Hà Nội: Tuyển thẳng các thí sinh F0 và F1 vào lớp 10

  • GIÁO DỤC
  • 17:43 03/06/2021

(SK&MT) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, phương án tuyển thẳng các thí sinh diện F0, F1 được đưa ra để đảm bảo an toàn cho thí sinh, lực lượng phục vụ kỳ thi. 

Sáng 3/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã thông tin về việc tuyển thẳng học sinh là các F0, F1 vào lớp 10. Theo số liệu hiện nay, có 11 học sinh của Hà Nội sẽ được hưởng chính sách trên (con số có thể thay đổi theo tình hình dịch bệnh). 

Quyết định này cũng đã được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý vào chiều qua, 2/6.

Cụ thể, theo đề xuất của Sở GD-ĐT, thí sinh là F0, F1 (hiện Hà Nội chưa có học sinh là F0, chỉ có 11 học sinh là F1) sẽ được tuyển thẳng.

“Việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Trưởng Ban chỉ đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm về việc đề xuất tuyển thẳng các trường hợp F0, F1 và xét tuyển với F2 đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Phải thực hiện nghiêm chính sách một cách chặt chẽ, tránh việc trục lợi chính sách”, Phó chủ tịch UBND TP.Hà nội Chử Xuân Dũng cho biết.

Với các trường hợp F2, thì “khi F1 âm tính F2 trở lại là người bình thường” - theo ông Dũng, và nếu cần thiết, các điểm thi bố trí cho các trường hợp này ở riêng phòng để tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh khác.

Nêu việc đề thi có giảm thời gian làm bài so với trước đây khiến nhiều người dân băn khoăn, ông Chử Xuân Dũng, người từng giữ vị trí Giám đốc Sở GD-ĐT vài tháng trước đây, nói rõ: “Cấu trúc đề thi giữ nguyên, chỉ giảm độ dài từng phần đảm bảo vẫn phân loại được thí sinh”.

“Thành phố quyết định không tổ chức thi buổi chiều, từ 3 buổi rút thành 2 buổi thi để đảm bảo an toàn, giảm áp lực nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công tác tuyển sinh”, ông Dũng nói thêm.

Hà Nội: Tuyển thẳng các thí sinh F0 và F1 vào lớp 10

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 2/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tổ chức phải có những kịch bản đặc biệt. Trong mọi tình huống và bằng mọi giá phải bảo đảm an toàn cho thí sinh cũng như tổ chức thành công kỳ thi này.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đồng ý chủ trương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP nhưng phải bảo đảm an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ dừng tổ chức khi tình hình dịch bệnh diễn biến quá phức tạp so với hiện nay. Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ thi.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi; có phương án xử lý từng tình huống như phát hiện ca dương tính, ca nghi nhiễm với Covid-19, thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

Phòng thi phải bảo đảm các điều kiện an toàn phòng dịch nhất là thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa các thí sinh. Phải tổ chức kiểm tra y tế, khử khuẩn, diệt khuẩn trước và sau giờ thi; bố trí phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi và các điểm thi dự phòng, có hội đồng thi dự phòng, cán bộ hội đồng thi dự phòng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng theo phân công phải rà soát, sàng lọc đối tượng thí sinh theo từng mức độ nguy cơ để cập nhật thường xuyên phương án, kịch bản tổ chức; tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát; hướng dẫn tuyên truyền sớm về kỳ thi cho thí sinh... 

THANH HÂN

Gửi bình luận của bạn