Khám - cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân 3 xã khó khăn vùng biên giới huyện Mường Khương, Lào Cai

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 27/03/2019

SK&MT – Ngày 23 & 24/3, CLB Cháo Từ Thiện Hà Nội – Chung tay vì người nghèo tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng” tại 3 xã khó khăn vùng biên giới (Tả Gia Khâu, Pha Long, Dìn Chin) của huyện Mường Khương Lào Cai. Trong khuôn khổ chương trình, các bác sỹ đang công tác Bệnh viện E, Viện Y học Cổ truyền Hà Nội đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, cho hơn 300 lượt bệnh nhân đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng chống bệnh, tư vấn sức khoẻ và dinh dưỡng miễn phí cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Những ai đã từng gắn bó với vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) hẳn đều thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của người dân nơi đây trong hành trình tìm nguồn nước, duy trì sự sống. Không chỉ đôi ba tháng, có những khu vực thiếu nước triền miên, chẳng thế mà nơi đây được mệnh danh là “Trường Sa cạn” hay “Mảnh đất khát” của Lào Cai. Thiếu nước nên cuộc sống của đồng bào Phù Lá, Thu Lao, Mông... ở đây còn gặp muôn vàn khó khăn.

Không những vậy, do tập quán sinh hoạt còn lạc hậu, nhiều hộ trên địa bàn vẫn thả rông gia súc, không chú trọng chỉnh trang, vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở nên dễ xảy ra các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, do địa bàn ở xa trung tâm nên mỗi khi bị bệnh nặng phải đi 30 km mới đến Trung tâm y tế huyện; cơ sở vật chất y tế cơ sở xuống cấp, thiếu thốn nêN việc phòng chữa bệnh của người dân, nhất là cho các cháu ở đây còn rất hạn chế…

Thấu hiu được sự khó khăn, vất vả trong đời sống, nhất là trong vấn đề chăm sóc sức khỏe của đồng bào các xã vùng biên giới Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, Lào Cai, CLB Cháo Từ Thiện – Chung tay vì người nghèo đã quyết định đưa chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” về đây.

Ngay sau khi ban chủ nhiệm CLB khởi xướng, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các thành viên CLB hiện đang là bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện E Hà Nội, Viện Y học cổ truyền Hà Nội. Toàn bộ kinh phí tổ chức chương trình hơn 100 triệu đồng được trích từ nguồn quỹ của CLB cùng sự chung tay góp sức của các mạnh thường quân.

Đúng 12h trưa, đoàn thiện nguyện đã có mặt tại Trạm Y tế xã Tả Gia Khâu sau hơn 9h di chuyển. Vừa đặt chân xuống đất, dù còn rất mệt mỏi nhưng các thành viên của đoàn vội vã bắt tay vào công việc chuẩn bị cho buổi khám và phát thuốc miễn phí sau đó khi thấy rất đông người dân địa phương đang chờ đoàn bác sỹ Hà Nội trong sân trạm y tế.

Khám - cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân 3 xã khó khăn vùng biên giới huyện Mường Khương, Lào Cai

 Các bác sỹ khám bệnh cho người dân.

Anh Giàng Chá Hòa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Vũ Xà phấn khởi chia sẻ: “Hôm trước, nghe cán bộ xã báo tin có đoàn bác sỹ ở Hà Nội về khám, phát thuốc miễn phí cho người dân, mình cũng như mọi người trong thôn mừng lắm. Dù biết, chiều các bác sỹ mới bắt đầu khám bệnh nhưng nhiều người dân đã có mặt ở trạm y tế từ rất sớm vì sợ không được khám”.

Chị Ngô Thị Thanh Nhàn – Chủ nhiệm CLB Cháo Từ Thiện Hà Nội cho biết: “Bước đầu chúng tôi dự kiếm khám và phát thuốc cho khoảng 500 người, tuy nhiên do điều kiện thời tiết kém nên đoàn chỉ khám và phát thuốc được cho hơn 300 người dân. Ngoài việc khám nội tổng quát, kê đơn, phát thuốc cho người dân thì chúng tôi cũng đem theo các trang thiết bị y tế cần thiết để có thể tiến hành siêu âm tổng quát bụng, điện tim, xét nghiệm CTM & đường huyết,… ngay tai chỗ”.

Khám - cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân 3 xã khó khăn vùng biên giới huyện Mường Khương, Lào Cai

Khám - cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân 3 xã khó khăn vùng biên giới huyện Mường Khương, Lào Cai

Các bác sỹ khám bệnh cho người dân.

Cũng theo chị Nhàn, thì ngoài việc khám và phát thuốc miễn phí cho người dân, các thành viên của đoàn cũng tiến hành tư vấn sức khoẻ và dinh dưỡng miễn phí, tuyên truyền về phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người dân sinh sống trên địa bàn. Ngoài ra, đoàn còn tiến hành tặng sữa cho các cháu học sinh tiểu học, mầm non trên địa bàn.  

Chị Nhàn cũng không quên gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân đồng chung tay hỗ trợ với ban tổ chức chương trình và đặc biệt là sự giúp đỡ của Thượng tá Phan Đức Mạnh - Chính trị viên đồn biên phòng Tả Gia Khâu cùng toàn thể các chiến sỹ đồn nhiệt tình, nấu cơm, chuẩn bị chỗ ăn ở, nhường phòng cho các thành viên trong đoàn có chỗ nghỉ ngơi.

Thay mặt bà con các dân tộc trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Luân – Chủ tịch UBND xã Tả Gia Khâu gửi lời cảm ơn chân thành đến đoàn thiện nguyện nhất là những y bác sỹ cùng các thành viên của đoàn đã không quản đường xa, đem đến cho đồng bào miền biên cương món quà sức khỏe vô cùng quý giá...

Khám - cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân 3 xã khó khăn vùng biên giới huyện Mường Khương, Lào Cai

Đoàn thiện nguyện chụp ảnh chung với đại diện Đồn biên phòng Tả Gia Khâu.

Được biết, ngoài việc thực hiện các chương trình khám phát thuốc cho người dân trên các địa bàn còn nhiều khó khăn, vùng sâu vùng xa thì CLB Cháo Từ Thiện Hà Nội – Chung tay vì người nghèo còn thường xuyên tiến hành nấu cơm, cháo miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện E. CLB tổ chức phát 3 buổi cơm, một buổi cháo mỗi tuần. Theo lịch, cứ 16h thứ 5 hàng tuần CLB phát 500 suất cháo, còn trưa thứ 4, thứ 7 và chủ nhật là phát cơm, mỗi buổi từ 150 – 200 suất.

Nhật Tân

Gửi bình luận của bạn