Bộ GD&ĐT chỉ đạo kiểm tra, xử lý các lớp học 'kích hoạt não giữa'

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/11/2016

SK&MT - Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đã yêu cầu đơn vị phía Nam nắm bắt và rà soát về thông tin một số lớp học kích não tại TP Hồ Chí Minh thời gian gần đây.


Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều 29/11, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho hay, cơ quan chức năng đã nhận thông tin liên quan tới các lớp học “kích hoạt não giữa” mà báo chí đề cập thời gian gần đây.

Vị lãnh đạo này khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cấp phép cho bất kỳ lớp học nào như vậy.

Theo Thứ trưởng, tất cả phương pháp áp dụng giáo dục  phải được nghiên cứu kỹ và được cơ quan quản lý cấp phép. Điều này theo ông nhằm cấm các hành vi gây hậu quả tai hại tới sự phát triển tự nhiên của trẻ em.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu cơ quan đại diện phía Nam nắm bắt tình hình và báo cáo bộ để có phương án xử lý,” đại diện ngành giáo dục nói.

Trước đó, theo thông tin trên một số tờ báo, các lớp học ở TP Hồ Chí Minh có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9. Ngoài ra, một cách khác là các em nhỏ được đưa một cuốn sách và dùng tay rà các hàng chữ để đọc trong khi đang bịt mắt.

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có bài trao đổi với các chuyên gia nghiên cứu tiềm năng con người cũng cho rằng, những phương pháp chưa được khoa học chứng minh hay chưa được nghiên cứu cẩn thận có thể gây tác hại khôn lường đến hệ thần kinh và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ thậm chí có thể bị tâm thần phân liệt, thường xuyên không điều khiển được mình và lâu dài có thể trở thành những người bị bệnh tâm thần.

                                           Quỳnh Hương

Gửi bình luận của bạn