Đông y
Bài thuốc trị bệnh viêm đại tràng
Ngày đăng: 19/10/2013
Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp ở nhiều nước đang phát triển, trong đó có nước ta và có xu hướng ngày càng tăng.
Bí đao - và những bài thuốc chữa bệnh
Ngày đăng: 18/10/2013
Bí đao là một thức ăn được y văn kim cổ ca tụng nhiều về công năng lợi tiểu, tiêu thũng, tháo nước trong toàn thân, ngoài ra bằng kinh nghiệm qua nhiều thế hệ đúc kết lại bí đao còn chữa nhiều bệnh khác nữa. Tuy vậy bí đao vẫn phát huy tác dụng mạnh nhất vào mùa hè vừa là chính vụ, vừa là thời kỳ có nhiều bệnh cần đến tính chất công năng của bí đao.
Chữa chứng bệnh mất ngủ ở người cao tuổi
Ngày đăng: 18/10/2013
Chứng mất ngủ có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, kể cả trẻ em, người lớn, đặc biệt là ở người cao tuổi. Ở những người trẻ tuổi, mất ngủ phần lớn là do bệnh tật thì ở người cao tuổi, ngoài yếu tố như tinh thần căng thẳng, quá vui, quá buồn; hoặc ăn quá no, uống quá nhiều, nhất là những chất kích thích, hoặc các loại dược liệu như nhân sâm, hoặc các chế phẩm có sâm; hoặc do môi trường xung quanh quá ồn, quá sáng... đều có thể dẫn đến mất ngủ.
Bài thuốc gia truyền cho bệnh khớp
Ngày đăng: 18/10/2013
Hơn 1/3 số người nhập viện do bệnh khớp là do sử dụng thuốc tây nhiều năm liên tục. Bệnh nhân càng uống càng ghiền, đến lúc biến chứng với hàng loạt bệnh thì việc điều trị khó khăn, có thể nằm liệt giường, tàn phế hoặc tử vong.
Món ăn, bài thuốc chữa bệnh thận
Ngày đăng: 17/10/2013
Thận hư nhiễm mỡ còn gọi là hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, hội chứng thận hư thường xảy ra ở tuổi từ 2 – 6 tuổi. Đàn ông ít mắc bệnh này hơn phụ nữ.
Bài thuốc chữa cảm từ cây cỏ the
Ngày đăng: 17/10/2013
Cây cỏ the còn có tên là cúc ma, cúc mẳn, cóc mẳn, thạch hồ tuy, nga bất thực thảo, địa hồ tiêu, cầu tử thảo... Là một loại cây cỏ nhỏ, thân mềm, mọc bò, cành mọc lòa xòa mọc sát mặt đất, phân rất nhiều cành, ở ngọn có lông trắng mịn, nhưng toàn thân trông nhẵn bóng. Lá đơn, mép có khía 1-3 răng cưa, mọc so le.
Những bài thuốc từ cá chép bạn nên biết
Ngày đăng: 17/10/2013
Trước thềm năm mới, người ta có tập tục tiễn ông táo về trời, “phương tiện giao thông” của quan táo là cá chép (CC). Mỗi 100g thịt tươi CC có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se.
Bài thuốc từ rau ngổ phòng ngừa sỏi thận
Ngày đăng: 17/10/2013
Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Cây trinh nữ hoàng cung giúp phòng ngừa u xơ tử cung?
Ngày đăng: 17/10/2013
Mẹ cháu được một người bạn chỉ cách đun lá Trinh nữ hoàng cung uống phòng ngừa u xơ tử cung. AloBacsi ơi, mẹ cháu uống nước sắc như thế có tốt không?
Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận và tiểu đường
Ngày đăng: 16/10/2013
Trong đông y từ xa xưa người ta đã biết đến cây chuối hột với nhiều tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả