Tình người nơi đất Quảng Bình

  • GIÁO DỤC
  • 23:21 13/11/2013

Hành trình đến với đất Quảng Bình để được viếng thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nghĩa trang Trường Sơn và trao tặng quà từ thiện ở một số điểm ở Quảng Bình là tâm nguyện của tất cả các thành viên trong lớp của lớp cao cấp lý luận chính trị A124. Cùng đi với lớp có Thầy Nguyễn Học, Giáo viên chủ nhiệm lớp, Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ Hà Nội đơn vị tài trợ 20 xuất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi tại xã Quảng Hưng, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Bốn phương, một hướng

Tập thể lớp cao cấp lý luận chính trị A124, hội tụ 36 thành viên, từ 27 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là những cán bộ đang là những cán bộ đang giữ những vị trí quan trọng nằm trong quy hoạch nguồn cán bộ lãnh đạo cho các Bộ, Ban, Ngành TW và các địa phương. Đây không phải là lần nhập trường đầu tiên, nên không có sự bỡ ngỡ ban đầu, mà là những cái bắt tay thân tình, vui tươi, phấn khởi. Ngoài công việc học tập, đây cũng là cơ hội giao lưu văn hoá giữa các địa phương trong cả nước, đồng thời là dịp để các cán bộ học hỏi kinh nghiệm kỹ năng quản lý, để mai này giúp ích trong công tác quản lý công việc của mỗi cán bộ nơi đang công tác.

Với các đồng chí Đảng viên ở khắp mọi miền đất nước, đang sinh hoạt với chi bộ nơi công tác, giờ đây bàn giao công việc và chuyển sinh hoạt Đảng về sinh hoạt tại trường, nên không khí buổi sinh hoạt đầu tiên rất sôi nổi. Sau các chương trình nội dung sinh hoạt, cả lớp đều thống nhất “Bốn phương hội tụ, một hướng” với chương trình đi tham quan thực tế tại Quảng Bình.       Anh Nguyễn Việt Lâm đại diện lớp A124 tặng quà cho Tỉnh đoàn Quảng Bình

Sau khi thống nhất, ban cán sự lớp thực hiện khẩn trương lên kế hoạch, chuẩn bị cho chương trình. Theo lịch trình đoàn sẽ đến viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trao tặng quà từ thiện tại huyện Bố Trạch, thắp hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ Long Đại, nghĩa trang Quốc tế Trường Sơn, giao lưu với Tỉnh đoàn Quảng Bình, thăm động Thiên Đường....

 Tình người Quảng Bình...

Khởi hành từ 7h chiều ngày hôm trước, 6h sáng hôm sau cả đoàn đã có mặt tại Thành phố Đồng Hới. Sự tiếp đón ân cần nhiệt tình của cán bộ Tỉnh đoàn Quảng Bình, đã khiến cho mọi người trong đoàn quên đi những mệt mỏi sau một hành trình dài. Đúng 7h mọi thành viên đã tập trung tại sảnh của Trung tâm Thanh niên Miền Trung, trang phục chỉnh tề chuẩn bị lên đường viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù không ai nói ra nhưng trong lòng mọi người đều như chùng lại, rưng rưng niềm xúc động vì được đến tận vùng đất Đất mẹ Quảng Bình nơi đã sinh ra vị Đại tướng vĩ đại của của dân tộc Việt Nam và Thế giới và giờ đây dang rộng vòng tay chào đón sự trở về của người con ưu tú của Quê hương.

Đoàn của lớp A124 chuẩn bị viếng mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Khi đoàn đến Vũng Chùa, Đảo Yến, Quảng Bình, bãi đậu xe đã kín, đoàn chúng tôi khó khăn lắm và với sự hướng dẫn nhiệt tình của lực lượng công an nơi đây mới có được đỗ đậu xe. Trời nắng đẹp, gần về trưa dòng người viếng thăm mộ Đại tướng càng dài thêm. Đoàn lớp A124 do thầy Nguyễn Học, giáo viên chủ nhiệm đã dẫn đầu đoàn viếng Đại tướng. Trong niềm tiếc thương vô hạn, không khí trang nghiêm cả đoàn đã thắp nến tâm hương, toả lòng thành kính của mình với Đại tướng. 

         Dù đã được thông báo quy định của ban tổ chức mỗi đoàn chỉ có 3 phút viếng, thắp hương cho Đại tướng nhưng mọi người thành viên trong đoàn cứ như muốn đứng mãi, đứng mãi. Có những tiếng khóc sụt sùi, có những giọt nước mắt lăn trên gò má của những người trong đoàn. Dường như lúc ấy trong lòng mỗi người đều đang tưởng tưởng về hình ảnh về Đại tướng. Trong tôi, hình ảnh của Đại tướng ở Chiêm Hoá, Tuyên Quang với đội Tuyên truyền giải phóng quân trong bài học Lịch sử và nụ cười nhân hậu của Đại tướng như còn in dấu mãi. Và ở đây, bên mộ Đại tướng chứng kiến dòng người đến viếng Đại tướng tôi nhớ lại tới lời đáp từ của ông Võ Điện Biên con trai của Đại tướng “... Đại tướng cả đời vì nước vì dân và lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu người dân nước Việt biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”.

