Người truyền lửa tích cực cho những người khiếm thị

  • ĐỜI SỐNG
  • 19:26 09/03/2023

(SK&MT) - Tự tin và mạnh mẽ, đó là những vẻ đẹp của người phụ nữ khiếm thị Đỗ Thúy Hà – Chủ tịch Hội người mù Quận Đống Đa. Chị cũng là người truyền ngọn lửa tích cực đến những người khiếm khuyết giúp họ lạc quan, có niềm tin vào một cuộc sống.

Chị Đỗ Thúy Hà sinh năm 1981, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm lên 6 tuổi, bước vào lớp một, chị bị mắc căn bệnh thoái hóa võng mạc. Năm chị lên 9 tuổi, bố mẹ quyết định cho chị vào học lớp chữ nổi dành cho người khiếm thị tại trường Nguyễn Đình Chiểu.

Người truyền lửa tích cực cho những người khiếm thị

Chị Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội người mù Quận Đống Đa

 “Khi mới biết bệnh tình của mình, gia đình cũng buồn và tìm nhiều cách chạy chữa, nhưng vào thời điểm đó thì căn bệnh này trên thế giới vẫn chưa chữa được, chỉ có thể duy trì bằng cách bổ sung các chất bổ cho mắt để duy trì ánh sáng. Bố mẹ chị lúc đó cũng tạo điều kiện cho chị mỗi năm đi du lịch một nơi để lưu lại những kỷ niệm khi mắt còn nhìn thấy” – Chị Hà kể lại.

Hiện tại, chị Hà đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội người mù Quận Đống Đa từ năm 2012. Chị trực tiếp tổ chức các hoạt động học tập và làm việc cho hơn 100 hội viên tại đây. Dù bận rộn với cuộc sống gia đình, nhưng chị vẫn luôn sắp xếp thời gian hợp lý cho những công việc thiện nguyện giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Chị tranh thủ học Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Thương mại (chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh) và Thạc sĩ ngành Lãnh đạo toàn cầu, trường Đại học Việt - Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội). Chị là tấm gương sáng cho tinh thần nỗ lực, vượt lên chính mình. Đầu tháng 8/2022, chị Hà vinh dự nhận tấm bằng Thạc sĩ thứ hai ngành Lãnh đạo toàn cầu. Chia sẻ về thành tích học tập, chị Hà bộc bạch: “Tôi nghĩ bản thân mình cần phải nỗ lực, người bình thường học tiếng Anh vốn đã khó, đối với người khiếm thị như mình thì lại càng khó khăn gấp trăm nghìn lần nhưng tôi vẫn cố gắng học. Tiếng Anh đã mang đến cho tôi thêm nhiều cơ hội trong cuộc đời. Nếu không biết tiếng Anh, có lẽ tôi không giúp gì được cho mình, cũng không có cơ hội du học để học hỏi những kiến thức, kỹ năng chia sẻ với người khuyết tật”.

Người truyền lửa tích cực cho những người khiếm thị

Chị Hà phát biểu tại buổi sinh hoạt Hội người mù Quận Đống Đa

Hơn 10 năm theo đuổi giấc mơ tiếng Anh, 2 năm du học Nhật tìm kiếm kỹ năng lãnh đạo với người mù..., giờ chị vừa đứng lớp dạy chữ Braille (chữ nổi) và tiếng Anh cho người khiếm thị nhưng vẫn ấp ủ “giáo án đừng sợ người khuyết tật”. Chị Hà được vinh danh là Công dân thủ đô ưu tú năm 2016.

Với cương vị là Chủ tịch Hội người mù quận Đống Đa chị đã tổ chức nhiều lớp dạy chữ nổi, dạy vi tính, dạy nghề, thường xuyên tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ với nhiều nội dung phong phú, những buổi giao lưu, văn hóa, văn nghệ sôi nổi cho hơn 100 hội viên. Đặc biệt chị còn phối hợp với tổ chức Min – sô – cu Pho rum của Nhật Bản tổ chức lớp xoa bóp, bấm huyệt, giúp các hội viên học nghề và tìm kiếm cơ hội việc làm. Đồng thời liên hệ với các tổ chức xã hội để vận động, trang bị, mở phòng  xoa bóp, bấm huyệt, tạo việc làm cho người khiếm thị, giúp họ tự kiếm sống, tự tin sống và hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chị Hà còn mở thêm lớp dạy dance sports cho người khiếm thị với mong muốn mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, tiếp thêm “ nhựa sống” đến người khiếm thị”. Chị Nguyễn Thị Ân, học viên của lớp học cho biết: “Mắt tôi mờ đục, không thấy gì đã 4 năm nay, tôi rất vui là đã được tham gia hội cũng như lớp học tiếng Anh của hội người mù Đống Đa. Trong quá trình học tôi có thể tiếp thu nhiều kiến thức về tiếng Anh, có thể giao tiếp bằng những câu đơn giản, những chủ đề đơn gian với người nước ngoài. Hoặc có thể phục vụ trong một số lĩnh vực công việc”.

Chị Đỗ Thúy Hà - một người rất đặc biệt với nghị lực phi thường. Chị là tấm gương tiêu biểu về người tốt, việc tốt với những việc làm đầy nhân văn, giúp những người cùng cảnh ngộ sống tự tin, tự kiếm sống và sống có ích cho xã hội.

 

Bích Ngọc – Nông Trang

 

 

Gửi bình luận của bạn