Thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” để phát triển vùng du lịch bền vững

  • DU LỊCH
  • 22:46 28/06/2020

(SK&MT) - “Để có được mối liên kết bền vững trong quá trình phát triển du lịch, các địa phương trong vùng cần đoàn kết để thực hiện trọn vẹn năm chữ “Kết” sau: Kết nối xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng; Kết nối kêu gọi đầu tư phát triển du lịch vùng; Kết nối trong công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu; Kết nối trong đào tạo nguồn nhân lực; Kết nối nhưng không hoà lẫn, mỗi địa phương đều định vị được sản phẩm đặc sắc để tạo nên chuỗi giá trị, hệ sinh thái du lịch vùng đặc sắc, riêng có”. - ​Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại Lễ ký Thỏa thuận Liên kết hợp tác du lịch vùng Đông Nam bộ giữa UBND các địa phương.

Thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” để phát triển vùng du lịch bền vững

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM phát biểu tại lễ ký kết

Ngày 28/6, tại Tây Ninh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. HCM; đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Thành Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM; Phạm Viết Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; đồng chí: Lê Quang Tùng - Uỷ viên Dự khuyết T.Ư Đảng - Thứ trưởng Bộ VH- TT và DL... đã dự Lễ ký Thỏa thuận Liên kết hợp tác du lịch vùng Đông Nam bộ giữa UBND các địa phương: TP. HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai nhằm triển khai Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tại lễ ký kết, các địa phương tham gia thỏa thuận nhằm tạo lập không gian du lịch thống nhất để cùng phát triển, tăng sức cạnh tranh, đồng thời coi trọng bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn bảo vệ phát huy giá trị truyền thống, phong tục tập quán của các địa phương. Mục tiêu là để làm tăng tỷ lệ khách du lịch từ TP. HCM đến các tỉnh Đông Nam bộ và khách du lịch Đông Nam bộ đến TP.HCM, góp phần hồi phục ngành du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” để phát triển vùng du lịch bền vững

Các địa phương tham gia thỏa thuận nhằm tạo lập không gian du lịch thống nhất để cùng phát triển

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chú ý tập trung vào các nhóm giải pháp sau: tăng cường liên kết kêu gọi đầu tư tư nhân, FDI vào cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Thực tiễn cho thấy, một số địa phương trong vùng Đông Nam Bộ còn nhiều hạn chế về hạ tầng giao thông và hạ tầng du lịch như thiếu đường dẫn đến các tuyến điểm du lịch, cảng thủy nội địa, bến bãi đường sông; chưa có nhiều lựa chọn về khu vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú, phương tiện vận chuyển khách du lịch… đẩy mạnh liên kết phát triển nguồn nhân lực của ngành.

Ngoài ra, với đặc điểm nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn, việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch của vùng Đông Nam Bộ cần nghiên cứu kỹ, có kế hoạch cụ thể cho từng nhóm đối tượng, từng địa bàn để không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí và bảo tồn các nét đẹp văn hóa của các dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn.

Thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” để phát triển vùng du lịch bền vững

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm du lịch

TP.HCM với thế mạnh tập trung gần 40% tổng số cán bộ khoa học của cả nước, 13 trường Đại học, cao đẳng và gần 1.300 doanh nghiệp, hơn 4.500 cơ sở lưu trú. Do đó, TP. HCM phải giữ vai trò chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho cả vùng và cả nước; liên kết trong phát triển sản phẩm và công tác quảng bá, truyền thông cần phải có chiến lược, cụ thể: Mỗi địa phương trong vùng đều có đặc trưng riêng: Bà Rịa - Vũng Tàu có sản phẩm du lịch biển đảo, Bình Phước có tiềm năng phát triển du lịch ẩm thực gắn với văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng cao, Đồng Nai có lợi thế phát triển du lịch khám phá – mạo hiểm – trải nghiệm, Tây Ninh có chiến khu D và núi Bà Đen…

Với đặc trưng riêng của từng địa phương nên cần khai thác hiệu quả sự đa dạng và khác biệt này trong chiến lược xây dựng sản phẩm chủ lực và thương hiệu chung của vùng; phát triển du lịch vùng phải gắn với xu hướng du lịch thông minh và du lịch có trách nhiệm để phát triển bền vững. Việc phát huy các giá trị di sản văn hóa, tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên và cảnh quan phải gắn liền với việc bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường; chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với cộng đồng....

Thực hiện trọn vẹn 5 chữ “Kết” để phát triển vùng du lịch bền vững

Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Đức Đam, cho rằng: Từ sáng kiến ban đầu của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân về việc đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển du lịch, TP. HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long đã kí kết thoả thuận liên kết hợp tác. Đến nay, TP. HCM tiếp tục mở rộng liên kết với các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ và có kế hoạch phát triển mối liên kết này với các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc. Sáng kiến này sẽ tạo động lực và sức sống mới cho du lịch của Việt Nam trong thời gian tới.

“Để đạt được mục tiêu trên, sự liên kết hợp tác phát triển du lịch của vùng phải đáp ứng điều kiện tiên quyết là đảm bảo an toàn cho du khách, cho đội ngũ nhân lực ngành, cũng như cộng đồng xã hội; làm nền tảng cho việc đẩy mạnh công tác truyền thông quảng bá chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và các chương trình kích cầu du lịch nội địa. Ngoài ra, để có được mối liên kết bền vững, các địa phương trong vùng cần đoàn kết để thực hiện trọn vẹn năm chữ “Kết” sau trong quá trình phát triển du lịch: Kết nối xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng; Kết nối kêu gọi đầu tư phát triển du lịch vùng; Kết nối trong công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu; Kết nối trong đào tạo nguồn nhân lực; Kết nối nhưng không hoà lẫn, mỗi địa phương đều định vị được sản phẩm đặc sắc để tạo nên chuỗi giá trị, hệ sinh thái du lịch vùng đặc sắc, riêng có” - ​Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhấn mạnh.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn