Bà lang chuyên trị bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm

  • ĐÔNG Y
  • 10:39 10/07/2019

SK&MT - Nghề bốc thuốc gia truyền cứu người của gia đình bà Nguyễn Thị Miến ở xóm Mỏ, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình đã có từ 6 đời nay. Từ bài thuốc gia truyền bà đã nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để tăng thêm công lực cho thuốc cứu giúp cho hàng nghìn bệnh nhân  khỏi bệnh sơ gan, viêm gan, thoái hóa đốt sống, thoát bị đĩa đệm, viêm thận, suy thận, Lupus ban đỏ…

Chữa từ Bắc vào Nam

Khi chúng tôi đến, bà và con gái đang bốc thuốc cho 4 người. Có người đến lấy thuốc, người thì gọi điện, gửi kết quả bệnh là bà bốc thuốc và gửi. Bà bảo: Nhiều bệnh chỉ cần xem phim, kết quả của Tây y là tôi có thể bốc thuốc được. Bệnh nhân không cần đến. Lần này tôi gặp chị Hoàng Thị Nhung ở thôn Tân Hải, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ an ra chơi thăm bà Miến. Cách đây 14 năm chị Nhung bị suy thận độ 4, huyết áp cao, bí tiểu phù nề. Đi chữa nhiều nơi bệnh viện trả về nằm nhà chờ chết. Nghe nói về bà Miến người nhà đi cắt thuốc 1 tháng. Thấy thuyên giảm cắt tiếp thuốc. Uống vài tháng thì bệnh khỏi. Thỉnh thoảng chị có điều kiện ra thăm bà Miến. 

Bà lang chữa được bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đi bằng 4 chân

Bà Miến đang bốc thuốc cho bệnh nhân.

Cách đây vài năm, chị Trần Thị Mai Hương ở số 53 đường 4, phường Phước Bình, Quận 9, TP Hồ Chí Minh bị bệnh Lupus ban đỏ. Từ bệnh này chị bị bệnh khớp, viêm cầu thận. Chữa trong nam ngoài Bắc không khỏi chị nghe nói Hòa Bình có nhiều bài thuốc quý. Và chị đã tìm đến bà Miến với hi vọng mong manh. Được bà bốc thuốc thì sau một tháng thì bệnh thuyên giảm, sau 3 tháng bệnh của chị đã khỏi hẳn. Đến nay, cũng đã khỏi được hơn 2 năm.

Hay uống rượu, ăn uống thất thường nên anh Phạm Xuân Trình ở Đông Anh, Hà Nội bị sơ gan cổ trướng, suy thận mãn, huyết áp cao, tiểu đường, đi tiểu nhiều. Chữa nhiều nơi không khỏi anh tìm đến bà Lang Miến. Sau hơn hai tháng thì các chỉ số về men gan, tiểu đường, huyết áp của anh đã trở về bình thường. Anh cho biết: Tôi tìm đến bà Miến với hi vọng cuối cùng nhưng không ngờ sau thời gian ngắn khỏi bệnh. Và cũng không ngờ thuốc nam kỳ diệu đến vậy. Giờ tôi thường xuyên phải kiêng rượu, ăn uống điều độ để các chỉ số được an toàn.

Đi lại bình thường

Trong những người đến lấy thuốc tôi gặp anh Vũ Tiến Thành ở xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Anh cho biết: Cách đây 2 năm tôi bị thoái hóa 2 đốt sống lưng có gai. Tôi đã sử dụng thuốc Tây nhưng chỉ được thời gian ngắn. Thời điểm đau cấp anh không đi lại được. Lúc phải nhờ vợ con dìu đi vệ sinh, lúc thì phải bò bằng 4 chân. Dùng mấy lần thuốc cũng không khỏi. Một lần nghe nói bà lang Miến chữa được thoái hóa anh đã tìm đến. Sau khi xem bệnh bà Miến bốc thuốc cho tôi một tháng. Thuốc cho vào ấm đun sôi 3 phút uống hàng ngày. Sau khoảng 2 tuần thì bệnh giảm rõ rệt. Đến giờ đã khỏi hẳn hơn một năm nay. Tôi đi bình thường có thể vác cây nước chừng 1 tạ. Hôm nay tôi đi lấy hộ thuốc cho người anh ở quê. 

Bà lang chữa được bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đi bằng 4 chân

Bệnh nhân Thành nay đã khỏi bệnh đi lại bình thường

Sau khi khỏi bệnh anh đưa bố vợ anh là ông Lê Văn Ngoại ở xã Yên Trung, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đến chữa. Ông Ngoại năm nay hơn 60 tuổi bị thoái hóa 5 đốt sống lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm. Bệnh nặng ông Ngoại không đi được chủ yếu nằm trên giường, không có người ở nhà ông cũng phải bò đi. Lúc đến anh phải dìu ông Ngoại vào nhà. Bà Miến phải chườm, đắp lưng và bốc thuốc cho ông Ngoại. Thời gian đau cấp ông Ngoại không đi được phải nằm tại chỗ, muốn làm việc gì thì phải bò đi. Sau 2 tháng bệnh của ông Ngoại đã khỏi và sinh hoạt được bình thường. Khỏi bệnh anh Thành và ông Ngoại đã giới thiệu và đi lấy hộ thuốc hộ cho 17 người. Họ đều khỏi bệnh và không lấy lại thuốc.

Khi vãn bệnh nhân bà Miến trò chuyện với tôi. Bà tâm sự: Gia đình tôi có nghề thuốc từ 6 đời. Theo phong tục thường truyền nghề cho con gái, tôi là con gái duy nhất trong nhà. Từ bé tôi theo mẹ đi hái thuốc trên rừng nên được chỉ cho nhiều bài thuốc, cây thuốc. Các bài thuốc của mẹ tôi truyền lại chữa được nhiều bệnh từ xương khớp, gan, thận, hiếm muộn, tiểu đường…

Bà lang chữa được bệnh thoái hóa, thoát vị đĩa đệm đi bằng 4 chân

Bà phải thường xuyên lên rừng tìm cây thuốc.

Ngoài học được bài thuốc của mẹ, tôi thường nghiên cứu, học hỏi thêm người khác nhiều cây thuốc. Từ đó có điều chỉnh vị thuốc từng giai đoạn bệnh tăng hiệu lực của bài thuốc. Nhiều thầy lang khi không đi lấy thuốc được thì mua thuốc khô. Như thế rất hay nhầm lẫn cây thuốc và thuốc giả. Tuy nhiên, tôi có một nguyên tắc phải mua hoặc lấy thuốc tươi về phơi. Ngoài chữa bệnh bà còn tham gia các hoạt động của hội đông y tỉnh tổ chức để gìn giữ và phát huy bài thuốc Nam ở Hòa Bình. Năm 2018 bà được giải nhất hội thi kế thừa bài thuốc đông y gia truyền và được Ban chấp hành trung ương hội động y Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đông y. Với uy tín và sự tận tâm với người bệnh nhiều năm nay bệnh nhân đến với gia đình bà ngày càng đông. Tuy nhiên, cũng có nhiều người mạo danh khi bệnh nhân hỏi đường thì nói đây là nhà thuốc Bà Miến. Khi không khỏi bệnh thì biết là bị mạo danh. Do vậy để tránh nhầm lẫn bệnh nhân tìm đến đúng địa chỉ bà Lang Miến,

Địa chỉ Nguyễn Thị Miến ở xóm Mỏ, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, với số điện thoại: 0825179661

Hòa Bình

Gửi bình luận của bạn