Sách độc hại mê tín, dị đoan lại "tung hoành" dịp cuối năm

  • GIÁO DỤC
  • 08:24 06/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Cứ đến gần cuối năm là hoạt động mua bán sách tử vi, bói toán được bày bán tràn lan và công khai ở TP.HCM và các thành phố lớn.

Hoạt động mua bán các sách mê tín dị đoan này diễn ra rầm rộ tại các đình chùa, bến xe, lề đường... thậm chí len lỏi vào bệnh viện và cả trên xe buýt. Với hàng ngàn ấn phẩm đủ loại từ sách bói toán, tử vi, nghiên cứu vận mệnh... từ loại có đứng tên nhà xuất bản cho tới bản lậu, thậm chí bản photocopy cũng được chuyền tay nhau. Để kiểm soát và xử phạt thì hết sức khó khăn.

Cuối năm sách độc hại mê tín dị đoan lại tung hoành

Sách tử vi, tướng số tràn lan khắp nơi.

Tràn lan sách tiên đoán vận mệnh

Dạo quanh gần khu vực các chùa lớn ở TP.HCM, có thể dễ dàng tìm thấy các loại sách vận hạn, mê tín dị đoan. Tập trung nhiều nhất từ trước tới nay vẫn là khu vực cầu Công Lý, gần chùa Vĩnh Nghiêm (đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận).

Theo quan sát của PV Đời sống và pháp luật, đoạn đường này chưa đầy 200m nhưng có gần 20 điểm bán sách tử vi, bói toán di động. Mặc dù là sách cấm nhưng người bán ngang nhiên bày bán trên vỉa hè, thậm chí còn tràn xuống cả lòng đường với dụng cụ hành nghề chỉ là một cái ghế và thùng xốp. Trên đó, sách bày la liệt có bìa hình bát quái, ngũ hành, với đủ loại nhan đề như “Bói toàn thư”, “Đoán mộng, giải mộng”, “Tử vi tướng pháp trọn đời”...

Hầu hết sách được bày bán đều là sách photocopy hoặc in màu sơ sài không in tên tác giả và nơi xuất bản rõ ràng, hình vẽ mờ. Thậm chí nhiều chỗ còn viết sai chính tả nhưng vẫn được rất nhiều người mua. Hiện nay, mặt hàng bán chạy nhất là những tờ tử vi nói trước vận hạn trong năm theo từng tuổi, với giá 3.000 – 5.000 đồng/tờ.

Không chỉ trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm, ở một số chùa khác như Xá Lợi (quận 3), Ấn Quang (quận 10), Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), Lăng Ông (quận Bình Thạnh)... cũng nhộn nhịp các hoạt động mua bán sách tử vi, bói toán. Nhưng có lẽ, náo nhiệt nhất phải kể đến là chùa Việt Nam Quốc Tự (quận 10), sách được bày la liệt trên chiếu, mua bán ngay giữa sân chùa. Tên các quyển sách mới nghe qua đã đượm “mùi” mê tín như “Cao lâu đầu hình”, “Thần bài tái thế”... Thậm chí, nhiều sách còn núp bóng “khoa học” với những cái tên rất “kêu” như: “Tử vi dưới ánh sáng khoa học”, “Tử vi lý học”, “Khoa học về đường chỉ tay”, “Khoa học về tướng số”... Những cuốn sách này làm cho nhiều người bước vào cổng chùa hoa mắt. Chị Thanh Hiền, ngụ quận 2 vào chùa cầu bình an, may mắn nhưng được đội quân này chào mời nhiệt tình. Dù đã nói không mãi nhưng vẫn bị bám theo, nên chị đành phải móc ra 20 ngàn đồng để mua “một chút bình yên”.

Ngoài các đình, chùa thì tại các bến xe: Miền Đông, Miền Tây, An Sương... hàng ngày cũng có rất nhiều người bán dạo sách bói toán với những tựa đề rất hấp dẫn và họ chào bán với đủ hình thức. Là một người bán sách dạo cùng các loại tạp hóa khác ở bến xe Miền Đông, chị Lan cho hay: “Sách này tôi lấy về bán lại kiếm lời, còn xuất xứ ở đâu và do nhà xuất bản nào ấn hành thì tôi không biết. Những ngày cuối năm loại sách này bán chạy lắm, có ngày tôi bán được vài chục cuốn”. Một số sạp báo cũng vô tư bày bán những loại sách này, dù biết rằng đây là những ấn phẩm mê tín dị đoan, sách không có giấy phép xuất bản... Nhưng họ giải thích khá đơn giản “vì thấy có nhiều người hỏi mua nên lấy về bán”.

