Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/04/2020

(SK&MT) - Chiều 2/4, cư dân chung cư Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã căng băng rôn phản ánh chủ đầu tư để dầu chảy tràn từ tầng hầm B1 xuống tầng B2 chung cư.

Sự việc này gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn trong phòng chống cháy nổ, ảnh hưởng cuộc sống người dân, nhất là ở thời điểm nước ta đang nỗ lực thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid lây lan.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

Cư dân chung cư Discovery Complex căng băng rôn phản ánh chủ đầu tư để dầu chảy lênh láng từ tầng hầm B1 xuống tầng B2 chung cư.

Theo tìm hiểu, sáng 1/4, một số cư dân chung cư Discovery Complex Cầu Giấy hốt hoảng khi phát hiện một lượng dầu lớn chảy tràn từ nền tầng hầm B1 xuống bãi đỗ tầng hầm B2, mùi xăng dầu bốc lên nồng nặc. Những cư dân này hoảng hốt thông báo với các cơ quan chức năng, đồng thời đi lên văn phòng Ban quản lý tòa nhà để yêu cầu giải trình nhưng họ không gặp được ai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng đã có mặt để lập biên bản sự việc. Theo đó, cơ quan chức năng xác nhận: Trong quá trình thi công đường ống cấp dầu cho bể dự phòng máy phát điện trên tầng 8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Telin (Nhà thầu thi công) đã để một thùng dầu bị vỡ tràn từ tầng B1 xuống khu vực để xe máy, ô tô tại hầm B2 theo lỗ khoan rút lõi và vị trí lắp ống thoát nước. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ đầu tư di chuyển ngay các thùng dầu, tránh gây cháy nổ.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra có 9 thùng đựng dầu nhỏ với dung tích 20 lít/thùng đã được chứa đầy.

Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, từ ngày 25/3/2020, UBND quận Cầu Giấy đã chủ trì cuộc họp các bên liên quan và đi đến kết luận: “Tầng 9 toà nhà có mùi dầu máy, khói từ máy phát điện thoát trực tiếp ra môi trường không đảm bảo. Yêu cầu chủ đầu tư dừng hoạt động máy phát điện. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn ‘bất chấp’ hoạt động máy phát điện trong toà nhà chung cư…”.

Anh Thanh Hải, sinh sống tại tầng 41 của tòa nhà bức xúc phản ánh: “Chủ đầu tư chạy máy phát điện 24/24h từ ngày10/3 đến nay gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn cho toàn bộ cư dân. UBND quận cũng đã có biên bản đình chỉ việc chạy máy phát nhưng đến giờ vẫn hoạt động…”.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

Cư dân đã dùng cát khô lấp lên khu vực dầu chảy loang dưới nền hầm, đồng thời bật quạt thông gió đẩy không khí ra ngoài tránh việc ngưng tụ gây cháy nổ.

 

Cùng chung bức xúc, chị Trần Băng Diệp sống tại tầng 9 cho biết: “Nhà tôi ở ngay tầng trên của tầng đặt máy phát điện, từ ngày 10/3 đến nay, nhà tôi cứ phải đóng cửa suốt ngày, không bao giờ được mở ra cả. Nhất là những ngày nghỉ để phòng chống dịch covid-19 này, các cháu ở nhà cũng rất là mệt mỏi vì không thể mở cửa để thoáng khí, bởi vì mở cửa sẽ rất là mùi và ồn ào. Rất là bí và ô nhiễm”.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư công trình nhằm làm rõ và sẽ thông tin tới bạn đọc.

Chung cư Discovery Complex tọa lạc tại số 302 Cầu Giấy, vị trí được xem là đẹp nhất khu vực trung tâm quận Cầu Giấy. Chủ đầu tư là Công ty Cổ Phần Đầu Tư Thương Mai Dịch Vụ Cầu Giấy (thành viên của Kinh Đô TCI Group). Discovery Complex là tổ hợp tháp đôi: tháp văn phòng cao 43 tầng, tháp căn hộ cao 54 tầng.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

 Đến chiều 2/4, cư dân chung cư Discovery Complex căng băng rôn phản ánh sự việc, yêu cầu chủ đầu tư dừng chạy máy phát điện.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

Anh Nguyễn Trung Đông – cư dân tòa nhà chung cư cho biết: “Ngày 1/4, chủ đầu tư cho người tiếp khoảng 2.000 lít dầu cho máy phát điện và đã làm tràn xuống hầm B1 mà cư dân không được biết, cái này là sự cố rất nguy hiểm, nếu xảy ra cháy nổ thì không biết sẽ ra sao. Mong các cơ quan chức năng giám sát để việc này không xảy ra nữa”.

Dầu tràn ra tầng hầm chung cư Discovery Complex, người dân cầu cứu

Khu vực tường bên ngoài tầng 8, nơi đặt máy phát điện bị ám đen bởi khói từ máy phát điện chạy ngày đêm.

 

P.V

 

 

Gửi bình luận của bạn