Ông Ngô Nhật Phương “liên quan” như thế nào trong đại án VN Pharma?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/10/2019

SKMT - Vụ án VN Pharma bán thuốc ung thư giả bắt đầu được phơi bày năm 2017 dưới sự bàng hoàng và căm phẫn, đớn đau của hàng chục triệu người dân Việt Nam. Vụ án đến nay đang dần đi đến hồi kết và bức màn sự thật kinh hoàng dần được vén lên, những kẻ gây tội ác đã đến lúc chịu tội. Trong một diễn biến mới đây, sự xuất hiện của ông Ngô Nhật Phương trong phiên tòa với lời khẳng định thuốc VN Pharma không phải là hàng giả khiến dư luận đặt câu hỏi ông này có vai trò, liên quan gì tới vụ án?.

Không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập

Ngày 25.9, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – Cựu chủ tịch công ty cổ phần VN Pharma đã thừa nhận nếu người bệnh sử dụng lô thuốc mà công ty này nhập khẩu sẽ không đáp ứng được phác đồ điều trị.

Kết luận giám định của Bộ Y tế cũng thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Thế nhưng trái ngược hoàn toàn với lời thừa nhận của người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả và kết luận của Bộ Y tế, trong phiên triệu tập với tư cách “người liên quan” ông Ngô Nhật Phương lại đưa ra bằng chứng, tài liệu khẳng định lô thuốc chỉ giả về nhãn mác còn chất lượng vẫn là thật.

 

Ông Ngô Nhật Phương “liên quan” như thế nào trong đại án VN Pharma?

Ông Phương nói tài liệu nộp cho cơ quan điều tra và tòa án thể hiện lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ.

Theo ông, khi xuất hiện thông tin VN Pharma nhập thuốc giả trị ung thư, Hiệp hội dược Ấn Độ và cơ quan điều tra nước này đã rà soát tất cả các đơn thuốc bán sang Việt Nam.

Từ đây, họ phát hiện có một công ty dược Ấn Độ bán thuốc cho VN Pharma. Tuy nhiên, khi nhận được đề nghị ghi xuất xứ ở Canada thì công ty này không đồng ý, nói bên mua tự thực hiện việc dán nhãn xuất xứ. Ông Phương cho biết: Hiệp hội dược Ấn Độ khẳng định lô thuốc sản xuất tại nước họ là thuốc đạt tiêu chuẩn chứ không phải thuốc giả.

Trên phương diện pháp lý ông Phương không phải là 1 trong gần 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến tòa trong vụ án VN Pharma. Nhưng ông bỗng được triệu tập là “người liên quan” khi đưa đến cho HĐXX những tài liệu, hồ sơ liên quan chứng minh nguồn gốc sản xuất thuốc.

Về lý do này, ông Phương cho hay, có mặt ở tòa là do quen với những người làm trong Hiệp hội Dược Ấn Độ và được nhờ ông Phương tìm giúp người biết tiếng Việt và tiếng Anh để dịch hồ sơ, giúp họ nộp lên cơ quan chức năng của Việt Nam.

Theo những gì ông Phương trình bày và bằng chứng, tài liệu cung cấp cho  HĐXX thì số thuốc ung thư giả của công ty VN Pharma đạt chất lượng, là thuốc thật 100% và chỉ bị cáo làm giả hồ sơ nhãn mác, biến thành hàng Canada để trục lợi vì hàng Canada giá cao gấp 5 lần Ấn Độ.

Ông Phương đến tòa nhằm mục đích gì?

Tạm gác lại vấn đề liệu rằng thuốc mang nhãn mác, hàng xuất xứ từ Canada có giá cao gấp 5 lần Ấn Độ có phải là sự thật nhằm để VN Pharma trục lợi. Mà một câu hỏi lớn đặt ra rằng liệu có thể sản xuất kinh doanh loại thuốc được khẳng định là “100% thuốc thật” mà ông Phương khẳng định liệu có dễ dàng như vậy hay không?