Tiếp tục hành trình, đoàn đến trao tặng quà tại Trường Trung học cơ sở Quảng Hưng, xã Quảng Hưng, huyện Bố Trạch. Tại đây đoàn đã trao 20 xuất học bổng, mỗi xuất trị giá 500.000 đ và sách truyện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Điểm đến tiếp theo của đoàn là trao tặng quà tại xã Đại Trạch, Huyện Bố Trạch. Có mặt tại địa phương thiệt hại nặng nề của cơn bão vừa qua, Thầy giáo Nguyễn Học đại điện cho đoàn đã phát biểu “Được biết vừa qua Quảng Bình là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong cơn bão, Hôm nay đoàn của lớp A124 đến đây để chia sẽ với sự mất mát đau thương đó, rất mong lãnh đạo chính quyền và nhân dân ở đây vượt qua sự khó khăn mất mát này”Thầy giáo Nguyễn Học trao học bổng cho học trường THCS Quảng Hưng

Có đến Quảng Bình, có đến nghĩa trang Trường Sơn mới thấu hiểu hết được sự  mất mát, sự hy sinh lớn lao cho sự độc lập thống nhất đất nước và tinh thần quật cường của người Quảng Bình. Đến nghĩa trang Trường Sơn, Đài tưởng niệm liệt sĩ Phà Long Đại,  Đoàn đã kính dâng lãng hoa và thắp hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Thầy Nguyễn Học, anh bồ đội cụ Hồ năm xưa bồi hồi xúc động nhớ lại “Phà Long Đại, trước đây huyết mạch của cuộc chiến, nên quân địch vây giáp, đánh phá ác liệt, chúng đã dội không biết bao nhiêu tấn bom xuống nơi này, hòng chia cắt tuyết vận chuyển, liên lạc của chúng ta. Đã có rất nhiều bộ đội của chúng ta năm xưa đã anh dũng hy sinh đế bảo vệ huyết mạch này thông xuốt...”

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Phà Long Đại

        Anh Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình chia sẻ “Trước sự dũng cảm của những anh hùng liệt sĩ đã quên mình hy sinh cho sự nghiệp thống nhất đất nước, và để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tham mưu, đề xuất cho Tỉnh uỷ và các Ban, nghành xây dựng đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Phà Long Đại và được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh, Tỉnh đoàn là đơn vị chủ đầu tư dự án này. Đến nay, đưa vào hoạt động được gần hai năm, đã có hàng trăm nghìn lượt người đến đây viếng thăm, trong đó phần lớn là tuổi trẻ của cả nước. Đây cũng là địa chỉ đỏ để thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay khắc ghi nhớ mãi, từ đó ra sức học tập, rèn luyện và phát huy tinh thần yêu nước của tuổi trẻ cả nước nói trung và của tuổi trẻ Quảng Bình nói riêng”


  
        Anh Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình tặng sách cho các em học sinh


     Đêm giao lưu giữa các thành viên lớp A124 với các cán bộ tỉnh đoàn đầy áp niềm vui, sôi động như một đêm hội, những lời ca tiếng hát giao lưu ngọt ngào các ca sĩ không chuyên như Sung Lâu, Ngọc Thuỷ...những bài hát nổi tiếng một thời nhưng còn ngân mãi trong lòng của người thưởng thức và cảm xúc đến lạc giọng của người biểu diễn như: Thương về Miền Trung, Quảng Bình quê ta ơi, Đôi chân trần, Em yêu anh như yêu câu vĩ dặm, gặp nhau giữa rừng mơ...và bài hát “Nối vòng tay lớn”, tất cả cầm tay thân tình, kết chặt tình cảm hoà quên vào nhau cùng thể hiện, tiếng hát âm vang xoá tan không khí yên tĩnh của màn đêm và tiếng sóng rì rào nhẹ nhàng của biển, đêm giao lưu kết thúc với sự luyến tiếc của mọi người.


Đôi điều còn lại...

Chuyến đi tham quan thực tế đầu tiên của lớp rồi cũng đến lúc kết thúc trong sự lưu luyến của người đi và người ở lại. Những cánh tay vẫy chào tạm biệt, những lời hẹn hò ngày hội ngộ như kéo dài mãi không thôi. Có lẽ lâu lắm rồi tôi mới lại có cái cảm giác bùi ngùi, rưng rưng như thế. Không biết có phải vì tôi đi ít, hay tình người Quãng Bình đã níu tâm hồn tôi đến vậy. Mọi thành viên trong đoàn ai cũng có được những sự trải nghiệm từ chuyến đi, nhưng có lẽ hơn cả đó là niềm vui sự giao lưu, chia sẻ, gần gũi với người Quảng Bình.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai ở Hà Nội chia sẻ “Tôi có dịp đi nhiều nơi, nhưng chưa thấy động nào đẹp kỹ vĩ như Động Thiên Đường. Ấn tượng với tôi ở đây vẽ đẹp nguyên sơ của tự nhiên của hang động, nụ cười tươi duyên dáng, nhiệt tình của hướng dẫn viên và cả cách “hành xử” của những thợ chụp ảnh. Chuyến đi này giúp tôi  có thêm được nhiều kinh nghiệm, những bài học tình huống từ thực tế sảy ra, mình phải xử lý linh hoạt, để mai này giúp ích trong hoạt động công tác quản lý của mình...”

Anh Lê Thanh Sơn ở Bình Thuận tâm sự “Quảng Bình thật đẹp, con người Quảng bình thân thiện, với tôi đây sẽ là những kỷ niệm đẹp, tôi sẽ nhớ mãi không quên, nụ cười duyên dáng thân thiện của nữ cán bộ tỉnh đoàn, vị ngọt, đậm, mặn của bát miến gà ăn lúc nửa đêm...”.


                               Ở Động Thiên Đường

         H
ai ngày ở Quảng Bình, hành trình của đoàn rồi cũng đã kết thúc trong sự chia tay lưu luyến. Giờ đây trở về với công việc, tất cả mọi người lại bận rộn với lịch học, việc thi, nhưng có lẽ trong lòng tất cả những thành viên trong đoàn A124 những niềm vui và kỷ niệm đẹp về đất và người Quảng Bình... sẽ thật khó quên./.

Theo Đào Xuân www.doanhnhanconghien.vn

Gửi bình luận của bạn