Vật thực cần cho ngày tết trong mọi nhà

  • ĐỜI SỐNG
  • 21:25 12/01/2020

SK&MT - Ngày tết nguyên đán Canh Tý đang dần đến với mỗi người dân đất việt. Để chuẩn bị cho cái tết sum họp gia đình, các bà nội trợ cần lên danh sách thực phẩm, vật thực cho ngày tết. Chúng tôi xin giới thiệu một số vật thực không thể thiếu trong ngày tết sau:

Bánh chưng, bánh tét

Vật thực cần cho ngày tết trong mọi nhà

Dân gian có câu: "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh", đó là những thứ vô cùng quan trọng góp phần làm nên không khí tết cổ truyền ấm cúng được người dân Việt Nam lưu truyền từ bao đời nay. 

Trong những ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình đều không thể thiếu một cặp bánh chưng (miền Bắc), bánh tét (miền Nam) để thể hiện tấm lòng biết ơn, ghi nhớ của con cháu đối với ông bà, tổ tiên đã khuất. Nếu không thể tự gói bánh chưng, bánh tét tại nhà thì bạn nên tìm hiểu và đặt làm tại những cơ sở uy tín trước Tết ít nhất là 2 tuần để đảm bảo chất lượng bánh và không bị hét giá "trên trời", đặt không có nghĩa là lấy luôn mà nên để đến ngày 29-30 tết mới có bánh để đảm bảo bánh không bị hỏng trước tết.

Mâm ngũ quả

Vật thực cần cho ngày tết trong mọi nhà

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét thì trên bàn thờ gia tiên cũng không thể thiếu mâm ngũ quả. Tuy gọi là mâm ngũ quả nhưng ngày nay nhiều người vẫn chuẩn bị nhiều hơn năm loại quả cho mâm quả thêm đẹp mắt. tùy thuộc vào từng địa phương với khí hậu, sản vật khác nhau mà các loại trái cây cần mua để tráng trí mâm ngũ quả sẽ có các cách lựa chọn, bài trí khác nhau.

Khi chuẩn bị mâm ngũ quả bày trên bàn thờ, người miền Bắc thường chọn chuối, bưởi, phật thủ, quất, lê, cam, hồng xiêm... Còn mâm ngũ quả của người miền Nam thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với ngụ ý Cầu Vừa Đủ Xài Sung. Đối với những loại trái cây bày mâm ngũ quả bạn nên mua từ ngày 28, tốt nhất là chợ sớm hôm 30 (nếu là tháng đủ) hoặc 29 (nếu là tháng thiếu) để hoa quả luôn được tươi ngon.

Trong những ngày Tết, ăn quá nhiều thịt, các món chiên dán nhiều dầu mỡ và cả các loại bánh mứt kẹo nên rất dễ gây ra cảm giác ngấy. Việc có sẵn hoa quả trong nhà sẽ giúp gia đình bạn giải nhiệt, giải ngấy cực hiệu quả. Bạn cũng nên mua vào khoảng 29-30 tết và nhớ chọn những quả có cuống tươi, mới hái để bảo quản được lâu hơn. 

Bánh kẹo, mứt Tết

Vật thực cần cho ngày tết trong mọi nhà

Đây cũng là một món thực phẩm mà các bà nội trợ không thể quên trong danh sách sắm Tết. Có một lưu ý khi mua sắm bánh kẹo, mứt Tết là chị em không nên vì ham hố đồ rẻ hay quá ưa chuộng "mác" hàng ngoại để tránh mua phải những loại bánh kẹo, mứt Tết kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc. Tốt nhất là nên lựa chọn và mua sắm ở những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín từ trước. Bạn có thể sắm bánh kẹo ngay từ bây giờ để tránh bị đội giá trong những ngày tết, tuy nhiên, trước khi mua phải xem kỹ hạn sử dụng để được càng lâu càng tốt.

Ngoài ra các bà nội trợ cần chuẩn bị rất nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm để thắp hương cho đêm giao thừa hay là các loại bột để làm bánh trong ngày mồng một. Cùng với đó cần chuẩn bị một số đồ uống cho việc đón xuân được vui vẻ.

PV tổng hợp

Gửi bình luận của bạn