Việc được cấp quyền sản xuất, kinh doanh thuốc phải trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn chung rất ngặt nghèo và bắt buộc. Nhưng một công ty dược Ấn Độ lại có thể bán thuốc cho VN Pharma và tự ý nói bên mua thực hiện việc dán nhãn xuất xứ khi được yêu cầu dán mác xuất xứ Canada.

Theo thông tư số 35/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thực hành tốt sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc, đã nêu ra đầy đủ về những yêu cầu khắt khe, rõ ràng đối với từng cơ sở sản xuất thuốc khác nhau. Quy định về đặc tính kỹ thuật, bao gồm chỉ tiêu chất lượng, mức chất lượng, phương pháp kiểm nghiệm và yêu cầu quản lý khác có liên quan đến chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Như vậy, theo quy định chung của luật y tế, thì mỗi một cơ sở sản xuất thuốc sẽ phải đăng ký và tiến hành sản xuất những loại thuốc nhất định.

Cùng với đó, các quy trình lưu hành thuốc ra ngoài thị trường cũng cần phải rõ ràng từ khâu nghiên cứu và nguồn gốc xuất xứ. Phải thực hiện nghiên cứu hoặc cung cấp thêm thông tin liên quan đến thuốc đăng ký khi có thông tin hoặc bằng chứng liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong quá trình lưu hành theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Bộ mẫu nhãn thuốc, nguyên liệu làm thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc dự kiến lưu hành cần có dấu xác nhận của cơ sở đăng ký.

Thêm một cơ sở để nghi ngờ về chất lượng thuốc, theo báo Tiền phong trong các tài liệu mà Đại diện cho Hiệp hội Dược Ấn Độ nhờ cung cấp cho HĐXX, các bản sao của bộ chứng từ giao hàng bao gồm: airway bill, ADC NOC invoice, packing list, Shipping bill, Invoice/stock transfer/ Challan copy of Affy parenerals, product list copy of manufacture Affy Parenerals từ công ty Affy (nơi sản xuất thuốc cho công ty VN Pharma tại Ấn Độ) được cho sản xuất thuốc ung thư H-Capita nhập qua các nước đều là bản photo rất mờ, khó đọc.

Trong khi đó, danh mục có tên nhà máy Affy Parenterals, địa chỉ tại Vill Gullarwala, Sai road, Baddi, distt. Solan đã không còn tồn tại. Ngoài ra, Website của công ty Affy có sản xuất sản phẩm Capecitabine – viên nén đã ở chế độ “404”.

Trao đổi với PV, ông Ngô Nhật Phương khẳng định mình không có liên quan gì đến Công ty VN Pharma. Hiện ông Phương đang làm việc cho một công ty sản xuất thuốc tại Ấn Độ. Khi PV yêu cầu ông Phương cung cấp hồ sơ, hợp đồng liên quan đến công ty Ấn độ thì ông Phương khẳng định đã cung cấp tại tòa án, có thể tòa không cung cấp cho báo chí?

Nhiều câu hỏi đặt ra?

Việc ông Ngô Nhật Phương xuất hiện tại tòa khai là thuốc thật sản xuất tại Ấn Độ khiến dư luận đặt câu hỏi nếu ông Phương hiểu sự việc như vậy thì đây có thể trở thành một mắt xích, một đầu mối để làm rõ vụ án được không

Theo quy định tiêu chuẩn chung trên Thế giới rất ngặt nghèo về quy trình sản xuất thuốc. Nếu là thuốc thật thì phải công bố quy trình, ai nghiên cứu, nghiên cứu tại đâu, thử nghiệm ra sao? Không bao giờ có chuyện họ giao công thuốc cho khách hàng rồi bán cho công ty khác thích dán nhãn gì thì dán.

Nếu ông Phương nắm chắc thông tin thì cần yêu cầu ông làm việc với cơ quan chức năng để xác minh tiếp các vấn đề liên quan như cung cấp hồ sơ, hợp đồng, địa chỉ liên lạc với Công ty Ấn Độ…

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

                                                                                                Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn