Ngày Thương binh liệt sĩ - ngày tri ân những cuộc đời cao cả

  • ĐỜI SỐNG
  • 06:59 27/07/2022

(SK&MT) - Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, đồng bào cả nước, lại nhớ về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước và tri ân những người trở về sau bom đạn khói lửa nhưng cơ thể đã không còn lành lặn. Đây là ngày để người dân Việt Nam thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Ngày Thương binh liệt sĩ - ngày tri ân những cuộc đời cao cả

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/07/1947 – 27/07/2022

Dân tộc ta đã trải qua hơn 4 ngàn năm dựng nước và giữ nước. Các thế hệ cha ông đi trước đã trường kỳ kháng chiến để giữ được toàn vẹn lãnh thổ. Nay chúng ta đang được sống trong một đất nước hòa bình ổn định, chiến tranh đã đi xa nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại vẫn còn đó, những nỗi đau không thể nào bù đắp được.

Chúng ta đã đánh đuổi được những kẻ thù hung bạo nhất của thế kỷ XX như thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, bọn bành trướng phương Bắc. Góp công lớn cho những chiến thắng vẻ vang đó là sự đánh đổi cả cuộc đời của hàng triệu thanh niên yêu nước. Họ đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, đi theo tiếng gọi của con tim bằng tình yêu quê hương mãnh liệt. Có người nằm xuống chiến trường ở “Mãi mãi tuổi 20” có người trở về với thân thể không nguyên vẹn, có người về nhà cùng với những vết thương thể chất lẫn tinh thần. Tất cả họ đều mang một ý niệm là giải phóng dân tộc khi khoác trên vai hành trang mang màu xanh áo lính. Họ cao cả hiến dân tuổi thanh xuân và cuộc sống của mình cho quê hương, đất nước. Có hàng triệu liệt sĩ nằm xuống thì có hàng triệu thân nhân phải chịu cảnh mất người thân, những “bến không chồng” là bi kịch của cuộc sống của người ở lại, những người vợ khắc khoải chờ chồng, cô đơn dưới ánh đèn dầu leo lắt, chịu đựng cảnh lẻ loi cô quạnh mong ngóng tin chồng trên chiến trận. Những người mẹ trong “gọi nắng gọi mưa” mỏi mòn chờ mong những đứa con của mình mãi mãi không về.

Trên những nẻo đường mòn Cách mạng, trên những triền dốc đầy bom đạn được chôn vùi trong lòng đất, hay dưới những bóng cây xanh ở chiến trường cũ, ở đó vẫn còn những nấm mồ vẫn chưa được tìm thấy, họ ở lại với trời xanh, ở lại với bạt ngàn rừng thẳm nhưng dẫu biết họ vẫn mong một ngày nào đó được đồng đội và gia đình đón về. Nghĩa trang chính là nơi an nghỉ của những anh hùng liệt sĩ từ khắp mọi miền Tổ quốc, nơi đây được xem là gia đình của những anh hùng lưu lạc chưa tìm được nơi về. Trong số ấy, có những con người mãi mãi “vô danh” trên bia mộ, có lẽ tên các anh, các chị đã hòa với hai từ Tổ quốc thiêng liêng!

Bởi vậy, chiến tranh đâu phải là trò đùa, đi qua những ngày tháng yên bình mới quý trọng những ngày sống trong giông bão. Thành quả hôm nay là mất mát, đánh đổi của hàng triệu mảnh đời dù là người ra đi hay là người ở lại.

Cứ đến ngày 27/7 hàng năm, toàn bộ người dân nước Việt đều kính cẩn nghiêng mình, dâng lên những anh hùng liệt sĩ nén tâm nhang, những đóa hoa tươi thắm để tưởng nhớ những công lao to lớn của hàng triệu người đã hy sinh cho sự nghiệp giữ nước. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền vẫn ngày đêm hành động, đem lại an sinh xã hội cho những người trở về sau chiến tranh, để bù đắp một phần nào cho những mất mát của người thương binh, bệnh binh.

Sự hy sinh không thể tả xiết ấy nhắc nhở cho hậu thế sau này phải tiếp bước tiền nhân bảo vệ non sông nước Việt khỏi các thế lực chống phá ngoại bang, để không hổ thẹn với vong linh các anh hùng liệt sĩ. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắn nhủ “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đình Thanh

Gửi bình luận của bạn