6 bằng cử nhân và thạc sỹ loại giỏi, hai vợ chồng vẫn thất nghiệp

  • GIÁO DỤC
  • 01:37 09/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) -  Hai vợ chồng Minh và Hồng với hai tấm bằng thạc sỹ loại giỏi chuyên ngành lý luận văn học (Đại học Khoa học Huế), 4 bằng cửa nhân, ngoại ngữ thành thạo đã xin việc nhiều nơi nhưng chưa đâu nhận.

Năm 2008, Minh tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Huế chuyên ngành Hán Nôm. Gần 2 năm rong ruổi xin việc khắp trong Nam ngoài Bắc nhưng Minh vẫn thất nghiệp.

Ước mơ của Minh tốt nghiệp sẽ xin được một công việc đi làm phụ giúp bố mẹ đã nuôi mình ăn học nhưng không thành. Minh quyết định học văn bằng 2 tiếng Anh (Trường ĐH Ngoại ngữ Huế).

Có 6 tấm bằng cử nhân và thạc sỹ hai vợ chồng vẫn thất nghiệp
Hai vợ chồng có 6 tấm bằng cử nhân và thạc sỹ vẫn thất nghiệp.

“Ban đầu đi xin việc, cầm tấm bằng cử nhân Hán Nôm đến đâu cũng lắc đầu. Nhiều cơ quan tuyển dụng còn không hiểu bằng Hán Nôm là học cái gì ra. Tôi xác định, với tấm bằng Hán Nôm mà xin việc sẽ rất khó khăn, tôi đã quyết định học thêm văn bằng hai tiếng Anh. Tôi hi vọng học tiếng Anh đang thông dụng nên ra trường sẽ dễ xin việc hơn” ,Minh cho biết.

Cầm tấm bàng cử nhân Hán Nôm và Anh Văn, Minh đã gõ cửa nhiều cơ quan vẫn nhận được điệp khúc “không có chỉ tiêu; tuyển được rồi”.

Học lên thạc sĩ được Minh lựa chọn như là một “lối thoát” trong ước mơ xin việc. Thế nhưng, dù cầm trên tay tấm bằng thạc sỹ loại giỏi nhưng Minh vẫn phải đi bưng bê trong một nhà hàng ở Huế.

Vợ Minh tên là Hồng, đến từ mảnh đất hiếu học Thanh Hóa cũng có hoàn cảnh tương tự giống như chồng. Ngày vào đại học, Hồng trở thành niềm tự hào cho gia đình, nhưng ra trường mấy năm không xin được việc Hồng cảm thấy tự ti.

Hoàn cảnh khó khăn, nhưng cha mẹ Hồng cũng quyết nuôi con ăn học. Hồng học xong văn bằng 2 và thạc sỹ, Hồng có tổng cộng 2 bằng cử nhân Văn học, Ngoại ngữ và một tấm bằng thạc sỹ Văn học.

Hồng Kể: “Hai vợ chồng tôi, với từng ấy bằng cấp, cộng thêm anh Minh còn biết thêm hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Trung, còn tôi là con thương binh, nhưng đến nay chưa nơi nào nhận”.

Hành trình vừa xin việc, vừa học của hai vợ chồng trẻ, tính đến nay đã hết năm thứ 5 rồi. Minh và Hồng đã gửi chưa biết bao nhiêu hồ sơ nhưng vẫn bất thành. Minh chia sẻ một câu chuyên vui nhưng có thật, giờ đi lên chính quyền xã xin công chứng hồ sơ, mấy bác trong xã vẫn hỏi “đến giờ chưa xin được việc cháu ơi?”.

Lo cho cuộc sống hằng ngày của hai vợ chồng và cũng để có chi phí xin việc, Minh đã xin đi làm bưng bê cho nhà hàng. Môi tháng, nhà hàng trả cho Minh hai triệu đồng.

Giờ đây, hai vợ chồng Minh và Hồng đã khăn gói lên Gia Lai tham gia kỳ xét tuyển giáo viên. Minh nói: “Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy Sở Giáo dục đang tuyển giáo viên. Hai vợ chồng vội vay mượn được ít tiền lên để nộp hồ sơ. Giờ xin việc mãi các tỉnh đồng bằng không được, hai vợ chồng quyết lên Tây Nguyên xem thử thử tình hình có đổi khác không”.

Hành trình xin việc mới của hai vợ chồng trẻ có 2 bằng thạc sỹ, 4 bằng cử nhân, thông thạo 2 ngoại ngữ lại bắt đầu. Chúng tôi cũng chúc và hi vọng cho Minh và Hồng may mắn trong dịp tuyển giáo viên Gia Lai lần này.

Theo Đời Sống & Pháp Luật

 

Gửi bình luận của bạn