Vĩnh Phúc: Phát triển du lịch theo hướng an toàn và bền vững

  • ĐỜI SỐNG
  • 21:36 17/06/2020

(SK&MT) - Đặt sự an toàn của du khách và cộng đồng lên hàng đầu, các đơn vị trong ngành du lịch tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, sẵn sàng chào đón, phục vụ du khách trở lại.    

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn được hoạt động trở lại từ ngày 24/4/2020.

Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên của cả nước chịu tác động của dịch Covid -19. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả trong vấn đề phòng chống dịch bệnh, Vĩnh Phúc mở màn cho chiến thắng dịch Covid -19, trở thành một trong những địa phương ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 hiệu quả nhất cả nước.

Xác định mục tiêu phát triển bền vững là du lịch dịch vụ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các cơ quan chức năng có nhiều giải pháp để du lịch hồi phục sau thời gian dài dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến thời điểm này, các cơ sở, điểm kinh doanh du lịch đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón khách du lịch…

Vĩnh Phúc: Phát triển du lịch theo hướng an toàn và bền vững

Một góc Tam Đảo

Theo thống kê, 3 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, ngành du lịch Vĩnh Phúc đã chịu tổn thất khá lớn khi chỉ đón được 285.000 lượt du khách đến tham quan, lưu trú; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 80 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng khu danh thắng Tây Thiên, khách đến tham quan trong 4 tháng đầu năm nay giảm 90% so với cùng kỳ năm 2019 khiến nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàng phải bù lỗ để duy trì hệ thống, nguồn nhân lực.

Để phục hồi kinh doanh, ngay khi có công văn của UBND tỉnh về việc cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại, các đơn vị kinh doanh dịch vụ đã nhanh chóng hưởng ứng, lên kế hoạch triển khai ngay các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thành… đã phát huy nhiều hiệu quả, thu hút khách. Ví dụ, Công ty cổ phần cáp treo Tây Thiên ngay sau khi mở cửa trở lại, đã quyết định giảm giá tối đa 30% tất cả các dịch vụ cung cấp nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa qua. Công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho du khách cũng đang được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Theo lãnh đạo phòng Quản lý Du lịch, Sở VHTT&DL Vĩnh Phúc, để đảm bảo an toàn cho du khách, đơn vị đã yêu cầu 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú, kinh doanh khách sạn nhà hàng, phải yêu cầu nhân viên sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn ở nơi làm việc, khi phục vụ du khách; phun khử khuẩn tại các khu vực và hệ thống có tiềm ẩn các nguy cơ. Bên cạnh đó, tất cả các khách hàng đều được kiểm tra nhiệt độ, yêu cầu sử dụng khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào khu danh thắng. Để tránh tình trạng khách tập trung quá đông tại 1 địa điểm.

Vĩnh Phúc: Phát triển du lịch theo hướng an toàn và bền vững

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nơi “Đến với Phật, về với Mẫu”

Thời gian vừa qua, là thời điểm các doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các đơn vị, doanh nghiệp du lịch Vĩnh Phúc đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón khách trở lại. Một số đơn vị, doanh nghiệp đã tận dụng thời gian nghỉ để rà soát, cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm hút khách; các đơn vị lữ hành cũng đã chủ động khảo sát, kết nối để chuẩn bị cho việc thực hiện kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đến thời điểm này, trên 360 cơ sở lưu trú với gần 7000 phòng, 13 doanh nghiệp lữ hành của tỉnh đã cơ bản chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, bảo đảm vừa phục hồi kinh doanh vừa phục vụ du khách một cách an toàn.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu của du lịch Vĩnh Phúc là sự an toàn của du khách và cộng đồng.

Dù cho phép mở cửa trở lại đối với các khu, điểm tham quan du lịch song Sở đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế đối với khách du lịch, cán bộ công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch, người lao động tại đơn vị; tuân thủ theo Bộ tiêu chí du lịch an toàn: Điểm đến an toàn, cơ sở lưu trú an toàn, dịch vụ an toàn, du khách an toàn, nhân viên du lịch an toàn.

Đặc biệt, trong quá trình đón và phục vụ, yêu cầu du khách khai báo y tế, đeo khẩu trang; thực hiện giãn cách giữa người với người tại các địa điểm tham quan để tránh tập trung đông người; thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động…

Hy vọng dịp này các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành của tỉnh sẽ “mở hàng” đón những lượt khách đầu tiên sau khi mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn, hiệu quả nhất, tạo đà cho ngành công nghiệp không khói của tỉnh phục hồi sau dịch Covid-19.

Việt An

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn