Nuôi sống ngoại mục bé gái sinh non nặng 500 gram

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/06/2018

SK&MT – Hơn 4 tháng sau sinh bé gái được đội ngũ y bác sĩ BV Phụ sản T.Ư chăm sóc, điều trị, bé sinh non nặng 500g giúp em bé nặng lên 2,7kg và chuẩn bị được xuất viện.

Được biết bé chào đời khi mới ở tuần 26, rất nhẹ cân và trong tình trạng hệ thống hô hấp còn yếu ớt, chưa hoàn thiện, có hiện tượng thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh theo dõi, chăm sóc.

 

PGS.TS Vũ Bá Quyết- Giám đốc BV Phụ sản TW trao em bé Đ. cho mẹ của bé- chị V.T.D.

Sau 4 tháng được đội ngũ y bác sĩ BV Phụ sản T.Ư chăm sóc, điều trị, bé sinh non nặng 500g đã được xuất viện với cân nặng gần 2,7kg, bú tốt, vận động tốt. Bé là con đầu lòng của gia đình chị V.T.D. (ở Cầu Giấy, Hà Nội), vốn đã nhiều năm điều trị hiếm muộn.

PGS.TS Vũ Bá Quyết- Giám đốc BV Phụ sản TW cho hay, ở Mỹ chi phí để chăm sóc cho một trẻ sinh non đến khi ra viện mất trung bình khoảng 1,8 triệu USD (gần 40 tỷ đồng).

Với trường hợp bé gái 500gram này, chi phí chăm sóc và nuôi bé ở bệnh viện hết hết hơn 200 triệu-300 triệu đồng. Điều đặc biệt là các chi phí này đều được bảo hiểm y tế chi trả 100%.

TS. Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, BV Phụ sản T.Ư cho biết, trẻ sinh ra nặng dưới 1.000g, dưới 28 tuần được coi là sinh non, thường rất yếu và đối mặt với 8 nguy cơ cấp tính cao như: Dễ ngạt sau đẻ; suy hô hấp.

Nếu trẻ suy hô hấp chỉ 30-60 giây có thể để lại di chứng tàn tật không còn cơ hội cấp cứu; hạ thân nhiệt và xuất huyết não phổi, viêm ruột hoại tử, rối loạn chuyển hóa điện giải, rối loạn đường huyết. Hoặc nguy cơ lâu dài, trẻ có thể bại não, giảm vận động, tăng động, sơ phổi, bệnh lý võng mắt, tỷ lệ đột tử cao, suy dinh dưỡng.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn