Hà Nội: Đặt mục tiêu đến năm 2030 có 90% trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục

  • GIÁO DỤC
  • 10:25 17/12/2020

(SK&MT) -  Trong Kế hoạch số 239/KH-UBND về thực hiện chương trình trợ giúp người khuyết tật (NKT) TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục, 80% người khuyết tật (NKT) có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm.

Hà Nội: Đặt mục tiêu đến năm 2030 có 90% trẻ khuyết tật được tiếp cận giáo dục

Ảnh minh họa.

Theo đó, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội phấn đấu đạt mục tiêu: 80% NKT được tiếp cận các dịch vụ y tế; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật.

TP cũng phấn đấu trong giai đoạn này, 80% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục; 70% NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 90% NKT có nhu cầu và đủ đỉều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định.

80% công trình xây mới và 30% công trình cũ là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư xây mới bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT.

Hà Nội phấn đấu 50% quận, huyện, thị xã có câu lạc bộ thể dục thể thao NKT có thể tiếp cận, thu hút 10% NKT tham gia tập luyện thể dục thể thao; 20% NKT được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật.

Trong giai đoạn 2026-2030, TP đặt mục tiêu phấn đấu: 90% NKT được tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 80% trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 70% trẻ em và NKT có nhu cầu được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp.

Trong giai đoạn này, sẽ có 90% trẻ khuyết tật ở độ tuổi mầm non và phổ thông được tiếp cận giáo dục. 80% NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm; 100% NKT có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo quy định. TP phấn đấu 100% công trình xây mới và 50% công trình cũ là trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề, công trình văn hóa, thể dục thể thao; nhà chung cư xây mới bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT.

50% NKT có nhu cầu tham gia giao thông sẽ được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương; 100% NKT tham gia giao thông được miễn, giảm giá vé theo quy định, riêng đối với các tuyến đường bộ liên tỉnh 40%. 80% NKT được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông.

TP cũng đặt mục tiêu 70% quận, huyện, thị xã có câu lạc bộ thể dục thể thao NKT có thể tiếp cận, thu hút 15% NKT tham gia tập luyện thể dục thể thao; 100% thư viện công cộng TP tổ chức được không gian đọc, đảm bảo tiện ích NKT tiếp cận.

THU THỦY

Gửi bình luận của bạn