Ngư dân hồ hởi “xông” biển đón lộc đầu năm

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/02/2019

SK&MT - Để bắt đầu cho một năm thu hoạch “bội thu, thuận lợi” ngư dân thường chọn một ngày tốt để “xông” biển đầu năm với ước niệm “mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.”

Sau những ngày nghỉ ngơi, vui xuân đón Tết cổ truyền cùng gia đình, bạn bè, nhiều ngư dân tại huyện Hoằng Hóa và TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) lại nô nức “xông” biển đầu năm để đón lộc trời.

Ngư dân hồ hởi “xông” biển đón lộc đầu năm

 Ngư dân hồ hơi ra khơi ngày đầu năm.

Theo quan sát của PV, trưa ngày 9/2 (tức ngày mùng 5 âm lịch) hàng loạt tàu thuyền, bẻ mảng của ngư dân tại huyện Hoằng Hóa và TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã cập bến với nhiều “chiến lợi phẩm” từ lộc biển đầu năm như: tôm, cá…

Dọc bờ biển nhộn nhịp, huyên náo những người mua bán lộc biển đầu năm. Tại vùng biển của huyện Hoằng Hóa, ngư dân vui mừng vì ngày đầu năm mới đã trúng đậm cá bầu ve.

Ngư dân hồ hởi “xông” biển đón lộc đầu năm

Dọc bờ biển tấp nập người mua bán lộc đầu năm.

Bác Nguyễn Văn Bắc (Hoằng Hóa- Thanh Hóa) hồ hởi nói: “Sau những ngày du xuân, ngư dân lại chọn một ngày tốt để ra khơi. Năm nay, người dân đa phần ra khơi vào ngày mùng 4 âm lịch với mong muốn một năm đầy ắp tôm cá, thuận buồm xuôi gió. Hiện tại, ngư dân chúng tôi đã đánh bắt được nhiều cá bầu, loài cá này thường xuất hiện vào những ngày đầu năm, phù hợp cho các bè, mảng của bà con nơi đây khai thác.”

Cùng chung niềm vui đó, anh Lê Văn Hùng (ngư dân phường Quảng Cư- TP. Sầm Sơn) chia sẻ: “Sáng sớm mùng 4 Tết, ngư dân chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ ngư cụ để ra khơi đầu năm với mong muốn đầy ắp tôm cá. Những ngày này, tôm cá sẽ được bán giá cao hơn so với ngày thường. Như cá khoai đang được bán với giá dao động từ 250- 300 nghìn/kg, cá bầu từ 50- 70 nghìn/kg.”

Ngư dân hồ hởi “xông” biển đón lộc đầu năm

Ngư dân Hoằng Hóa- Thanh Hóa trúng đậm cá ngày đầu “xông” biển.

Theo quan niệm của ngư dân, việc ra biển những ngày đầu năm không những là công việc thường ngày mà ngư dân còn cầu mong một năm “mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng” đánh bắt được nhiều tôm cá hơn sau những chuyến ra khơi.

Phan Tú

Gửi bình luận của bạn