Giải mã về cây 7 lá 1 hoa được giới dược liệu săn lùng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/11/2017

SK&MT - Cây 7 lá 1 hoa đã được săn lùng cạn kiệt ở vùng Đông Bắc. Hiện, giới dược liệu đang lùng sục khắp Tây Bắc để tìm loại cây thuốc quý này. Có thời điểm, mỗi kg cây dược liệu này được “thổi giá” lên gần chục triệu đồng.

Tận diệt ở Đông Bắc, tiếp tục lùng xục Tây Bắc

Khoảng chục năm trước, tại các vùng Đông Bắc, thương lái Trung Quốc đã thu mua loại cây này. Thời điểm đó, loài củ này chỉ được mua với giá vài trăm nghìn.

Thương lái đến tận các bản làng, đặt người dân địa phương thu mua, gom hàng. Người dân địa phương thấy loại củ cây được giá cáo, rủ nhau đi tìm kiếm. Họ đào từ củ to, củ nhỏ, đào cả gốc lẫm dễ theo kiểu tận diệt.

Sau vài năm thương lái thu mua, cây 7 lá 1 hoa gần như cạn kiệt ở vùng Đông Bắc. Theo các thầy thuốc ở Đông Bắc, hiện nay muốn tìm kiếm cây này để làm thuốc cũng không còn nữa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi thu mua ở vùng Đông Bắc cạn kiệt, các thương lái lại tiếp tục thu mua ở vùng Tây Bắc.

Tại Tây Bắc, cây 7 lá 1 hoa phân bố chủ yếu ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai…

Qua tìm hiểu, tại các tỉnh thành này có rất nhiều điểm thu mua cây 7 lá 1hoa. Đặc biệt là giới buôn bán dược liệu. Đó là những người địa phương, thông thuộc địa hình, thổ nhưỡng nên việc thu mua cây này cũng rất dễ dàng.

 Giải mã về cây 7 lá 1 hoa được giới dược liệu săn lùng 

Cây 7 lá 1 hoa đang trở nên khan hiếm.

Anh A.P (Sơn La) chuyên thu mua dược liệu tự nhiên cho biết: “Mấy năm trước, cây 7 lá 1 hoa còn nhiều, chúng tôi có thể thu mua được hàng tạ, thậm chí hàng tấn củ này. Sau một thời gian thu mua rầm rồ, cây 7 lá 1 hoa cũng khan hiếm dần”.

A.P cho biết, cùng với sự khan hiếm, giá cả của củ 7 lá 1 hoa cũng được thổi giá lên cao. Mỗi kg củ có giá từ 2 – 7 triệu đồng, tùy vào chất lượng củ. Theo giới dược liệu, củ càng già thì chất lượng thuốc càng tốt. Do đó, giá của những loại này sẽ cao hơn. Ví như những củ to, nặng cân, bán cho các đại gia ngâm rượu có thể bán được với giá hàng chục triệu đồng.

  Giải mã về cây 7 lá 1 hoa được giới dược liệu săn lùng

Củ cây 7 lá 1 hóa có giá trung bình từ 2 – 6 triệu đồng mỗi kg.

Bảy lá một hoa còn có tên gọi khác là thất diệp nhất chi hoa, độc cước liên, thiết đăng đài, chi hoa đầu, tảo hưu, thảo hà xa.

Giải mã “thần dược” 7 lá 1 hoa

Theo cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS. Đỗ Tất Lợi, cây 7 lá 1 hoa có tên gọi khác là thất diệp nhất chi mai, tảo hưu… Tên khoa học là Paris poluphylla Sm, thuộc họ hành tỏi.

Đây là một loại cây thân cỏ cao khoảng 1m, sống lâu năm. Thân dễ ngắn, khoảng 5 -15cm, nhiều đốt. Mùa hoa vào tháng 10 – 11. Hoa mọc ở đỉnh cành, nhụy màu tím đỏ. Lá đài thường 7 lá. Do đó thường gọi là cây 7 lá 1 hoa.

