Ocean Edu Việt Nam có môi trường giáo dục tốt như quảng cáo?

  • GIÁO DỤC
  • 11:39 29/11/2019

SK&MT - Quảng cáo mình như một trung tâm Anh ngữ chất lượng, uy tín, bày ra những miếng “bánh vẽ” về môi trường học tập dành cho trẻ em, các chi nhánh của hệ thống Anh ngữ Ocean Edu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm, tin tưởng của các phụ huynh. Thế nhưng khi bắt đầu khóa học, không ít người đã “ngã ngửa”, choáng váng vì cảm giác giống như ăn phải “quả lừa”…

Theo thông tin trên trang web của đơn vị này thì Hệ thống Anh ngữ quốc tế Ocean Edu Việt Nam (OceanEdu VN) là sản phẩm của Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Dương tại Việt Nam, có vốn đầu tư của trường Lincoln School of Management Singapore thuộc tập đoàn giáo dục nguồn nhân lực Human Capital Education Group.

Ocean Edu Việt Nam có môi trường giáo dục tốt như quảng cáo?

Biển quảng cáo có đúng với quy định pháp luật?

Công ty này quảng cáo họ có trong tay đội ngũ 100% giáo viên nước ngoài và  hơn 30 cơ sở kinh doanh, đào tạo khắp 22 tỉnh thành trên toàn quốc, hàng năm đào tạo ra rất nhiều học viên và được “đánh giá” rất cao.

Tựu chung lại, công ty này muốn “thể hiện” mình là đơn vị cung cấp cho trẻ em môi trường học tập tiếng Anh “tuyệt vời, không chê vào đâu được”. Thế nhưng, giữa việc quảng cáo và thực tế chất lượng rèn luyện cho các em học sinh tại các cơ sở thì còn nhiều vấn đề.

Cụ thể, chị N.T.H (Địa chỉ: Hoàng Mai, Hà Nội) có cho con trai tham gia khóa học kỹ năng tại Ocean Edu Linh Đàm (Địa chỉ: Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội), sau 18 tháng học tập kỹ năng tại đây, cậu bé đã bị trung tâm cho “ở lại lớp” với hàng loạt các lý do “học kém”, “không biết chữ”… trong khi điểm tốt nghiệp theo mail thông báo của trường thì cậu bé đạt “toàn 9 với 10”!?.

Đem thắc mắc này lên hỏi ban lãnh đạo của cơ sở Ocean Edu Linh Đàm, chị H. nhận được cách giải thích hết sức vô lý từ vị giám đốc, cũng chính là người tư vấn cho con chị theo học khóa 9 tháng tại trung tâm này.

Đến lúc này, chị H. đã đóng tiền cho cháu gần 39 tháng học, con chị bị trung tâm cho nghỉ hơn một tháng rưỡi nên chị H. quyết định cho con thôi học và đòi lại tiền.

“Trung tâm nhận tiền nhưng không dạy, bắt con em nghỉ học mấy tháng rồi. Khi được yêu cầu trả lại tiền thì quay ra lại đòi cho con em đi học với lý do trung tâm không trả lại tiền vì đó là quy định, trừ trường hợp đặc biệt…” chị H. bức xúc viết trên MXH.

Ocean Edu Việt Nam có môi trường giáo dục tốt như quảng cáo?

Bức xúc của phụ huynh.

Tương tự trường hợp của chị H., chị N.B.N (Thanh Xuân- Hà Nội) cũng cho biết: Chị cho con trai mình theo học hai khóa tại chi nhánh của trung tâm Ocean Edu tại địa chỉ 312 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sau hai khóa học với tổng số tiền phải nộp là 14 triệu đồng, thế nhưng kết quả là cậu bé “một chữ bẻ đôi” cũng không biết khiến gia đình chị vô cùng bức xúc.

Trong khi đó, theo Công ty giáo dục này cam kết trong phần giới thiệu trên web thì: “Học viên được tham gia quy trình học tập chặt chẽ và bài bản. Trong suốt quá trình học, học viên sẽ được làm các bài kiểm tra đầu vào, kiểm tra giữa kì và cuối kì để được phân bổ lớp học đúng trình độ và theo dõi kết quả học tập của mình. Học viên còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn. Ngoài ra, phụ huynh sẽ liên tục được cập nhật thông tin học tập và các nhận xét của giáo viên cũng như định hướng học tập của con ở trên lớp.”

Như vậy có thể nói, Ocean Edu đang “nói một đằng, làm một nẻo”?

“Lập lờ đánh lận con đen..”?

Hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào quy định về việc có được phép mở Trung tâm Ngoại ngữ trực thuộc Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục theo thủ tục, nhưng về nguyên tắc thì cá nhân hoặc tổ chức đều có quyền thành lập trung tâm hoạt động theo lĩnh vực chuyên môn và được sự cấp phép của cơ quan quản lý chức năng. Trong khi đó, Pháp luật quy định chỉ được phép mở Trung tâm Ngoại ngữ khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Trong khi đó, biển hiệu của công ty cổ phần Giáo dục Đại Dương không viết tên theo quyết định thành lập, không có các thông tin theo quy định của Luật Quảng cáo, chỉ vẻn vẹn mỗi dòng chữ bằng Tiếng anh “to vật vã” cùng dòng chữ mơ hồ phía dưới “hệ thống anh ngữ quốc tế”!?

Thông tin quảng cáo thì lúc là công ty, lúc là trung tâm, lúc là hệ thống thế nên không rõ đây là trung tâm đào tạo ngoại ngữ bài bản hay chỉ là công ty “dạy kèm” đơn thuần?

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ hơn về giấy phép của cơ sở này.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn