Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nhiều thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/06/2018

SK&MT - So với năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay quá khó và dài hơn hẳn. Sau khi kết thúc môn Toán, nhiều thí sinh bước ra phòng thi với tâm trạng khá nặng nề vì đề thi dài với 5 trang giấy với nửa phần sau khó đối với thí sinh chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT.

Chiều 25/6, gần 925.000 thí sinh cả nước bước vào buổi thi môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với thời gian 90 phút.Sau khi kết thúc môn thi, thí sinh bước ra cổng trường đa phần với tâm trạng buồn bã, thậm chí có em còn khóc vì đề thi Toán khó.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nhiều thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó

Theo đánh giá của một số giáo viên Toán, đề đúng cấu trúc của năm trước với 50 câu hỏi được nằm chủ yếu kiến thức của lớp 12 và lớp 11. Mức độ tương đương của các mã đề tốt hơn so với năm ngoái. Các câu hỏi từ mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao của các mã đề có mức độ tương đương nhau, công bằng cho các thí sinh.

Tuy nhiên, đề năm nay cũng duy trì số lượng câu hỏi mang tính thực tế về lãi suất ngân hàng, chế tạo sản phẩm… mang tính gắn liền với thực tiễn. Tuy nhiên, học sinh không bất ngờ về những dạng câu hỏi này, các trường THPT trong quá trình ôn tập và thi đã cho học sinh ôn luyện khá tốt.

Cũng theo một số giáo viên Toán thì đề thi năm nay số lượng câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11 khoảng 8 câu, chiếm khoảng gần 20%. Các mảng kiến thức lớp 11 có trong đề gồm: giới hạn dãy số, xác suất, hình học không gian lớp 11 (góc, khoảng cách). So với đề minh họa, thì mức độ kiến thức trong đề thi là phù hợp, học sinh có thể giải quyết được. Trong số đó có 1 câu ở mức độ vận dụng cao.

Năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Về độ khó: Đề thi xuất hiện nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh vừa phải có tư duy tốt đồng thời giỏi về khả năng tính toán. Ví dụ câu 44 mã đề 105 (câu 50 của mã đề 115) đề bài hỏi về tiếp tuyến, có sự kết nối kiến thức lớp 12 và lớp 11. Thí sinh rất dễ bị mất điểm bởi các phương án nhiễu.

Đề thi cũng xuất hiện các câu hỏi có yếu tố thực tiễn bên cạnh những dạng toán thường gặp như mọi năm. Ví dụ: dạng toán về lãi suất; toán về thể tích khối hộp thì có một câu hỏi không khó nhưng tương đối lạ là bài toán về “bút chì” (câu 30, mã đề 104).

Trao đổi với báo chí, một giáo viên Toán tại trường THPT Nguyễn Tất Thành cho rằng: “So với năm ngoái, đề thi năm nay nhiều học sinh kêu than khó hơn, vì thế điểm 9, 10 sẽ ít hơn nhiều. Nếu là học sinh khá giỏi thì làm đề này vẫn vất vả. Nhiều học sinh cho rằng mình đủ năng lực để đạt điểm 10 nhưng trong thời gian ngắn thì không thể làm được. Về phía các em học sinh thì đề Toán năm nay lại được cho là quá khó và khó lấy được điểm 8, 9”.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Nhiều thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó

Thí sinh dự thi rơi nước mắt than đề thi khó.

Em Huỳnh Ái Phương (THPT Trưng Vương) chia sẻ: "Đề khó từ khoảng câu 35 trở đi, những câu cuối thì đặc biệt khó, em bỏ hoàn toàn không làm được luôn. Cho dù có được thêm thời gian em nghĩ em cũng không làm được. Mặc dù không phải nằm ngoài chương trình nhưng các câu này đều lắt léo và rất khó. Đề cũng có một ít kiến thức của lớp 11 nhưng không nhiều, chủ yếu vẫn là kiến thức của lớp 12".

Còn em Lê Phương Vy dự thi tại điểm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều nhận xét đề Toán có sự phân hoá rõ năng lực học sinh. Theo thí sinh này, từ câu 36 trở đi thì học sinh giỏi và chuyên Toán mới làm được. Việc kiếm 5 điểm môn này không dễ.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn