‘Học giỏi chưa thể gọi là hiền tài của đất nước’

  • GIÁO DỤC
  • 05:05 05/10/2013

Em Lê Đức Việt (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng, huy chương bạc Hóa học) cho rằng, 57 học sinh được tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội hôm nay đều đã khẳng định được học lực của bản thân qua các cuộc thi ở đấu trường quốc gia, khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, hiền tài phải là người đem tài năng của mình để góp công xây dựng đất nước.

“Những tấm huy chương mà chúng em đem về chỉ giúp khẳng định vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế. Con đường phía trước còn rất dài, chúng em phải cố gắng nhiều hơn nữa, hoàn thiện bản thân để đủ kiến thức đưa đất nước hội nhập quốc tế”, Đức Việt nói.

nguyen-sinh-hung-JPG-8425-1380638127.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bắt tay động viên những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế cố gắng hơn nữa để trở thành hiền tài, nguyên khí quốc gia. Ảnh: HT.

Một nam sinh khác phát biểu, hiền tài là người vừa có tài năng, vừa có đạo đức. Khi hội tụ đủ hai điều đó, con người mới thực sự là nguyên khí quốc gia.

Hài lòng với câu trả lời của những học sinh xuất sắc đoạt huy chương Olympic quốc tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ niềm tự hào đối với các em. Theo ông, với kết quả 36/36 học sinh dự thi Olympic quốc tế đều có huy chương, các em đã làm rạng danh đất nước. 17 thủ khoa đại học cũng rất xuất sắc khi giành trên 9 điểm mỗi môn, đặc biệt là thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Thành Trung đạt 30 điểm.

Đó là một cột mốc xứng đáng được tuyên dương, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng chưa đủ để xem là hiền tài, là nguyên khí quốc gia. “Các cháu đang là những học sinh giỏi, học sinh rèn luyện tốt. Các cháu phải tự hào vì điều đó và phấn đấu nhiều hơn nữa trong quãng đường học tập phía trước. Hãy là người có đủ tài, đủ đức để làm rạng danh chính mình, rạng danh đất nước. Đem tài, đức đó để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội. Khi nhiều người tài cùng kết lại, đó sẽ là nguyên khí quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Ông cũng bày tỏ sự mong mỏi những học sinh giành huy chương Olympic quốc tế hôm nay sẽ là thế hệ thay thế, kế cận của những lãnh đạo đương chức và truyền lại được tri thức cho thế hệ sau. “Phải cố gắng lớp sau giỏi hơn lớp trước, hoàn thiện cả về trí - đức - thể - mỹ mới giúp đất nước phát triển theo kịp xu thế bởi thế giới đang ở một tầm cao hơn”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Thay mặt cho những học sinh được Bộ Giáo dục vinh danh, Ngô Phi Long (THPT chuyên Sơn La) - người đem về 5 huy chương trong đó có 4 vàng và 1 bạc đã hứa với Chủ tịch Quốc hội sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, hoàn thiện bản thân.

"Chúng cháu nhất định sẽ đem kiến thức được học để xây dựng đất nước giàu mạnh, hạnh phúc", Long nói.

Hoàng Thùy

Gửi bình luận của bạn