Chi 800 tỷ đồng mỗi năm chữa bệnh dại do chó cắn

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 19/04/2017

Chỉ tính riêng năm 2016, cả nước ta đã ghi nhận trên 411.000 người bị chó cắn trong đó có 91 người tử vong tại 28 tỉnh thành. Riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, có 12 người tử vong do bệnh dại tại 8 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021 ngày 18/4 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng “Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại, thời gian tới, các ngành chức năng và địa phương tập trung vào công tác quản lý tốt đàn chó và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó nuôi”.

Hội nghị triển khai Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021 (Ảnh TTXVN)

Bên cạnh đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ nuôi chó, thực hiện tốt công tác tiêm phòng. Cả nước phấn đấu đến năm 2021 cơ bản sẽ khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại.

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông Phạm Văn Đông cho biết, mỗi năm Việt Nam có trên 70 người chết bệnh dại và gần 400.000 người bị chó cắn phải đến cơ sở điều trị, gây tốn kém khoảng 800 tỷ đồng mỗi năm cho người dân.

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có hơn 7,7 triệu con chó nuôi (gần 3,9 triệu hộ nuôi chó). Tuy nhiên, chó được các hộ nuôi tiêm phòng vắc xin dại chỉ 2,9 triệu con. Cả nước chỉ có 14/63 địa phương tiêm phòng dại đạt trên 70% đàn chó nuôi.

Tính riêng trong năm 2016, cả nước ta đã ghi nhận trên 411.000 người bị chó cắn, 91 người tử vong tại 28 tỉnh thành. Tính từ đầu năm 2017 đến nay đã có 12 người tử vong do bệnh dại tại 8 tỉnh, thành phố. 
Nguyên nhân chính được xác định do công tác quản lý đàn chó nuôi của nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức, chưa tổ chức thống kê chính xác đàn chó nuôi chưa tổ chức nuôi nhốt, xích chó nên hiện tượng chó thả rông cắn người còn phổ biến, đặc biệt là ở vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 
Bên cạnh đó, công tác phòng tránh của người dân tiêm vắc xin bệnh dại cho đàn chó chưa triệt để chưa chủ động được nguồn cung ứng và chưa giảm được giá thành vắcxin…

Trước tình trạng đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 193/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021.

Theo đó, chương trình khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021 phấn đấu: Trên 95% số xã, phường, thị trấn lập được danh sách hộ nuôi chó, tỷ lệ tiêm phòng vắcxin dại đạt trên 85% tổng đàn chó, trên 70% số tỉnh không có ca bệnh dại trên chó trong 2 năm liên tiếp, giảm 60% số tỉnh nguy cơ cao bệnh dại trên người, tiến tới giảm 60% số người tử vong do bệnh dại ở người vào năm 2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, thảo luận về công tác phòng chống dịch như công tác xây dựng vùng an toàn bệnh dại; công tác phối hợp trong việc phát hiện dịch bệnh, thực hiện bao vây dịch bệnh…

Theo ông Đặng Văn Minh (Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An) và một số đại biểu các tỉnh miền núi phía Bắc thông tin, công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: địa hình khó khăn, dân cư phân tán rải rác nên phần lớn đàn chó nuôi đều theo phương thức nuôi thả rông, không xích nhốt.

Để phòng tránh một cách tốt nhất, bên cạnh những hoạt động tuyên truyền cho người dân thì các Chi cục trưởng Chi cục Thú y cần đẩy mạnh ứng dụng nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh dại, tại các huyện/ xã.


B.N (TH)

Gửi bình luận của bạn