Trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang, Vĩnh Phúc

  • ĐỜI SỐNG
  • 15:21 11/10/2020

(SK&MT) - Sáng 11/10, tại thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, di tích kiến trúc nghệ thuật đình Thổ Tang.

Tới dự có các đồng chí: ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Việt Văn – Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Hà Quang Tiến – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; ông Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); ông Trần Việt Cường – Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo huyện, thị trấn, các phòng ban liên quan và đông đảo nhân dân thị trấn Thổ Tang.

Trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt cho di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang, Vĩnh Phúc

Thừa ủy quyền Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường.

Đình Thổ Tang là một ngôi đình cổ của làng Thổ Tang (xưa kia còn gọi là Địa Tang, nay là thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường). Đình thờ thần Thành Hoàng là Lân Hổ đại vương, có công giết giặc cứu dân.

Hằng năm, tại đình Thổ Tang, dân làng tổ chức các hội, tế lễ vào các ngày mùng ba tháng Giêng (ngày giỗ thân Mẫu của Thần), mùng mười tháng Giêng (ngày hóa của Thần), ngày 25 tháng Tám (ngày sinh của Thần). Trong đó, tiệc tháng Giêng - tiệc khai xuân trùng với ngày thánh hóa - được tổ chức trang trọng và quy mô hơn cả. Tại lễ hội này có thực hiện đầy đủ các thành tố của một lễ hội truyền thống như rước, tế, lễ vật dâng thánh, văn nghệ và các trò chơi, trò diễn dân gian.

Đình Thổ Tang là một trong những ngôi đình đến nay còn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn những giá trị của một di sản kiến trúc, với điêu khắc dân gian vô cùng quý báu, thuần túy, độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa làng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ngoài ra, đình Thổ Tang còn lưu giữ một di sản mỹ thuật đồ sộ, là sự tiếp nối dòng chảy của mỹ thuật truyền thống, những khát vọng, mơ ước… của con người đương thời được phản ánh chân thực, sinh động, hồn nhiên qua những tác phẩm điêu khắc trên các thành phần kiến trúc.

Với giá trị, ý nghĩa vô cùng to lớn về khoa học, lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật dân gian,... đình Thổ Tang đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt, loại hình di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Việt Văn khẳng định, việc di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Thổ Tang được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với di sản độc đáo này, đồng thời là sự ghi nhận, trân trọng quá trình giữ gìn di tích của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương qua nhiều thế hệ.

Để giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa vô giá này, đồng chí đề nghị Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ về quy hoạch chung khu di tích, việc tu bổ, tôn tạo di tích Đình Thổ Tang trình cấp thẩm quyền phê duyệt nhằm sớm triển khai thực hiện trong năm 2021.

THU HƯỜNG

 

Gửi bình luận của bạn