được xây dựng trên nền của Cố đô Hoa Lư xưa. Do hai ngôi đền có khoảng cách gần nhau nên du khách thường gọi “Cố đô Hoa Lư” là “Đền Vua Đinh – Vua Lê”.

Cố đô Hoa Lư thu hút khách du lịch bằng giá trị văn hóa đặc

 Cổng vào quần thể di tích cố đô Hoa Lư.

Trao đổi với du khách đến viếng thăm Cố đô Hoa Lư, chị Phạm Thị Ngọc (21 tuổi, đến từ Thái Bình ) - cho biết: “Điều đầu tiên khi mình thấy khi đặt chân đến cố đô Hoa Lư là sự bình yên, giống như việc bạn tìm về quê hương của mình, tìm về nguồn gốc của mình. Ở đây có cả núi, sông, đồng lúa mọi thứ hoàn toàn tĩnh lặng khác xa sự ồn ào của phố thị. Khi vào thăm nơi thờ vua Đinh Bộ Lĩnh mình thấy kiến trúc khá giống với Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội. Có một điều mà mình đặc biệt ấn tượng ở cố đô Hoa Lư là khu vực điện thờ Đinh Tiên Hoàng cao hơn điện thờ vua Lê Đại Hành bằng cách sử dụng đế đá nâng các cột của đền thờ lên. Điều đó thể hiện rất rõ nét đẹp trong văn hóa truyền thống của Việt Nam. Tuy cùng là bậc quân vương, cùng có công lớn với đất nước nhưng tiền nhân luôn coi trọng cách ứng xử "uống nước nhớ nguồn" trân trọng công lao của người đi trước, coi người đi trước cao hơn mình một bậc. Đó thực sự là một truyền thống rất tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy.”

Cố đô Hoa Lư thu hút khách du lịch bằng giá trị văn hóa đặc

Di tích cố đô Hoa Lư có một nét kiến trúc độc đáo, đặc trưng của Thế kỷ XVII.

Chị Nguyễn Thị Thanh Doan (21 tuổi, đến từ Thái Bình) - cho hay: “Đây không phải là lần đầu tiên mình đặt chân đến Cố đô Hoa Lư, nhưng cảm xúc mỗi lần đến đây đều không thay đổi, mình thích không gian nơi đây và được đắm mình trong những cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng cho vùng đất thiêng này, được chiêm ngưỡng những di tích còn lại của kinh đô Hoa Lư xưa, tìm hiểu về nền kiến trúc, nghệ thuật, kinh tế, văn hóa xã hội của người Việt thời đó, nghe kể những câu chuyện thú vị về các vị vua - những anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước.”

Cố đô Hoa Lư thu hút khách du lịch bằng giá trị văn hóa đặc

 Cổ vật lịch sử quý hiếm đang được lưu giữ tại Di tích Cố đô Hoa Lư

Hiện nay, Cố đô Hoa Lư là điểm đến của không ít người và là một trong bốn vùng lõi quan trọng của quần thể di sản thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận vào năm 2014. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực miền Bắc, Việt Nam.

Trao đổi với ông Vũ Văn Chung – Trưởng ban Tuyên giáo Huyện Ủy Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cho biết: “ Số lượng khách mỗi năm đến với Hoa Lư khoảng hơn 3 triệu người, tuy nhiên doanh thu từ du lịch vẫn thấp do khách đến đông nhưng lưu trú ít. Doanh thu từ du lịch chiếm khoảng ¼ tổng ngân sách. Vì vậy, bây giờ phải có cách để tăng lượng khách lưu trú bằng cách: Cần có những khu thương hiệu tương xứng với các khu di sản, để làm được điều này, các khu du lịch cần có sự đồng bộ hợp tác giữa Nhà nước và Doanh nghiệp.”

Cũng theo ông Chung, về các giải pháp trong việc giải quyết mất an toàn tại khu di tích hiện nay: “Công tác chủ yếu của Ban tuyên giáo là công tác định hướng, nắm bắt tư tưởng và tuyên truyền về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trên cơ sở đó, Ban tuyên giáo có các kênh: Văn bản để thông tin tình hình kinh tế - chính trị, trong đó tập trung nhiều về vấn đề an ninh trật tự để thông báo tới nhân dân, cán bộ Đảng viên. Định hướng các cơ quan tuyên truyền của Ủy ban huyện, vấn đề an ninh trật tự và tuyên truyền về những thủ đoạn hành vi. Thông qua các kênh thông tin truyền thông, qua các đài, các chương trình riêng của từng xã. Bên cạnh đó Ban tuyên giáo sẽ tham mưu cho huyện ban hành những văn bản chỉ đạo. Mỗi năm sẽ có một chỉ thị về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, vấn đề tuyên truyền vẫn được đặt lên hàng đầu. Hàng tháng, Ban tuyên giáo sẽ có những buổi hội nghị báo cáo viên theo chuyên đề, trong đó có chuyên đề về an ninh trật tự.”

Cố đô Hoa Lư thu hút khách du lịch bằng giá trị văn hóa đặc

Khách du lịch đến thăm quan cố đô Hoa Lư

Về với Cố đô Hoa Lư ngày nay là về với kinh đô xưa của nước Đại Cồ Việt, với những vẻ đẹp hoang sơ bình dị và gần gũi. Cố đô Hoa Lư không chỉ có giá trị về cảnh quan tự nhiên mà còn chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật, là một phần không thể tách rời cấu thành nên các giá trị nổi bật của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Quần thể Danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Đây quả thật là một công trình mang ý nghĩa lớn lao mà cha ông ta đã xây dựng nên và bảo tồn đến bây giờ. Hãy cùng về nơi đây để thăm lại cố đô xưa, để cùng nhìn lại những giá trị lịch sử và kiến trúc nghệ thuật vẫn còn sống mãi với thời gian.

Đỗ Lan

Gửi bình luận của bạn