Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/07/2018

SK&MT – Sáng 14/7, Tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2018 với sự tham dự của Lãnh đạo các cấp, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 26 tỉnh/thành phố và các Trung tâm Truyền máu, các bệnh viện.

Trong hai ngày 13 & 14/7, tại khu vực trung tâm TP Hà Nội liên tục có mưa lớn thế nhưng vẫn có hàng nghìn người bất chấp thời tiết khó khăn đến tham gia hiến máu tại ngày hội Giọt hồng tri ân – hoạt động lớn nhất và cuối cùng trong chuỗi 30 ngày liên tiếp của chiến dịch vận động hiến máu Hành Trình đỏ xuyên việt 2018 đang được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia TP.Hà Nội.

Điều đáng mừng là trong số hàng nghìn người đội mưa đến tham gia ngày hội không chỉ có các bạn trẻ mà còn có mọi tầng lớp nhân dân: từ người lao động đến cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng công an… ở nhiều lứa tuổi khác nhau cùng tham gia hiến máu.

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Mặc dù trời mưa to nhưng vẫn không ngăn được hàng trăm người hiến máu vẫn tiếp tục đội mưa đến tham gia ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân".

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Đông đảo người dân xếp hàng chờ hiến máu.

Trong khuôn khổ Ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân” năm nay, chúng tôi chứng kiến nhiều hình ảnh đẹp. Đó là hình ảnh cả gia đình chị Trần Thị Thu Hà (nhân viên ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội) gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ cùng đi hiến máu. Cả 2 vợ chồng chị đều đã hiến máu 4 lần. Lý giải về việc đưa các con đến ngày hội “Giọt hồng tri ân” chị Hà cho biết: "Hiến máu là một nghĩa cử để mình có thể đóng góp một phần cho xã hội và lại không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi muốn đưa các con đi theo để các con hiểu được những việc mẹ có thể làm và sau này các con làm thêm nhiều việc tốt”.

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Vợ chồng chị Trần Thu Hà đưa hai con trai của mình đến điểm hiến máu...

Ngoài vợ chồng chị Hà, thì chúng tôi còn thấy có rất nhiều cặp vợ chồng cùng nhau tham gia hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng tri ân”. Trong lúc tham gia hiến máu trong khuôn khổ Hành trình đỏ 2013, anh Hoàng Nguyên tình cờ làm quen rồi nên duyên với chị Ly Ly - vợ mình bây giờ. Sau 5 năm chung sống, 2 vợ chồng đã có với nhau 2 thiên thần nhỏ. Năm nay khi cuộc sống đã ổn định, các con đã cứng cáp 2 vợ chồng lại “rủ” nhau tiếp tục đi hiến máu tại ngày hội “Giọt hồng tri ân” 2018. Hai cậu con trai dù còn rất nhỏ, nhưng cũng tỏ ra háo hức khi được cùng bố mẹ tham gia đi hiến máu.

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Cặp đôi gia đình Ly Ly và Hoàng Nguyên bén duyên nhờ Hành trình Đỏ năm 2013. 5 năm sau vợ chồng cùng 2 người con tiếp tục hiến máu tại Hành trình Đỏ.

Anh Nguyễn Đức Cường (50 tuổi, ở Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội làm công việc giao hàng) tranh thủ dậy sớm hơn mọi ngày để có thời gian đến hiến máu tại Ngày hội “Giọt hồng tri ân”. Lần này, khi đi hiến máu anh còn đưa theo cậu con trai đang đi cùng để cháu nhìn thấy được những việc thiện dù rất nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Anh hiến máu với  một suy nghĩ rất đơn giản: "Mình nhìn thấy xã hội còn nhiều người làm việc tốt hơn mình, có người còn hiến cả nội tạng, cuộc sống còn nhiều người tốt lắm. Việc hiến máu chỉ là một việc nhỏ, mình cho đi cũng là mình nhận được”. Chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của bố, cậu con trai đang học lớp 9 của anh Cường quả quyết rằng: "Khi nào đủ tuổi cháu cũng sẽ đi hiến máu”. Ngay sau khi các tình nguyện viên Hành trình đỏ vừa rút mũi kim ra khỏi người, anh lại vội trở về và tiếp tục đi đưa giấy ăn trên khắp các nẻo đường TP.Hà Nội.

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Chứng kiến nghĩa cử cao đẹp của bố, cậu con trai đang học lớp 9 của anh Cường quả quyết rằng: "Khi nào đủ tuổi cháu cũng sẽ đi hiến máu”.

Nhà xa, nên mẹ con cô Nguyễn Thị Dung (55 tuổi, Hải Phòng) bắt xe khách từ TP.Hải Phòng lên TP.Hà Nội từ rất sớm. Cô Dung cho biết, đây là lần hiến máu thứ 10 của cô, còn con gái đã hiến được 8 lần. Tiếc nuối của người phụ nữ quê Hải Phòng là mới biết đến hoạt động hiến máu tình nguyện 3-4 năm gần đây nên chưa hiến được nhiều, nhưng giờ thành “nghiện”.

Trong khuôn khổ ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: hội trại, chương trình đồng diễn xếp hình, diễu hành đường phố, chương trình tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh "Mật mã Globin”… Kết thúc ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân 2018, 3.250 đơn vị máu đã được tiếp nhận trong 2 ngày tổ chức (13 & 14/7).

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

 Sau hai ngày tổ chức tại TP.Hà Nội, ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" đã tiếp nhận được 3250 đơn vị máu.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Truyền máu TƯ – Trưởng ban tổ chức Hành trình đỏ 2018 cho biết: “Trong suốt 1 tháng qua, từ ngày 13/6 – 14/7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt” đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/ thành phố trên cả nước”.

Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận như: Kiên Giang, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ tại các huyện như: huyện Ea Súp (Đắk Lắk), huyện Chư Păh (Gia Lai), huyện Hoài Nhơn (Bình Định), huyện Núi Thành (Quảng Nam), huyện Minh Hóa (Quảng Bình), huyện Thiệu Hóa (Thanh Hoá), huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc)…

Trải qua 5 năm tổ chức thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ VI - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, 26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp với yêu cầu của địa phương. Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương. Đây thực sự là những đổi mới tích cực của chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

Đặc biệt, Hành trình đỏ năm nay đã lồng ghép tuyên truyền thêm về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) với chương trình “Mật mã globin”, “Hạnh phúc có tính di truyền”... nhằm kêu gọi cả cộng đồng quan tâm và tìm hiểu về căn bệnh này. Hiện tại nước ta có khoảng 12.000 người mang gen bệnh nhưng rất ít người biết.

Xúc động hình ảnh hai cha con đội mưa đi hiến máu trước giờ giao hàng

Hành trình đỏ năm nay đã lồng ghép thêm về bệnh tan máu bẩm sinh với chương trình "Mật mã Globin".

Để hoạt động hiến máu bền vững hơn, TS Khánh cho biết, ngay trong năm nay, Viện sẽ mở thêm ít nhất 2 điểm lấy máu cố định để thuận tiện cho người dân khi đi hiến máu.

Nguyễn Huệ

Gửi bình luận của bạn