Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/02/2019

SK&MT - Mưa phùn cả đêm cùng với thời tiết trở lạnh nhưng những bước chân du khách từ khắp nơi vẫn đổ về chợ Viềng vào giờ khai hội.

Cứ đến đêm mồng 7, rạng sáng ngày mồng 8 tháng Giêng hằng năm, du khách từ khắp nơi lại đổ về chợ Viềng vào giờ khai hội để có thể chen chân mua một món đồ cho “cả năm may mắn”.

Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

Chợ Viềng (Nam Định)

Trước giờ khai hội chợ Viềng năm nay, trời có mưa nhỏ, thời tiết trở lạnh hơn, nhưng khắp các nẻo đường đổ về trung tâm khu vực Quần thể di tích lịch sử, văn hóa Phủ Dầy tại xã Kim Thái đến xã Trung Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - nơi tổ chức chợ Viềng xuân 2019, dòng người vẫn nối đuôi nhau tiến vào chợ.

Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

Trước giờ khai hội chợ Viềng trời có mưa nhỏ, thời tiết trở lạnh hơn, nhưng khắp các nẻo đường người người đổ về trung tâm khu vực Quần thể di tích lịch sử.

Ông Đỗ Văn Kỳ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vụ Bản, Trưởng ban tổ chức hội chợ Viềng cho biết, dự kiến năm nay lượng khách đến với chợ Viềng khoảng 30.000 người.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, Ban Tổ chức đã bố trí trên 500 cán bộ chiến sĩ tổ chức phân luồng bảo đảm an toàn, chống ùn tắc giao thông...

Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

Hàng nghìn người chen chân nhau đi mua đồ lấy may ở phiên chợ nửa đêm

Theo dân gian thì đến giờ Tý (khoảng 12h đêm), Chúa Liễu Hạnh sẽ hiển linh, khi đó cầu xin mới thành, mới thiêng. Chính vì quan niệm này, du khách khắp nơi cố chen chân vào lễ phủ đúng giờ Tý mua một món đồ để "cả năm may mắn, thuận buồm xuôi gió".

Tại phiên chợ, các mặt hàng rất đa dạng, từ các nông cụ truyền thống phục vụ công việc đồng áng hàng ngày của người dân như dao, liềm, cuốc, xẻng, thúng, mủng, nơm, đó, quang gánh… Các loại cây trồng đặc trưng của các vùng miền như chanh, hồng, táo, hồng xiêm, vú sữa, sầu riêng, bơ cho đến các loại cây cảnh có dáng đẹp, độc, lạ cũng được bày bán.

Ngoài các mặt hàng bán chạy như cây cảnh, với hàng ăn uống thì thịt bê được du khách khá chuộng và đây được coi là một món đặc sản không thể thiếu với các du khách.

Những người bán hàng tại chợ Viềng đa số đều là những cư dân trong vùng, họ mang các sản vật của nhà trồng được đến chợ bán lấy may đầu năm chứ không đặt nặng lợi ích kinh tế, giá bán các mặt hàng tại đây cũng rất phải chăng phù hợp với đại đa số người nên hết rất nhanh.

Trắng đêm mưa phùn chen chân ở chợ Viềng “mua may, bán rủi”

Du khách có thể mua nhiều mặt hàng: đồ sành sứ tới đồ thờ và các vật dụng hàng ngày ở chợ Viềng

Ở chợ Viềng có đủ thứ để bán, từ những vật có giá trị nhỏ như chiếc bật lửa, đến những món đồ cổ lên đến tiền triệu được bày bán, du khách thì thì tha hồ thăm quan, trả giá mà người bán không hề “than thở”. Tuy nhiên, những mặt hàng tiền triệu thì ít được mua, chủ yếu du khách mua những đồ có giá trị nhỏ để lấy may mắn.

Minh Trang

Gửi bình luận của bạn