Học sinh Việt Nam tỏa sáng tại hội thảo khoa học ở Australia

  • GIÁO DỤC
  • 05:04 05/10/2013

Ultimo Science Festival là sự kiện khoa học lớn trong năm của Australia, hội tụ các nhà khoa học và giáo sư hàng đầu thế giới. Chương trình với những buổi hội thảo, triển lãm và trình diễn ứng dụng mới nhằm mục đích “thay đổi nhận thức của thế giới, mang đến sự ngạc nhiên, thú vị”. Người tham dự có dịp chia sẻ kiến thức, trao đổi với các nhà khoa học về những phát minh và ứng dụng trong đời sống.

Đại diện đoàn học sinh Việt Nam là em Nguyễn Hoàng Nam, lớp 9A9 trường THPT Lương Thế Vinh và Lê Thị Minh Thảo, lớp 9/5 trường THCS Nguyễn Du. Tham dự hội thảo Science Festival của Australia là phần thưởng đặc biệt dành học sinh xuất sắc đã chiến thắng trong cuộc thi "Tài năng trẻ Olympiad" do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và EMG Education đồng tổ chức lần đầu tiên năm 2013. 

01.jpg
Nguyễn Hoàng Anh và Lê Thị Minh Thảo xem trưng bày về ánh sáng phản xạ, chùm ánh sáng tại hội thảo khoa học.

Tại đây, đoàn học sinh Việt Nam đã có dịp hòa nhập cùng học sinh các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức... trao đổi về toán, khoa học, học hỏi kỹ năng, tri thức mới. Với học sinh phổ thông, tham dự hội thảo là cơ hội để bổ sung kiến thức đã học trong nhà trường và tận mắt chứng kiến những công trình hình thành nên từ những phương trình, công thức, chuỗi phản ứng hóa - vật lý mà các bạn chỉ được thầy cô dạy từ sách giáo khoa.

Để thảo luận về kiến thức toán học và khoa học, Hoàng Anh và Minh Thảo chọn chủ đề “Magic of Materials” (Điều kỳ diệu của các vật liệu), cuốn hút được người tham dự chương trình. Khác với một Hoàng Anh mạnh dạn, sẵn sàng tranh luận, nêu ý kiến, Minh Thảo sâu sắc, tỉ mỉ và cẩn thận hơn. Em có khả năng phát âm rất chuẩn với vốn từ tiếng Anh phong phú. Khi thầy người Australia đưa các vật liệu như gạch vật liệu nhẹ, nhôm, giấy… và yêu cầu các em dự tính nguyên liệu để xây dựng căn hộ độc lập và tính giá thành thấp nhất. Lúc đó, Minh Thảo là người đưa ra các ý tưởng, cùng với Hoàng Anh tính toán giá thành căn hộ và chuẩn bị nội dung để Hoàng Anh trình bày đã được đánh giá cao từ người tham dự cũng như sự thán phục từ các bạn học sinh quốc tế.

02.jpg
Hoàng Anh và Minh Thảo vẽ phác thảo việc sử dụng vật liệu mới trong thiết kế thời trang.

Thầy Trần Minh Thành, chuyên viên Phòng Giáo dục Đào tạo quận 1 TP HCM, trưởng đoàn Việt Nam tham dự Festival khoa học cho biết: “Tôi rất bất ngờ về khả năng của các em. Đây là lần đầu tiên tôi thấy một học sinh lớp 9 có thể trình bày thuật ngữ toán học bằng tiếng Anh mạch lạc và rành rọt giữa rất nhiều học sinh giỏi quốc tế khác. Điều này thể hiện sự tự tin giao tiếp, nổi trội về kiến thức và phương pháp tư duy của các em khi tiếp xúc với bạn bè quốc tế".

Cũng theo thầy Thành, TP HCM đang bắt đầu gặt hái những thành công khi triển khai chương trình tăng cường tiếng Anh và đặc biệt là thí điểm chương trình phổ thông quốc tế Cambridge do EMG tổ chức tại một số trường. Học sinh theo học chương trình này được đào tạo bởi các giáo viên nước ngoài trực tiếp dạy không chỉ phát âm chuẩn mà còn nắm vững các thuật ngữ toán học và khoa học. 

03.jpg
Hai học sinh THCS quận 1 TP HCM tham quan Opera House tại Sydney, Autralia.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý cho rằng, Dạy toán và khoa học trong nhà trường là công tác quan trọng giúp học sinh mở mang tri thức và trí sáng tạo - một phần của giáo dục sáng tạo. Đây cũng là mục tiêu giáo dục lâu dài của nhà nước. Thứ trưởng mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cùng với EMG Education tiếp tục tạo sân chơi sáng tạo, trí tuệ như cuộc thi "Tài năng trẻ Olympiad" vừa qua để góp phần phát triển và bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực khoa học cho tuổi trẻ TP HCM.

Cùng với những thay đổi từ đề án dạy và học ngoại ngữ 2020, các chương trình ngoại ngữ tăng cường sẽ góp phần giúp việc đào tạo nhân lực theo hướng chú trọng chất lượng, đáp ứng chuẩn quốc tế, đồng thời học sinh Việt giữ được bản sắc dân tộc trong việc hội nhập quốc tế. Đặc biệt, chương trình Cambridge do EMG thực hiện phù hợp với định hướng đổi mới toàn diện giáo dục, khuyến khích học sinh áp dụng kiến thức khoa học và toán giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Diệp Trương

Gửi bình luận của bạn