Hãy bình tĩnh trước dịch bệnh Covid-19

  • ĐỜI SỐNG
  • 14:35 01/07/2021

(SK&MT) - Trận đại dịch Corona toàn cầu chính thức ảnh hưởng đến nước ta kể từ đợt giãn cách xã hội đầu tiên 1/4/2020 đã khiến cho mọi người Việt Nam đều cảm thấy đời sống của mình luôn bị đe dọa, không chỉ về phương diện sức khỏe mà còn cả về các hoạt động làm ăn sinh sống hằng ngày nữa. 

Đến nay, trải đã hơn một năm, đang là đợt đại dịch thứ tư với virút Corona chủng mới lây lan mạnh, tình trạng xem chừng còn có vẻ căng thẳng hơn trước: không ít người hoảng loạn, lo sợ cho mạng sống của mình!

Hãy bình tĩnh trước dịch bệnh covid-19

Hiện nay, loài người vẫn chưa hoàn toàn nắm chắc điều kiện phát sinh cũng như quy luật vận động gây tác hại của loại virút chủng mới Corona, và vì khó đoán định được những diễn biến kế tiếp trong tương lai, nên về mặt tâm lý, ai ai cũng phập phồng lo sợ không biết rồi đây bản thân mình sẽ thế nào. Tâm lý lo sợ này là lẽ thường tình rất con người và thật sự đáng được thông cảm, không có gì để chê trách.

Tuy nhiên, tạm gác qua những trường hợp đặc biệt gây chết người hàng loạt, như ở Ấn Độ diễn ra những ngày gần đây, thì riêng tại Việt Nam, may thay hoàn cảnh có nhiều thuận lợi và tình trạng dịch bệnh tuy cũng đáng lo nhưng thực tế ít xấu hơn nhiều. Trải qua hơn một năm (chính xác là 15 tháng), tính đến ngày hôm nay (30/6/2021), số người nhiễm bệnh tử vong ở nước ta theo thông báo chính thức của ngành y tế mới chỉ 81 người. Nếu so sánh trong cùng thời gian với số người chết vì đủ thứ bệnh khác (huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…) thì số 81 người là quá ít, không tới một phần chục ngàn! Nếu so sánh với những trường hợp chết vì tai nạn các loại (trong đó riêng tai nạn giao thông trung bình 30 người chết/ ngày) thì con số 81 càng tỏ rõ là không quan trọng. Điều này có nghĩa, người lỡ bị nhiễm bệnh vẫn có thể được chữa trị tốt, thậm chí còn dễ hơn vài loại nan y khác. Cũng theo số liệu thống kê của Bộ Y tế (Cổng thông tin điện tử), số lượng ca mắc mới ghi nhận tính từ ngày 27/4 đến hôm nay 30/6/2021 là 13.495 ca trong nước, trong đó có 4.066 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Thực tế rõ ràng là như vậy, nhưng tại sao mọi người đều hoảng loạn, thậm chí có người còn quên cả những bệnh nền còn đáng lo ngại hơn mà mình đã hoặc đang mắc? 

Nguyên nhân của tình trạng kể trên có thể phức tạp, nhưng điều chắc chắn có thể khẳng định ngay không sợ nhầm lẫn, đó chính là yếu tố tâm lý quần chúng, đã làm cho tình trạng bị trầm trọng hóa, vượt hơn cái mức mà thực tế đang có. Nói lên điều này, chúng ta không xem thường biện pháp giãn cách xã hội mà ngành y tế đã và đang khuyến cáo, trái lại mọi công dân cần phải nghiêm túc chấp hành để tự bảo vệ mình và bảo vệ cho người khác. Nêu lên sự so sánh kể trên, chúng ta chỉ muốn nói rằng, trong mọi tình huống, tất cả mọi người đều nên giữ thái độ bình tĩnh, hiểu biết, đừng hoảng loạn, vì càng hoảng loạn lo sợ cơ hội nhiễm bệnh sẽ càng tăng thêm do hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể người bị suy giảm.

Theo ý kiến chung của đại đa số các chuyên gia ngành dịch tễ học, giải pháp căn cơ để ngăn chặn hiệu quả đại dịch Covid-19 là thực hiện miễn dịch cộng đồng dưới hình thức chủng ngừa cho khoảng 70% dân số, việc này Đảng và Nhà nước ta đang tích cực lo liệu, trong đó có cả việc huy động sức dân để làm.

Tóm lại, đừng hoảng loạn, và với tinh thần lạc quan tin tưởng, hãy tích cực hợp tác, ủng hộ các chương trình do Chính phủ đề ra, để sớm ổn định tình thế khó khăn nhiều mặt, như một số nước khác đã làm và họ đã thành công thấy rõ.

Lương Cường

 

Gửi bình luận của bạn