Trẻ được học gì ở cơ sở đào tạo Tư thục và Quốc tế

  • GIÁO DỤC
  • 13:03 05/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) - Đầu tư cho nền giáo dục luôn được coi là nguồn đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất. Lợi nhuận ở đây không phải là chúng ta thu được bao nhiêu từ khoản đầu tư đó. Mà đó là lợi nhuận đem lại giá trị cho toàn xã hội. Chính vì thế mà việc đầu tư phát triển ngành giáo dục đang là vấn đề cấp thiết và đặt lên hàng đầu. Câu hỏi đặt ra là chúng ta cần đầu tư như thế nào để nền giáo dục của Việt Nam sẽ được đặt ngang tầm với thế giới? Điều đó mong chờ vào những nguồn tài năng trẻ tương lai của đất nước. Có lẽ chính vì thế mà việc phát triển giáo dục ngay từ các lớp mầm non sẽ tạo nên sự mong chờ lớn trong tương lai. Qua các thông tin đại chúng, chúng ta dễ dàng thấy được sự đầu tư cho nền giáo dục trẻ em ở các quốc gia trên thế giới vô cùng phong phú, đa dạng về phương thức học và dậy. Vậy còn tại Việt Nam việc đầu tư phát triển cho trẻ được thực hiện như thế nào?

Đã từ rất lâu, cuộc cải cách của Chính Phủ Việt Nam đã thu hút sự đầu tư quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ cho lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội, mà còn có cả giáo dục và đặc biệt là giáo dục mầm non.

Ở Việt Nam sẽ rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tới những trường mầm non Quốc Tế, những trường mầm non đó đã góp phần làm thay đổi rất nhiều phương pháp dậy và học cho những trường mầm non khác trong nước, họ tạo lên sự tin tưởng, yên tâm nhiều hơn trong lòng các bậc phụ huynh. Nói đến đây chúng ta phải kể đến một trong số những trường mầm non Quốc tế duy nhất tại Việt Nam đang được các bậc phụ huynh lựa chọn đó là trường mầm non Quốc Tế Canada Maple Bear. Trường đã có mặt tại 09 quốc gia trên thế giới với gần 100 cơ sở đào tạo tại khắp các châu lục. Và riêng Việt Nam có 06 cơ sở với 04 cơ sở tại Hà Nội và 02 cơ sở tại TP HCM. Người sáng lập của Mapble Bear là ông Rodney Briggs – Chủ tịch, và ông Gerald Macleod – Phó Chủ tịch.

Trường mầm non Canada Maple Bear được thành lập với mục tiêu kết hợp những lý luận và thực tiễn giáo dục tiên tiến nhất tại Canada trong một môi trường sư phạm lấy trẻ làm trung tâm với mong muốn trẻ em khắp năm châu được hưởng nền giáo dục mầm non và tiểu học ưu việt của Canada. Tại Maple Bear, trẻ sẽ được đào tạo phát triển ngôn ngữ và tư duy, tiếng Anh, kỹ năng học tập , toán học, khoa học công nghệ, khả năng sáng tạo, phát triển thể chất và kỹ năng sống, và nhận thức về bản thân và xã hội.  

Đội ngũ giáo viên tại Maple Bear chiến tỉ lệ 80% là giáo viên bản địa được cử sang Việt Nam để giảng dậy. Phương pháp dạy và học là: Học qua trải nghiệm và khám phá, Giáo viên đảm bảo đáp ứng các mong đợi về học tập, Học thông qua trải nghiệm giác quan trực tiếp. Với phương pháp này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy suy nghĩ, sáng tạo và tiếp thu nhanh hơn, có ý thức trong tập thể sâu sắc hơn. Hơn nữa, ngoài việc dạy và học trên lớp, trẻ thường xuyên có những hoạt động ngoại khóa tích cực để tăng sự trải nghiệm, phát huy tính tự giác trong trẻ nhiều hơn …

 

Những hình ảnh thường thấy tại Maple Bear.

Đó là đối với một trường mầm non Quốc Tế tại Việt Nam, thế còn đối với sự nghiệp giáo dục trong nước của những trường mầm non công lập cũng như trường mầm non tư thục thì sao? Họ sẽ thực hiện phương pháp dạy và học như thế nào để định hướng phát triển về thể chất cũng như trí tuệ của trẻ?

Ở đây tôi không muốn nhắc tới trường mầm non công lập vì chúng ta quá hiểu về nên giáo dục này. Tuy nhiên tôi muốn nói tới trường mầm non tư thục nhiều hơn. Nhằm thu hút trẻ đến trường và lựa chọn của phụ huynh cho trường mình mà hầu hết các trường mâm non tư thục hiện nay đều đầu tư rất lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập và đặc biệt là phương pháp học tập cho trẻ để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ và tạo lòng tin tưởng với các bậc phụ huynh. Nếu có thời gian các bạn chỉ cần lên Google và gõ hai từ “Mầm non” chỉ trong vòng chưa đầy 03 giây sẽ cho bạn hàng trăm danh sách các trường mầm non tư thục, song ngữ …

 

Hôm nay tôi muốn nói tới một trong những trường mầm non song ngữ tại Hà Nội mà cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó là trường Mầm non Vườn tài năng với tên tiếng anh là Talent garden kindergarten. Mặc dù tuổi đời còn non nớt, nhưng những gì mà Ban Giám Hiệu nhà trường cũng như các thầy cô trong trường cố gắng lỗ lực để xây dựng hình ảnh của nhà trường thì là một điều mà nhiều trường khác cũng cần quan tâm. Hiệu trưởng nhà trường là cô Nguyễn Ngọc Thủy, với trên 30 năm kinh nghiệm công tác trong ngành với vai trò là hiệu trưởng của một trường mầm non công lập tại Quận Ba Đình và tình yêu thương trẻ, cô luôn dành cho trẻ những quan tâm và phương thức giáo dục trẻ đặc biệt. Mặc dù đã qua nhiều thế hệ, cũng như chương trình học hay những phương pháp học rất khác nhau và thay đổi nhiều theo thời gian, nhưng cô Nguyễn Ngọc Thủy luôn cố gắng tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục nước ngoài để áp dụng vào đào tạo tại trường. Trẻ tham gia học tập tại trường, ngoài các chương trình học tập theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo Dục thì trường còn nâng cao cho trẻ học thêm các môn: tiếng anh, họa, môn cảm thụ âm nhạc… Hơn nữa, những hoạt động bổ ích ngoại khóa cũng được kèm vào theo từng kỳ, có thể theo tuần, hoặc theo tháng.

 

Những hoạt động của nhà trường    

Để nhằm thu hút sự ham học của trẻ, nhà trường thường xuyên cử cán bộ giáo viên đi học nâng cao trình độ, tăng chất lượng buổi học để trẻ có thể thấy rằng đến trường để “học mà chơi, chơi mà học”.

 

Cho các bé tiếp cận với sự phát triển của thiên nhiên

Như Bác Hồ đã dạy “Trẻ em như búp trên cành”, “Một năm trồng cây, trăm năm trồng người”. Đó là những phương châm, những mục tiêu mà nên giáo dục của chúng ta đang lỗ lực, cố gắng nhiều hơn trong thời kỳ ngày hôm nay vì “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Những câu nói đó là bất hủ, là mãi mãi đúng với mọi thời đại và chúng ta sẽ mãi phát huy cho sự nghiệp trồng người này.

Thùy Dung

Gửi bình luận của bạn