PGS.TS Hà Đức Trụ- Người thầy  tâm huyết với học trò

  • ĐỜI SỐNG
  • 14:41 19/11/2019

“Các em sinh viên thân mến!

Các em đã chọn con đường lập thân, lập nghiệp cho mình đi qua cánh cổng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Các em phải biết làm cho quãng thời gian ở dưới mái trường này là đẹp nhất, có ý nghĩa nhất và hữu ích nhất cho cả cuộc đời và sự nghiệp của các em”. Đó là những lời khuyên bảo đầy yêu thương và lo lắng mà thầy Phó Hiệu trưởng PGS.TS Hà Đức Trụ dành cho sinh viên của mình.

Mỗi năm cứ đến ngày 20/11, toàn thể học sinh trên khắp đất nước Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam. Đã có ai đó nói rằng: “Nghề giáo như nghề chèo đò, phải đưa những con đò đến được bờ bên kia’’. Thật đúng như vậy.

Để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình, “người đưa đò’’ phải cố gắng giữ làm sao cho đò được vững chắc. Mà có ai biết được rằng, trong suốt chặng đường ấy, họ phải vượt qua bao nhiêu gian nan vất vả. Chúng tôi có dịp được gặp mặt, trò chuyện với thầy Hà Đức Trụ.

PGS.TS Hà Đức Trụ- Người thầy  tâm huyết với học trò

PGS.TS Hà Đức Trụ phát biểu tại chương trình Khởi nghiệp cho sinh viên

Thưa thầy, sắp đến 20/11 rồi, Thầy muốn truyền đạt gì tới những thầy cô đang dạy trong Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói riêng và ‘người đưa đò’ nói chung?

Tôi mong tất cả thầy cô giáo làm hết sức mình vì chất lượng đào tạo của nhà trường. Hãy giáo dục các em bằng cả trái tim, tình thương yêu, bằng những hành động cụ thể. Hãy đặt mình vào vai trò người cha, người mẹ, người anh, người chị của các em. Hãy xem sự trưởng thành của các em là niềm vui, hạnh phúc của chúng ta. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn - chúng ta sẽ dần khắc phục, nhưng bài giảng nghèo nàn, vô cảm thì thật đáng buồn.

Theo Thầy, lí do nào để các em học sinh, sinh viên chọn trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội để học tập ngày càng tăng?

Được thành lập năm 1996, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở nước ta. 20 năm qua, Trường đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những kết quả to lớn, trở thành một cơ sở đào tạo đại học mạnh, cung cấp cho đất nước một lượng lớn lực lượng lao động có chất lượng cao. Từ 3 ngành học ban đầu, Trường đã có 20 chuyên ngành ở 4 khối đào tạo đại học, 5 ngành đào tạo thạc sĩ, 1 ngành đào tạo tiến sĩ, đã cho ra trường hơn 52.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, gần 2.000 thạc sĩ ở nhiều chuyên ngành, đóng góp vào sự phát triển đất nước. Trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý, hệ thống chương trình, giáo trình, bài giảng, đề thi, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu đào tạo và tạo tiền đề cho sự phát triển vững chắc của Trường trong tương lai.

Bên cạnh số lượng được tăng lên, chất lượng đào tạo luôn được coi là yếu tố quyết định sống còn của nhà trường, khẳng định vị trí, uy tín, thương hiệu của nhà trường trong xã hội. Học sinh sinh viên trong quá trình đào tạo được trang bị kiến thức vững vàng, được rèn kỹ năng thành thạo, được giáo dục thái độ tốt đối với học tập, chuyên môn. Các em ra trường đều có việc làm, được các cơ sở sử dụng lao động đánh giá cao.

Việc liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả như thế nào trong quá trình đào tạo hiện nay của trường, thưa thầy?

