Tâm linh vùng Thất Sơn

  • ĐỜI SỐNG
  • 20:26 27/12/2022

(SK&MT) - Dân gian có câu “tu Phật núi Yên, tu tiên Bảy Núi” để nói một thời Thất Sơn là nơi tu luyện của nhiều tu sĩ, đạo giáo. Ngày nay, trong vùng Thất Sơn thì Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) là ngọn núi dân gian còn lưu truyền rất nhiều câu chuyện tâm linh kỳ bí. Và các huyền tích linh diệu từ những câu chuyện ly kỳ về vùng đất này đã lừng danh góp phần hình thành “sản phẩm du lịch tâm linh” vừa thúc đẩy phát triển ngành kinh tế vừa giữ gìn, lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa, di sản đặc trưng của đầu nguồn miền Tây.

Tâm linh vùng Thất Sơn

 “Toàn cảnh núi Cấm hùng vĩ và linh thiêng

 

Trên Núi Cấm có rất nhiều hang đá, điện thờ, am tháp, các vồ (chỏm núi nhô ra có đặt am thờ) nên núi càng huyền bí và càng là mảnh đất màu mỡ khơi nguồn những câu chuyện mang yếu tố kỳ ảo, phóng tác du khách thập phương tìm về khám phá thỏa sự hiếu kỳ. Chuyện voi lớn, hổ dữ, bạch hổ, rắn hổ mây khổng lồ… được kể rất nhiều, một miền ký ức tuổi thơ của nhiều người con miền Tây Nam Bộ.

 

Vào thời khẩn hoang, trên núi hoang vu, sơn lam chướng khí, con người đối diện với thiên nhiên khắc nghiệt càng phải ủy thác tinh thần vào sức mạnh siêu nhiên. Thế nên tín ngưỡng tâm linh cho rằng vào các hiện tượng lạ được thần huyền tạo ra điều khiển vũ trụ, tin vào các thế lực ngoài sức mạnh con người.

 

Đặc biệt trên Núi Cấm hội tụ kỳ hoa dị thảo đất Phương Nam, có nhiều loại dược liệu quý hiếm có tác dụng làm thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Nhiều người lên núi “tầm sư học đạo” về những “Bài thuốc Nam” của các đạo sĩ để cứu nhân độ thế, người dân sở tại rất tôn sùng và tự hào áp dụng vào cuộc sống cho đến ngày nay.

Tâm linh vùng Thất Sơn

Hệ thống cáp treo hiện đại được trang bị theo công nghệ của Pháp giúp du khách chiêm ngưỡng cảnh quan cả vùng Thất Sơn từ trên cao”.

 

Đi cùng năm tháng, Thiên Cấm Sơn ngày càng được bồi đắp thêm những câu chuyện cổ tích thời hiện đại tạo cho vùng núi này một nét hấp dẫn riêng, chạm đến những giá trị du lịch xứng với tiềm năng vốn có. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang, ông Guillaume Van Grinsven đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phát triển Núi Cấm thành “Công viên tôn giáo quốc tế” để hình thành một điểm đến quốc tế của An Giang.

 

Được đầu tư hệ thống cáp treo hiện đại với công suất hơn 4.000 người/giờ đáp ứng nhu cầu du lịch, viếng chùa, hành hương, dâng lễ một cách dễ dàng hơn. Chỉ mất 15 phút di chuyển, không những rút ngắn đáng kể thời gian mà du khách còn được tận hưởng cái cảm giác thích thú khi được ngắm toàn cảnh núi non hùng vĩ vùng Thất Sơn từ trên cao.

 

Cây rừng ngân nga, chim ca lảnh lót, cả một dải núi rừng buổi ban mai rộn ràng hơn hẳn như xao động như lời chào mời du khách. Du khách lên đỉnh hành hương, tham quan chiêm bái chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh, tượng Phật Di Lặc lớn nhất trên đỉnh núi ở châu Á, kỷ lục Guinness Việt Nam… sẽ  có cảm giác bước đi trên vùng đất linh thiêng nhất với cái tâm bình dị nhất, cái tâm của một người cũng như bao người một lòng hướng thiện và say sưa trước cái đẹp đất trời.

Tâm linh vùng Thất Sơn

Một góc  Chùa Vạn Linh

 

Chùa Vạn Linh có vị thế rất đẹp, nằm trên sườn núi Bồ Hong mặt hướng về hồ Thủy Liêm tĩnh lặng tạo nên khung gian thoáng đãng gần gũi với thiên nhiên. Du xuân du lịch dịp Tết 2023 đến chùa Vạn Linh, du khách sẽ được lắng nghe những tiếng chuông chùa trầm ấm ngân vang, khiến tâm ta có cảm giác bình yên đến kỳ lạ.

 

Nhìn rễ cây rừng chen đá mà vươn ra sức sống mãnh liệt, thân cây thay bao lớp vỏ, chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử, để rồi hạnh phúc bao ngập tràn khi đông đảo du khách ghé thăm. Tiếng cười, nói của trẻ con, niềm vui bất tận hòa vào hư không vang vọng giữa đại ngàn, thế núi vẫn sừng sững uy nghi trầm ngâm cảm nhận mạch sống cuộn chảy đang nghiêng mình thay đổi với thời gian.

Tâm linh vùng Thất Sơn

Một thoáng yên ả bên bờ Hồ Thủy Liêm”.

 

Nhiều người chọn Thiên Cấm Sơn làm điểm đến tâm linh đầu năm là vì ngoài việc lễ bái cầu may, cầu tài, cầu lộc thì còn kết hợp được với nhiều hình thức tham quan, du lịch khá độc đáo. Vãn cnh núi non thơ mộng, chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên đất trời đầu xuân chắc sẽ mang lại nguồn năng lượng tốt lành, gặp nhiều thuận lợi hanh thông trong công việc và cuộc sống.

 

Tuy nhiên, nếu có ý định đến đến địa điểm tâm linh bậc nhất của vùng Thất Sơn này, có lẽ du khách nên tham khảo trước về các loại hình dịch vụ, giá cả,… để hoạch định cho một chuyến đi như ý, theo đường link dưới dây: https://www.facebook.com/lamviennuicam

 

  Minh Ngọc

 

Gửi bình luận của bạn