Ứng Hòa: Sự thật clip giáo viên mầm non tư thục ép trẻ ăn thô bạo

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/07/2017

SK&MT - Gần đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một cô giáo có hành vi thô bạo khi cho một cháu bé ăn được đưa lên mạng xã hội khiến nhiều người bất bình.
 
Mấy ngày qua, một đoạn clip được Facebook L.D.N chia sẻ lên mạng với lời dẫn: "Đây các mẹ con em đi học đấy! Ở nhà nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa! Em theo dõi con đi học hàng ngày! Nói chung các cô có đánh nhưng vừa phải thôi! Tâm lý mẹ nào cũng vậy! Nhưng con em đi học như này các mẹ có bức xúc không! 
 
Hình ảnh được cắt ra từ clip
 
Em thì vừa xin nghỉ học cho con rồi! Nghĩ thương tội con! Lúc trước con bị đánh với đứng xó cơ! Về nhà thấy con bị cắn với cả tím chân. Mấy hôm về cứ khóc mà con em học đc 3-4 tháng rồi ý! Cháu ngoan chơi ngoan lắm! Nghĩ thương con, em lên gặp hiệu trưởng hôm nay rồi! Không xin lỗi mà bênh con kia là cháu nó nuốt cô giáo mới dám đút! Rồi bảo là nhìn camera nó không thật mẹ ạ! Em cho con nghỉ học luôn rồi.”
 
Ngay sau khi xuất hiện, clip đã nhận được khá nhiều lượt chia sẻ và những lời bình luận trái chiều. Nhiều người cho rằng cách cho trẻ ăn của cô giáo có phần thô bạo và phản giáo dục. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng với trẻ hiếu động thì những hành động của cô giáo cũng không quá đáng bị lên án.
 
Một chuyên gia dinh dưỡng sau khi được xem clip cho rằng: “Cô giáo có phần thiếu kiên nhẫn khi chăm sóc trẻ. Trẻ nhỏ ăn chậm hơn người lớn và chưa có ý thức “ăn nhanh cho người lớn còn làm việc khác”, mà ăn theo cảm tính tự nhiên. Chính vì trẻ chưa có ý thức, nên người chăm sóc càng phải có ý thức cho trẻ ăn thế nào là đúng. Cách đút liên tục như thục thìa vào sâu trong họng thế này để trẻ ăn nhanh là rất nguy hiểm, dễ nôn chớ và trẻ sẽ chỉ có thói quen nuốt chứ không kịp nhai”. 
 
Một góc trường mầm non tư thục Ban Mai
 
Để tránh bức xúc dư luận PV đã liên hệ xác minh tìm hiểu rõ vụ việc. Được biết, đây là nhóm lớp mầm non tư thục Ban Mai thuộc thị trấn Vân Đình, Hà Nội. Ngày 30/6, PV Sức Khỏe & Môi Trường đã liên hệ với Trưởng phòng giáo dục huyện Ứng Hòa ông Bùi Thanh Sơn cho hay:
 
“Tôi chưa nhận được phản ánh nào về việc này và cũng cần phải cần phải làm rõ xem đây có phải clip quay cảnh ở trường mầm non ấy không? Các đồng chí cứ xuống trực tiếp địa bàn để làm rõ”
 
Sau khi xác minh, được biết Cô Giáo cho trẻ ăn xuất hiện trong clip là cô Q. (SN 1998), giáo viên phụ trách lớp dành cho các em học sinh từ 1 đến 2 tuổi.
 
Cô Nguyễn Thị Trà – Quản lý nhóm lớp mầm non tư thục Ban Mai xác nhận clip trên và cho biết cuối buổi ngày 24/6 nhà trường đã yêu cầu cô Q tường trình toàn bộ sự việc và thấy không có gì quá nghiêm trọng.
 
“Khi phụ huynh L đến xin cho nghỉ hẳn rồi nói là mấy hôm nay theo dõi camera của nhà trường thì thấy cô giáo ép con ăn. Tôi cũng có giải thích và cho phụ huynh biết rằng trước đó hệ thống camera của trường bị hỏng cho đến 24/6 mới được khắc phục. Sau đó phụ huynh cho xem đoạn clip được ghi lại vào trưa ngày 24/6 và nói cô giáo cho ăn thô bạo ấn cả thìa vào họng cháu. Thực ra điều này không đúng như là L nói bởi vì bạn Tom rất ngoan, nhưng hiếu động, khi ăn bạn ấy hay quay ngang quay dọc nên cô giáo chỉ kéo ghế lại gần thôi chứ không hề đánh cháu”.
Pv đang cung cấp thông tin về clip cho Trưởng phòng Giáo dục huyện Ứng Hòa 

Khi PV hỏi cô giáo về hành động cho trẻ ăn một cách nhanh và có phần hơi thô bạo như vậy thì cô Trà có giải thích: “Hình ảnh trong máy quay sẽ không thể nào trung thực được, mọi người nhìn qua máy quay sẽ cho rằng hành động đó là mạnh bạo nhưng thực ra ở bên ngoài thì không phải như thế. Vì nhiều mẹ ở đây cũng theo dõi camera nếu có vấn đề gì phụ huynh họ sẽ phản ánh ngay”
 
Cô Trà còn cho biết thêm: “Cô giáo Q và phụ huynh L có mối quan hệ họ hàng, không biết có phải do phụ huynh L không ưa nên mới đưa clip lên mạng xã hội hay không? Nhưng tôi khẳng định Q tuy ít tuổi nhưng có kinh nghiệm trông con của anh trai và rất hiền lành nên sẽ không có việc Q thô bạo với trẻ được”.
 
Thiết nghĩ, với nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng như hiện nay, các cơ sở giáo dục mầm non tư thục đã góp phần đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu đưa trẻ lứa tuổi mầm non tới trường, giảm bớt tình trạng quá tải trong các trường công lập tuy nhiên cũng không ít những sự việc đáng tiếc xảy ra tại các cơ sở trông giữ trẻ tư thục. Nếu không quản lý được thì chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại với trẻ nhỏ.. Các cấp quản lý tại địa phương cần thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ nhóm lớp tư thục không đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ… 
NHÓM PHÓNG VIÊN
Gửi bình luận của bạn