Huyện Gia Lâm: Tăng cường quản lý cơ sở hành nghề y, dược tư nhân

  • ĐỜI SỐNG
  • 18:31 15/06/2022

(SK&MT) - Thời gian qua, hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện Gia Lâm đã có sự phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, nhiều cơ sở đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao và cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng cao của nhân dân, giảm tải cho các cơ sở KCB công lập,  góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây.

Nhằm bảo đảm công tác quản lý hành nghề y, dược chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ thầy thuốc phát huy hiệu quả trong khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân, Phòng Y tế huyện đã tham mưu với cấp ủy, UBND huyện chỉ đạo, tổ chức phối hợp kiểm tra, quản lý cơ sở, nhân lực hành nghề y, dược trên toàn địa bàn huyện.

Huyện Gia Lâm: Tăng cường quản lý cơ sở hành nghề y, dược tư nhân

Theo thống kê, trên địa bàn huyện  Gia Lâm hiện có 4033 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Để các cơ sở này hoạt động theo đúng quy định, thời gian qua, địa phương đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập chịu trách nhiệm trước UBND huyện về hoạt động cơ sở hành nghề, đặc biệt là các cơ sở không có giấy phép hoạt động trên địa bàn.

Một trong những giải pháp trọng tâm được huyện Gia Lâm chú trọng thực hiện là việc siết chặt, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hoạt động hành nghề của các cơ sở y, dược tư nhân. Qua kiểm tra, hầu hết các xã, thị trấn đều thực hiện nghiêm chỉ đạo của huyện về quản lý hành nghề y, dược tư nhân; đa số các cơ sở chấp hành tốt các quy định về điều kiện hành nghề, các quy chế chuyên môn. Các cơ sở hoạt động không phép đã bị xử lý vi phạm hành chính kịp thời, yêu cầu dừng hoạt động, đóng cửa tháo gỡ biển hiệu và được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của huyện, xã để người dân biết và tham gia giám sát.

Đặc biệt, các cơ sở đảm bảo hoạt động đúng phạm vi, không có thuốc hết hạn hoặc thuốc kém chất lượng, bên cạnh thực hiện tốt công tác xử lý rác thải y tế, đảm bảo đúng quy trình niêm yết giá dịch vụ khám, chữa bệnh…

Huyện Gia Lâm: Tăng cường quản lý cơ sở hành nghề y, dược tư nhân

Bà Bùi Thu Hường, Trưởng Phòng Y tế huyện Gia Lâm cho biết: Việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước và siết chặt kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân là hết sức cần thiết. Trong thời gian tới, ngành y tế huyện sẽ tập trung tham mưu cho UBND huyện và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các cơ sở bán lẻ thuốc, cơ sở khám chữa bệnh. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của UBND các xã, thị trấn về thực hiện quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân theo nội dung văn bản  chỉ đạo số 2411 của UBND huyện; công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân; danh sách quản lý các cơ sở hành nghề y, dược  ngoài công lập trên địa bàn huyện.

Thực hiện nghiêm việc tổ chức kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý tháo rỡ đối với các cơ sở hành nghề chưa có giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động và những cơ sở chưa đủ điều kiện để kinh doanh.

"Phòng cũng tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, các tuyến trạm y tế xã, thị trấn, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành công tác ngành nghề y, dược; chỉ đạo hướng dẫn cho các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động đúng pháp luật và đảm bảo các cơ sở được cấp giấy phép hoạt động theo quy định”

Thời gian tới, Để các hoạt động hành nghề y, dược ngày càng chất lượng, đạt hiệu quả hơn trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho người dân  Phòng Y tế huyện Gia Lâm sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng các văn bản pháp luật, để người dân nắm, am hiểu hơn những quy định về y tế, đặc biệt là đối với các cơ sở hành nghề nâng cao nhận thức, thực hiện đảm bảo chất lượng đúng quy định, góp phần cùng chính quyền địa phương đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bên cạnh đó, tiến hành kiện toàn, nâng cao năng lực, chất lượng thanh, kiểm tra và kiên quyết thực thi chế tài xử lý vi phạm, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm nhằm đảm bảo tốt công tác khám chữa bệnh, thực hiện tốt công tác tiêm chủng tại cấp địa phương.Và đặc biệt trong công tác phòng chống đại dịch  COVID -19.

THU HƯƠNG

Gửi bình luận của bạn