  Giải mã về cây 7 lá 1 hoa được giới dược liệu săn lùng

Cây giống 7 lá 1 hoa.

Cây 7 lá 1 hoa chủ yếu mọc ở Đà Bắc (Hòa Bình), Sơn Động (Bắc Giang), Cúc Phương (Ninh Bình), Sa Pa (Lào Cai).

Nghiên cứu khoa học, trong 7 lá 1 hoa có chứa glucozit, tính chất saponin và paristaphin… Khi thuỷ phân paristaphin sẽ cho glucoza và một glucozit mới gọi là pairdin, thuỷ phân paridin, ta lai được glucoza và một chất nhựa gọi là paridol.

Theo dược lý hiện đại, 7 lá 1 hoa có tác dụng cầm ho, giảm cơn hen, ức chế hoạt chất của tinh trùng, cầm máu; tác dụng kháng khuẩn (coli trực khuẩn, tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn dung huyết và não mô cầu); Ức chế Leptospira và virut cúm; Chống ung thư.

Theo Y học cổ truyền, cây 7 lá 1 hoa có tính vị Vị đắng, hơi hàn, có độc nhẹ. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, chỉ thống, tức phong định kinh (chống co giật).

Cây 7 lá 1 hoa trị chứng ung nhọt sang độc, trùng rắn cắn, chấn thương chảy máu, tụ máu sưng đau, chứng can nhiệt sinh phong, kinh phong động kinh.

Các sách kinh điển của Đông y ghi rõ, cây này có tác dụng chữa lắc đầu lè lưỡi, bệnh điên, ung sang, quai bị, viêm tuyến vú, khử độc rắn, trị ung nhọt, sưng phù, giúp hoạt huyết, chỉ huyết, tiêu phù.

Ở vùng Quảng Tây (Trung Quốc), người dân dùng cây này để chữa rắn độc cắn. Vị tảo hưu còn dùng chữa mụn nhọt, viêm tuyến vú, sốt rét, ho lao, ho lâu ngày, hen xuyễn, dùng ngoài thì giã đắp lên những nơi sưng đau. Ngày dùng 4-12g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Ở Châu Âu, cây 7 lá 1 hoa còn được dùng làm thuốc tẩy, chống co thắt.

Một số bài thuốc từ cây 7 lá 1 hoa:

Trị rắn độc cắn: Dùng Tảo hưu đắp ngoài và uống trong với Bán biên liên. Tảo hưu 4 - 8g, Thanh mộc hương 4g, nhai sống uống với nước sôi nguội, ngoài dùng thuốc giã với dấm đắp lên vùng rắn cắn.

Trị ung nhọt, áp xe vú, quai bị, loa lịch (lao hạch cổ): Tảo hưu 8g, Bồ công anh 40g, sắc uống, ngoài đắp thuốc.

Trị viêm phế quản mạn tính: Tảo hưu mỗi lần uống 3g, ngày 2 lần.

Trị viêm tĩnh mạch: Giã nát 7 lá 1 hoa với giấm đắp lên vùng viêm tĩnh mạch do tiêm thuốc chống ung thư.

Trị các bệnh viêm não, hội chứng nhiễm trùng cấp: 7 lá 1 hoa 12g, Kim ngân hoa 12g, Bạch cúc 12g, Mạch môn 8g, Thanh mộc hương 4g. Cho tất cả vào sắc nước uống.

Trị đàn ông tuyến vú có hòn cục: Dùng bột 7 lá 1 hoa hòa mật ong bôi ngày một lần uống thêm thuốc trong.

Trị xuất huyết tử cung cơ năng: Mỗi lần uống 2 viên bột của cây 7 lá 1 hoa. Ngày 3 - 4 lần.

Trị ung thư phổi: Dùng bài Nhất đậu hạ căn thang: Tảo hưu 40g, Hạ khô thảo 40g, Sơn đậu căn 40g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Ngoài ra, cây 7 lá 1 hoa còn có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm gan, lao phổi.

Nguyễn Huệ

Gửi bình luận của bạn