Không chỉ bán ở các cổng chùa, bến xe, những người bán dạo các loại ấn phẩm mê tín dị đoan còn đi đến các công viên, trạm xe buýt, bệnh viện... để phục vụ “tận tay” người có nhu cầu. Ông Nguyễn Văn Hòa, một cán bộ lão thành cách mạng ở quận 3 chia sẻ: “Có hôm tôi vào thăm đứa cháu trong bệnh viện thì thấy có một cô gái mang theo khá nhiều sách báo. Thấy tôi lớn tuổi, cô đon đả mời mua sách xem tử vi, vận mệnh cuối năm và sang năm mới có gì thay đổi không? Thậm chí cô này còn đóng vai thầy bói: “Trông bác sang năm chắc gặp nhiều điều may mắn lắm” để câu khách. Tôi nghĩ, nếu các cơ quan chức năng không thực hiện tốt khâu kiểm soát trong việc in ấn và phát hành các loại ấn phẩm mê tín dị đoan này thì sẽ rất tai hại. Đặc biệt là đối với giới trẻ”.

 Xử phạt như... ném đá ao bèo

Tác hại của dòng sách này khá rõ ràng, nhưng công tác quản lý ở TP.HCM chưa phát huy hiệu quả. Mới đây, lực lượng chức năng liên ngành TP.HCM đã bắt giữ một vụ sách lậu có quy mô lớn. Trong số đó cũng có tới gần 400 ấn phẩm có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan. Và theo quyết định xử phạt hành chính thì hai cá nhân có liên quan tới vụ việc này cũng chỉ bị xử phạt 10 triệu đồng. Một cán bộ sở Thông tin – Truyền thông (TT–TT) TP.HCM cho biết, mức xử phạt đó đối với trường hợp này là tối đa trong khung xử phạt cho hành vi này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, điều đó chẳng khác nào là gãi ngứa cho bọn tội phạm in lậu. Một giám đốc công ty Dịch vụ Văn hóa ở quận 4 cho rằng, sở TT- TT đã làm đúng chức năng của họ. Tuy nhiên, mức áp dụng xử phạt mà luật đưa ra còn quá nhẹ, chính điều này làm cho các đối tượng in lậu, tuyên truyền các loại văn hóa phẩm này không sợ.

Cũng theo vị giám đốc này thì, nhiều năm qua, ai cũng thấy dọc đường, trước các đình chùa sách tử vi, bói toán, mê tín dị đoan khác... bày bán tràn lan, nhất là vào dịp cuối năm (vì nhu cầu người mua nhiều) nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn bó tay. Thừa nhận vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch UBND phường 2 (quận Tân Bình, có chùa Phổ Quang, nơi cũng có bán nhiều loại sách bói toán, xem tướng số...) cho biết, UBND phường cũng đã chỉ đạo các đơn vị truy quét nhằm dẹp các đối tượng bán các loại văn hóa mang tính mê tín dị đoan... đặc biệt là trong thời điểm cận tết. Tuy nhiên, cứ mỗi lần quét xong thì đâu lại vào đấy. Những đối tượng này là người từ nơi khác đến, họ không nghề nghiệp nên rất khó xử lý.

Nói về nguyên nhân của sách bói toán, xem tướng số và các loại văn hóa mê tín dị đoan khác, ông Dương Thiên Vương, Giám đốc Công ty Dịch vụ Văn hóa Thiên Vương cho rằng, một phần vì cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo, phần cũng do chính người tiêu dùng. Nếu như mọi người không quan tâm, không mua những loại ấn phẩm này thì những người bán cũng sẽ tự triệt tiêu. Từ đó, các đối tượng in lậu cũng hết đường sống. Chính vì vậy, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ hiểu và bài trừ các ấn phẩm văn hóa không lành mạnh, mang tính mê tín dị đoan.

Sẽ thực hiện quyết liệt

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng Báo chí - Xuất bản, sở Thông tin – Truyền thông (TT–TT) cho biết, thời gian qua, có nhiều loại sách, ấn phẩm mang tính mê tín dị đoan được bày bán công khai trên thị trường. Bên cạnh sách, ấn phẩm lậu thì cũng có cả sách mang tên nhà xuất bản. Đứng ở góc độ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, sở TT–TT cũng đã nhắc nhở, chỉ đạo các đơn vị phải lưu ý tới nội dung này. Đối với thời điểm cuối năm, sở TT – TT sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc xuất bản và kinh doanh các loại ấn phẩm, sách có nội dung mê tín dị đoan và sẽ có hình thức xử phạt nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm.

Theo Đời Sống & Pháp Luật
Gửi bình luận của bạn