Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Vắc-xin Sinopharm tiêm cách nhau 21 ngày hiệu quả 79%

  • DƯỢC PHẨM
  • 10:22 07/08/2021

(SK&MT) - TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh: Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc-xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Vắc-xin Sinopharm tiêm cách nhau 21 ngày hiệu quả 79%TS Kidong Park - Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhấn mạnh: Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc-xin sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lây lan trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới. Ảnh: Trần Minh

Vắc-xin Sinopharm và 6 loại khác đã được WHO phê duyệt vào danh sách sử dụng khẩn cấp

- PV: Các vắc-xin Covid-19 được WHO phê duyệt cho đến thời điểm hiện nay có hiệu quả như thế nào đối với biến thể Delta?

TS Kidong Park: Hiện nay, có ít nhất 17 vắc-xin đã được triển khai, 7 trong số đó đã được WHO phê duyệt vào Danh sách sử dụng khẩn cấp.

Những vắc-xin này là Pfizer/BionNTech, AstraZeneca của Oxford, AstraZeneca của Viện Huyết Thanh Ấn Độ, Janssen, Moderna, Sinopharm/BBIP và Sinovac.

WHO đang giám sát chặt chẽ hiệu quả của các vắc-xin này trong thực tế, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vắc-xin.

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8/2021 cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng Covid-19 bởi biến thể Delta, mặc dù có giảm hiệu quả trong việc ngăn ngừa mắc bệnh có triệu chứng.

Thông điệp từ WHO rất rõ ràng, đó là hãy tiêm bất kỳ loại vắc-xin có sẵn khi đến lượt bạn. Vắc-xin giúp bảo vệ bạn và cả những người xung quanh bạn. Vắc-xin cũng sẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lan truyền trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Vắc-xin Sinopharm tiêm cách nhau 21 ngày hiệu quả 79%WHO đánh giá cao từng nhân viên, cán bộ đã làm việc hết mình cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn chưa từng có trong lịch sử tại Việt Nam

PV: Vậy còn vắc-xin Sinopharm thì sao? Liệu nó có thể bảo vệ người tiêm trước biến thể Delta không?

TS Kidong Park: Trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp, WHO đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc-xin Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy 2 liều vắc-xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả là 79% chống lại SARS-CoV-2 không triệu chứng, được tính 14 ngày trở đi sau liều thứ hai. WHO kết luận rằng lợi ích mà vắc-xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. 

WHO khuyến nghị sử dụng vắc-xin Sinopharm dựa trên Lộ trình Ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

Hãy tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào có sẵn khi đến lượt
PV: Hiện đang có những ý kiến cho rằng một số vắc-xin tốt hơn hoặc hiệu quả hơn các loại khác. Xin hỏi ý kiến của WHO cho vấn đề này là gì?

TS Kidong Park: Tất cả các vắc-xin đã được WHO phê duyệt vào danh sách Sử dụng Khẩn cấp đều đã đạt yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng do WHO đặt ra thông qua tham vấn chặt chẽ với các chuyên gia Quốc tế. 

Các vắc-xin đều có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa mắc bệnh nặng cần nhập viện do Covid-19 gây ra.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ hiệu quả của các vắc-xin này trong thực tế sử dụng, bao gồm ảnh hưởng của các biến thể đáng lo ngại lên hiệu quả của vắc-xin; và chúng tôi cũng sẽ cập nhật các khuyến cáo mới nhất liên quan nếu cần thiết.

Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: Vắc-xin Sinopharm tiêm cách nhau 21 ngày hiệu quả 79%WHO kết luận rằng lợi ích mà vaccine Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra.

- PV: Tại sao chúng ta nên cẩn trọng với biến thể của Delta? 

TS Kidong Park: WHO đang giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới và các đặc điểm của chúng như là khả năng lây nhiễm và mức độ nặng của bệnh, cũng như ảnh hưởng của nó lên việc chẩn đoán và lên vắc-xin.

Biến thể Delta là một biến thể đáng lo ngại mà WHO đang theo dõi và giám sát trên toàn thế giới

Các dữ liệu tính đến ngày 6/8/2021 chỉ ra rằng biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn và tăng nguy cơ phải nhập viện. Đây là mối lo ngại của chúng tôi. Delta đã xuất hiện tại 135 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nó đã trở thành biến thể chủ đạo ở nhiều quốc gia.

Tin tốt là vắc-xin vẫn đang rất hiệu quả trong việc phòng ngừa mắc bệnh Covid-19 nặng do biến thể Delta gây ra, tuy nhiên hiệu quả trong phòng ngừa nhiễm bệnh có triệu chứng có vẻ suy giảm.

Vắc-xinsẽ làm giảm nguy cơ biến thể Delta lây lan trong cộng đồng và gây ra các biến thể mới

PV: WHO đánh giá thế nào về việc triển khai tiêm vắc-xin tại Việt Nam? Nó có hiệu quả không? Và chúng ta cần phải làm những gì nữa?

TS Kidong Park: WHO đánh giá cao sự cam kết ở mức cao nhất của Chính Phủ trong việc tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19. 

Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9 năm 2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc chúng ta cần phải đạt được để kết thúc đại dịch.

Rất nhiều các quốc gia đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung vắc-xin, chứ không chỉ riêng Việt Nam. WHO hiểu rằng chính phủ Việt Nam đã nỗ lực hết sức và làm việc ngày, đêm để có thể cung cấp đủ vắc-xin cho người dân. Hiện tại đang có thêm vắc-xin được chuyển đến Việt Nam, và đó là một tin vui.

Cần đẩy mạnh các hoạt động tiêm chủng ở tất cả các tỉnh/thành phố, huyện, và xã để đạt được mục tiêu đề ra của chính phủ, cũng như khuyến nghị của WHO.

THANH BÌNH

Gửi bình luận của bạn