Nắng 40 độ C, làng rèn vẫn miệt mài làm việc trong “chảo lửa”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 17/06/2019

SK&MT - Trong những ngày qua, cái nóng kỷ lục có lúc lên tới 40 độ C, nhưng những người giữ lửa làng rèn truyền thống xã Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn bất chấp, mưu sinh bên bếp lửa.

Bên ngoài thời tiết nóng như thiêu đốt cùng với nhiệt độ hừng hực tỏa ra từ lò rèn, bếp nung và những thanh sắt nóng, khiến những cửa hàng rèn giống như “lò bát quái”, thế nhưng người dân nơi đây vẫn miệt mài công việc dưới thời tiết khắc nghiệt 40 độ C.

Nắng 40 độ C, làng rèn vẫn miệt mài làm việc trong “chảo lửa”

Công việc bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ 40 độ C.

Tiến Lộc được biết đến là một xã đặc thù với nghề rèn truyền thống có từ lâu đời của huyện Hậu Lộc. Thế nhưng, có từ bao giờ thì đến các cụ cao niên trong xã cũng không rõ. Trải qua các thời kỳ lịch sử, nghè rèn Tiến Lộc đã có những đóng góp không nhỏ trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bằng việc rèn các loại vũ khí và công cụ hỗ trợ chiến đấu, đồng thời cũng là nơi cung cấp cho các nhà máy, xí nghiệp những người thợ trong lĩnh vực rèn, cơ khí.

Hiện nay, trong cơ cấu ngành nghề thì nghề rèn đã chiếm 87%. Toàn xã có hơn 9.000 nhân khẩu thì có hơn 2.100 người làm nghề rèn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết (trú thôn Ngọ, xã Tiến Lộc) tâm sự: "Tôi đã vào nghề được hơn 20 năm, ở đây phụ nữ trực tiếp làm nghề rèn rất đông, công việc tuy vất vả nhưng bù lại thu nhập cũng ổn định. Bình thường ngày làm 8-9 tiếng, nhưng mấy ngày qua, nhiệt độ khoảng 40 độ C tôi chỉ làm 6 tiếng là nghỉ"

Nắng 40 độ C, làng rèn vẫn miệt mài làm việc trong “chảo lửa”

 Nắng 40 độ c chỉ làm 6 tiếng/ngày.

Cũng như bao phụ nữ khác làm nghề rèn, bà Ngọ Thị Bảy chia sẻ: "Chúng tôi biết rèn dao, liềm, cuốc... từ lúc còn nhỏ, chủ yếu làm thủ công là chính, nghề bán mồ hôi lấy tiền mà gặp thời tiết hôm nay thì công việc cũng giảm. Mong những ngày tới hạ nhiệt để làm bù kịp đơn hàng chuyển cho khách".

Tiến Lộc đã nổi tiếng với nghề rèn gắn với tên các làng: Làng Ngọ, làng Bùi, làng Sơn. Do tính cần mẫn, khéo léo của thợ rèn nơi đây nên các sản phẩm của nghề rèn ở xã đã được người dân nhiều nơi ưa chuộng.

Nắng 40 độ C, làng rèn vẫn miệt mài làm việc trong “chảo lửa”

 Các sản phẩm chủ yếu làm thủ công.

Ông Lương Văn Tiêu với hơn 50 năm trong nghề bộc bạch: "Nghề rèn phải làm việc gần bếp lửa, sức nóng cao hơn nhiều so với thời tiết ngoài trời, cứ làm lúc là mồ hôi, áo quần ướt đẫm. Dù công việc đã quen, nhưng nắng nóng khoảng 40 độ C không mấy người thợ chịu được. Giờ có tuổi, sức khỏe cũng kém nên ngày thu nhập khoảng 150-200 nghìn đồng, so với làm nông nghiệp thì cao hơn nhiều".

Ông Phạm Anh Khóa - Chủ tịch UBND xã Tiến Lộc cho biết: "Nghề rèn ở địa phương đã có từ lâu, thời tiết khoảng 40 độ c ảnh hưởng một phần công việc. Chúng tôi có khuyến cáo tới các cơ sở, nhiệt độ cao nên tạm nghỉ để đảm bảo sức khỏe"

Vất vả là thế, nhưng từ bao đời nay, nghề rèn ở Tiến Lộc vẫn trụ vững và tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Dẫu chỉ dừng lại ở những nông cụ quen thuộc, như dao, liềm, cuốc, thế nhưng đã được xuất bán ở các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt, còn xuất sang thị trường các nước Lào, Thái Lan và Campuchia.

Đỗ Lan

Gửi bình luận của bạn