Trường Tiểu học Nga Thái vươn lên từ vùng khó

  • GIÁO DỤC
  • 14:33 06/10/2022

(SK&MT) - Nói đến xã Nga Thái, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trước kia ai cũng biết đây là địa phương có dân cư phần lớn là người theo Công giáo, đời sống kinh tế rất khó khăn. Thế nhưng ở vùng đất tưởng chừng như còn nhiều khó khăn đó đang có sự đổi thay về nhiều mặt trong đời sống xã hội. Một trong những sự đổi thay đó đến từ ngôi trường xinh xắn mang tên trường Tiểu học Nga Thái.

Trường Tiểu học Nga Thái vươn lên từ vùng khó

Ảnh đón học sinh đến trường trong ngày khai giảng năm học mới

Trường Tiểu học Nga Thái đang nổi lên như một điểm sáng về giáo dục của huyện Nga Sơn. Trường có 706 học sinh, với 20 lớp học. Trong đó có 90% học sinh là con em đồng bào công giáo. Cô Lê Thị Hương, hiệu trưởng cho biết: Nhà trường tuy vẫn còn một chút khó khăn về cơ sở vật chất nhưng mấy năm qua Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm động viên và tạo mọi điều kiện cho nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục. Chính vì vậy lãnh đạo, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học. Năm nào nhà trường cũng triển khai đến tất cả các giao viên, các em học sinh các phong trào thi đua, các chủ đề, chủ điểm, các văn bản của ngành giáo dục. Nhà trường đã xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục của trường theo hướng phát triển năng lực người học, các nội dung dạy học lồng ghép, nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học, hoạt động giáo dục; đổi mới hình thức, kĩ thuật dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, đổi mới hình thức, phương thức, kĩ thuật dạy học, đổi mới cơ chế quản lý chuyên môn, hoạt động chuyên môn, tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Bên cạnh đó, nhà trường còn đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh,  xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, an toàn, vệ sinh, duy trì cảnh quan xanh sạch đẹp.

Trường Tiểu học Nga Thái vươn lên từ vùng khó

Một góc sân trường Tiểu học Nga Thái

Cùng với việc xây dựng kế hoạch giáo dục khoa học, nhà trường luôn trú trọng bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, xây dựng cơ sở vật chất và bổ sung trang thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện tại trường đã có 5 giáo viên giỏi cấp huyện, 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và lên lớp 6 đạt 100%, học sinh hoàn thành xuất sắc các môn học chiếm 42,28%, trong đó học sinh vượt trội trong các môn học chiếm 23,2%. Đến nay các lớp học của nhà trường hầu hết đều có tivi, có mạng internet. Năm học 2020 nhà trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 và 3 năm liên tục gần đây chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Đồng thời, trong 3 năm học liên tiếp từ 2019 - 2020, 2020 - 2021, 2021 - 2022, trường Tiểu học Nga Thái luôn đứng trong top đầu của huyện, nổi bật là năm học 2020-2021 trường đã vươn lên xếp thứ 2 trong số 26 trường Tiểu học trong huyện.

Trường Tiểu học Nga Thái vươn lên từ vùng khó

Cô Lê Thị Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nga Thái.

Đạt được những kết quả trên là động lực để lãnh đạo, giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững thành tích đã đạt được, đồng thời xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, xanh và sạch đẹp hơn. Cô Lê Thị Hương chia sẻ: "Mong muốn của nhà trường là xóa được khu phòng học cấp 4 xây dựng đã lâu năm và nâng cấp lại toàn bộ sân trường do nền sân trường thấp để khỏi bị ngập nước vào mùa mưa. Ngoài ra, do số lượng học sinh trong độ tuổi Tiểu học ở Nga Thái đang có xu hướng tăng lên nên, trong mấy năm tới mỗi năm trường sẽ tăng thêm 1 lớp nên sẽ cần thêm các phòng học. Khi đem vấn đề này trao đổi lại với đồng chí Hoàng Huy Tám, Bí thư Đảng ủy xã Nga Thái tôi được biết lãnh đạo xã đã có kế hoạch nâng cấp lại sân trường tiểu học Nga Thái với kinh phí 800 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 500 triệu, còn lại 300 triệu là vốn ngân sách xã. Xã đã đề nghị với UBND huyện xin vốn hỗ trợ của tỉnh xây dựng 8 phòng học mới cho trường tiểu học và hiện nay đang chờ nguồn vốn của tỉnh để đầu tư".

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng với sự nổ lực của thầy và trò, trường Tiểu học Nga Thái đang từng bước hoàn thiện để trở thành cơ sở giáo dục đáng tin cậy đối với các bậc phụ huynh

HỮU THẮNG

Gửi bình luận của bạn