Hiệu quả chứ, hiệu quả thì học sinh mới tăng lên hàng năm. Là một trường đào tạo các kỹ sư thực hành, vừa là sức mạnh của nhà trường vừa là mục tiêu và yêu cầu của việc xây dựng và phát triển của nhà trường. Do vậy, việc kết hợp giữa học với hành đều được coi trọng hàng đầu trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường xây dựng viện nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp nhằm kết nối doanh nghiệp và sinh viên của trường trên một số lĩnh vực chuyên môn về đào tạo và thực hành cho sinh viên khi chuẩn bị ra trường và cũng là môi trường thích hợp cho sinh viên khai thác khi ra trường tìm việc làm được thuận lợi.

Đối với Nhà trường, doanh nghiệp là nơi giúp việc dạy nghề hướng tới đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động và giải quyết việc làm; chương trình đào tạo thường xuyên cập nhật được các tiến bộ khoa học và công nghệ mới; Là nơi để giảng viên và người học của Nhà trường tiếp cận với công nghệ, phương tiện sản xuất tiên tiến, giúp họ học tập, rèn luyện tay nghề trên các thiết bị thực tế, hiện đại, những thiết bị đắt tiền mà nhà trường không thể có.

Đối với người học, các em được học và tiếp cận với đội ngũ công nhân kỹ thuật, kỹ sư, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong sản xuất, tiếp cận với những phương tiện, thiết bị hiện đại, giúp người học nhanh chóng hình thành được những kỹ năng cần thiết phù hợp với yêu cầu của người sử dụng lao động, cũng như rèn luyện tác phong công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp; Có nhiều cơ hội để tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, sớm thích ứng với công việc không cần phải bồi dưỡng hoặc đào tạo lại. Tôi nghĩ đây là mục đích để các em tin tưởng đã chọn trường.

Thầy có điều gì muốn nhắn nhủ, chia sẻ những tâm tư tình cảm cho các học trò của mình?

Ở nơi đây, các em là trung tâm của quá trình đào tạo, các em phải biết tôi luyện cả khối óc, con tim và bàn tay mình để chuẩn bị cho hành trang tiếp bước xa hơn. Khối óc của các em không phải là một cái hòm để nhồi nhét kiến thức mà phải là mồi lửa để nhen nhóm, tôi luyện và tỏa sáng. Các em không chỉ học để biết cách học và tư duy sáng tạo mà còn phải rèn luyện các kỹ năng, nhất là những kỹ năng thiết yếu để thích ứng được với mọi sự thay đổi. Các em không chỉ học để biết, để làm, để tồn tại mà còn học phải để làm người, chung sống, hợp tác với nhau. Do vậy các em cần luyện cho con tim mình biết rung động, tâm hồn mình trở nên thanh cao, có khát vọng thiết tha cống hiến, có trách nhiệm cao với bản thân, cộng đồng xã hội và môi trường sinh thái.

Tựu chung lại, thầy muốn nói với các em rằng, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là môi trường tốt nhất. Ở đó các em được rèn luyện tư duy sáng tạo, luyện kỹ năng thành thạo, hun đúc tâm hồn thanh cao, đức ý chí lớn lao thành người Việt có ích.

Được như vậy, các em sẽ trở thành người làm chủ, có kiến thức tốt, kỹ năng tốt, ý thức tốt chứ không phải là nô lệ hay bị thay thế bởi các sản phẩm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cũng nhờ vậy, các em sẽ làm được cả những việc chưa được đào tạo hay làm được cả những nghề bây giờ chưa có. Thầy tin tưởng rằng, các em học sinh sinh viên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với sức trẻ đầy sáng tạo và được sự hướng dẫn tận tụy của các thầy cô, sau này các em sẽ là những người công dân có ích của xã hội. Chúc các em thành công.

Xin cảm ơn Thầy! Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử chúc thầy và trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sức khỏe và ngày càng thành công mang lại nhiều nhân tài cho xã hội.

PV

Gửi bình luận của bạn