Gặp hai chàng trai nhiều lần vượt đường xa hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/12/2018

SK&MT - Anh Trần Xuân Tấn (huyện Gio Linh, Quảng Trị) và anh Nguyễn Văn Quân (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã vượt quãng đường xa gần 300km có mặt tại Nghệ An hiến máu. Đây không phải lần đầu tiên hai anh vượt quãng đường rất xa ngay trong đêm để hiến máu cứu người bệnh.

Chiều ngày 28/11, bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường (SN 1959, quê ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) được người thân chuyển đến Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An cấp cứu trong tình trạng gãy xương đùi, mất máu nghiêm trọng do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân được các bác sỹ trong kíp trực cấp cứu Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An chỉ định mổ cấp cứu. Sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sỹ thấy nhóm máu của bệnh nhân là nhóm máu hiếm A Rh-. Tuy nhiên thời điểm này, bệnh viện không có đủ máu để mổ cấp cứu.

Ngay lập tức, tình huống cần máu khẩn cấp của bệnh nhân được người nhà đăng tải lên mạng xã hội facebook và được cộng đồng mạng tích cực lan tỏa, chia sẻ. Từ những thông tin người nhà, cộng động mạng xã hội đăng tải về trường hợp của bnh nhân Thường, Câu lạc bộ máu hiếm khu vực miền Trung đã nhanh chóng vào cuộc, huy động tìm kiếm người có cùng nhóm máu hiếm với bệnh nhân Thường tham gia hiến máu.

Sau nhiều giờ tích cực tìm kiếm, đến ngày 30/11, Câu lạc bộ máu hiếm khu vực miền Trung đã nhận được sự đồng ý tham gia hiến máy của anh Trần Xuân Tấn (SN 1987, trưởng thôn An Xá, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị) và anh Nguyễn Văn Quân (SN 1987, chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Đến cuối giờ chiều ngày 30/11/2018, sau khi sắp xếp xong công việc anh Tấn và anh Quân lần lượt bắt xe vượt gần 300 km ra Nghệ An để đến Trung tâm  Huyết học - Truyền máu Nghệ An để hiến máu hiếm, nhóm máu A Rh-.

Gặp hai chàng trai nhiều lần vượt đường xa hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm Gặp hai chàng trai nhiều lần vượt đường xa hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm

 Anh Trần Xuân Tấn (huyện Gio Linh, Quảng Trị) và anh Nguyễn Văn Quân (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã vượt quãng đường xa gần 300km có mặt tại Nghệ An hiến máu.

Ngoài anh Tấn và anh Quân, thì buổi chiều cùng ngày còn có anh Nguyễn Cao Cường con bệnh nhân Thường cùng tham gia hiến máu. Cũng chính nhờ “sự cố” không mong muốn với bố mình mà anh Cường mới biết mình có cùng nhóm máu hiếm như bố mình. Chính sự nhiệt tình giúp đỡ, sẵn sàng hiến máu cứu người của anh Tấn và anh Tân đã thôi thúc anh Cường đang ký trở thành thành viên của CLB Máu hiếm.

Khi được hỏi về cái duyên của mình với nghiệp hiến máu cứu người, anh Tấn cho biết bản thân mình đã có 12 lần tham gia hiến máu. Hiện anh cũng đang là chủ nhiệm Câu lạc bộ máu hiếm tại Quảng Trị. Trong khi đó anh Quân đã có 18 lần hiến máu và đang là Chủ nhiệm CLB Máu hiếm ở Quảng Bình. Cả 2 đều là thành viên của CLB Máu hiếm Miền Trung.

Chia sẻ về chuyến đi hiếu máu tại Nghệ An đêm ngày 30/11 vừa rồi, cả hai cho biết đây không phải lần đầu tiên hai anh vượt quãng đường rất xa để hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm.

Gặp hai chàng trai nhiều lần vượt đường xa hiến máu cứu người bệnh ngay trong đêm

Anh Quân và Anh Hùng tham gia hiến máu tại Nghệ An trước đó

Anh Tấn chia sẻ: "Đây là lần thứ 2 tôi từ Quảng Trị ra Nghệ An hiến máu. Tháng 9 vừa qua, khi kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không còn nhóm máu hiếm A Rh-, được sự kêu gọi của Ban chủ nhiệm CLB máu hiếm miền Bắc, tôi cũng đã lên đường ra Hà Nội và hiến một đơn vị máu 450ml”.

Còn anh Quân thì cũng nhớ lại kỷ niệm về lần hiến máu cũng xa như vậy vào đêm 3/3 vừa qua. Khi đó, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, ở huyện Thạch Hà); bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, được chẩn đoán xuất huyết dạ dày, thiếu máu nặng. Nhận được tin, anh Quân ngay lập tức di chuyển hơn 200km cùng anh Nguyễn Quý Hùng (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) ra Hà Tĩnh hiến máu.

Anh Quân nhớ lại: "Nhận được điện thoại lúc 21h, tôi vội chạy xe máy từ Lệ Thủy ra quốc lộ 1A đón xe khách tới thị xã Ba Đồn, từ đó xe đón tiếp anh Hùng để chúng tôi cùng ngược ra Hà Tĩnh. Do phải di chuyển nhiều chặng xe, đêm tối cũng không sẵn xe, nên phải 2h sáng 4/3, chúng tôi mới có mặt tại bệnh viện. Hiến máu xong thì cũng gần sáng, tranh thủ ăn sáng, 6h chúng tôi lại đón xe về lại Quảng Bình”.

Theo Hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu được gọi là hiếm khi có tỷ lệ thấp dưới 0,1% trong cộng đồng và rất hiếm nếu tỷ lệ trong cộng đồng là dưới 0,01%. Ở Việt Nam, người có nhóm máu Rh- chỉ chiếm tỷ lệ 0,04% (trong 10.000 người mới có 4 người mang nhóm máu Rh-), nên được coi là những người có nhóm máu hiếm.

Đức Cường – Nguyễn Hằng

Gửi bình luận của bạn