Kỹ năng viết tin bài trong báo chí hiện đại

  • GIÁO DỤC
  • 14:58 12/12/2020

(SK&MT) - Chiều ngày 11/12/2020, tại trụ sở Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi tọa đàm "Kỹ năng viết tin, bài trong báo chí hiện nay". 

Kỹ năng viết tin bài trong báo chí hiện đại

Quang cảnh tọa đàm.

Nhà báo Nguyễn Thúy Hoa – Trưởng ban hợp tác quốc tế Đài tiếng nói Việt Nam (Nguyên PTBT báo Tiếng nói Việt Nam - VOV) là chuyên gia chính buổi tọa đàm cho các cơ quan báo chí thuộc hệ thống báo chí VUSTA.

Theo thống kê năm 2019, VUSTA có gần 100 cơ quan báo chí nằm trong hệ thống VUSTA, đây là một số lượng cơ quan báo chí khá lớn, trong những năm qua báo chí VUSTA đã luôn song hành cùng báo chí cả nước trong công tác tuyên truyền, góp phần làm nên thành tựu chung của báo chí nước nhà.   

Tại tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Thúy Hoa đã chia sẻ về những kiến thức cơ bản về báo chí nói chung và các tạp chí nói riêng trong bối cảnh hiện nay. Bà chia sẻ về những cách khai thác nguồn tin phong phú: từ quan sát thực tế, đồng nghiệp, công chúng, internet đặc biệt là mạng xã hội như Facebook, thậm chí đến các comment trong các bài báo của các tờ báo lớn cũng có thể là một ý tưởng để viết và đào sâu.

Bên cạnh việc các phương pháp để thu hút độc giả, các tương tác - nhất là tương tác trên mạng xã hội hiện nay là một kênh đặc biệt quan trọng, Nhà báo Nguyễn Thúy Hoa cũng nhắc lại lý thuyết kim tự tháp ngược khi trình bày một bài báo. Tức là các thông tin quan trọng sẽ được đưa lên phía trước của bài báo. Công chúng trong báo chí điện tử không có nhiều thời gian, đọc chủ yếu qua điện thoại, nên để có lượng độc giả, nhất là độc giả thường xuyên không đơn giản. Các thông tin mà độc giả quan tâm thường là: Có liên quan và ảnh hưởng tới họ, có lợi ích với họ. Trong khi không gian mạng gần như vô tận mà thời gian của độc giả lại có hạn.

Thông qua tọa đàm, lãnh đạo VUSTA kỳ vọng các nhà báo và phóng viên các cơ quan báo chí tiếp tục trau dồi kỹ năng viết tin bài, kỹ năng tác nghiệp, kỹ năng xây dựng thực hiện đề tài; nâng cao nhận thức khi viết tin bài về phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

HOÀNG PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn