Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

  • ĐỜI SỐNG
  • 13:07 03/03/2023

(SK&MT) - Trải qua hàng trăm năm lịch sử, hội làng vẫn giữ nguyên sức cuốn hút, hấp dẫn người dân; bởi hội làng là tinh hoa văn hóa, là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, làm cho thế hệ hôm nay thấu hiểu, tri ân đối với công lao của tổ tiên, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào về truyền thống tốt đẹp của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc.

Trong hệ thống di tích phong phú, đồ sộ của tỉnh Bắc Ninh có tới hơn 500 ngôi đình làng. Qua thăng trầm lịch sử, đình  Đại Đình, Tân Hồng, Từ Sơn, Bắc Ninh vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng, củng cố thiết chế xã hội làng xã và phát huy giá trị, vị trí, vai trò, chức năng trong cuộc sống hiện đại.

Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

Đình Đại Đình thờ thành hoàng là Ngô Gia Đại Vương, có công giúp Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng (năm 938).

 Nằm ở phía Tây phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn, đình Đại Đình được xây dựng từ thời Lê (thế kỷ thứ XVIII), với quy mô lớn. Trải qua thời gian, chiến tranh, đến nay đình đã được phục dựng, trùng tu nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

Đình Đại Đình là công trình văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu, nơi tôn thờ vị thành hoàng làng Đức Ngô gia Đại vương. Ông là tướng của vua Ngô Quyền (939-949) có công giúp Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Trong cách mạng, đình là nơi hoạt động của cán bộ Việt Minh nên bị thực dân Pháp phát hiện và đốt cháy hoàn toàn năm 1949. Đình Đại Đình được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo Quyết định số 226/QĐ-CT, ngày 10/03/2003.

Lễ hội đình làng Đại Đình được tổ chức lần đầu vào tháng Hai  âm lịch, Trong những ngày diễn ra lễ hội, đông đảo các  người dân sẽ rủ nhau nô nức về dự lễ cũng như tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí khác mang đậm đà bản sắc truyền thống dân tộc.

Lễ hội không chỉ là dịp để người dân sinh sống trong khu phố Đại Đình  bày tỏ lòng biết ơn thành kính đến các vị tổ tiên, cha ông đã có công khai khẩn và dựng nên vùng đất trù phú này, Lễ hội đình làng Đại Đình còn là dịp để mọi người quây quần lại sau một năm bôn ba, vất vả.  Chính vì thế nên Lễ hội đình làng Đại Đình không chỉ là lễ hội mang đậm đà màu sắc văn hóa của người Kinh Bắc với những nét đẹp và giá trị đặc sắc của truyền thống nơi đây, lễ hội còn là dịp dạy dỗ con cháu phải luôn đoàn kết, gắn bó và thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Hội làng ngày xuân - Những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp

Lễ rước kiệu trong hội làng.

Chính vì ý nghĩa nhân văn này nên dẫu ở xa đến đâu thì vào những ngày tổ chức Lễ hội đình làng Đại Đình, những người con xứ Kinh  Bắc vẫn sẽ luôn cố gắng tề tựu về đông đủ bên gia đình, người thân, chòm xóm láng giềng để chia nhau chén rượu , miếng thịt béo và gửi đến nhau những lời chúc phúc chân thành nhất.

Trải qua bao thăng trầm biến động của dòng thời gian, đình làng  Đại Đình  vẫn hiên ngang đứng vững. Và tất nhiên, Lễ hội đình làng Đại Đình cũng luôn đồng hành cùng năm tháng, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của bà con khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, Thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh. Thông qua lễ hội để thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, khơi dậy nguồn sáng tạo, cùng nhau rèn luyện sức khỏe để xây dựng cuộc sống mới. Nếu có dịp đến với làng Quan họ, nhất định phải một lần hòa mình vào bầu không khí sôi nổi, rộn ràng  nơi Lễ hội đình làng Đại Đình với một loạt những hoạt động vui chơi thú vị, những làn điệu dân ca quan họ của các liền anh, liền chị làm đắm say lòng người.

Đắc Tuấn

Gửi bình luận của bạn