Những nguyên nhân chính gây mùi hôi ở "vùng kín"

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 31/10/2013

 Bác sĩ ơi, em năm nay 23 tuổi, mới đi làm được vài tháng. Từ ngày đi làm, phải ngồi văn phòng cả ngày (thậm chí có hôm đến 7-8 giờ tối mới về) nên em cảm thấy có một vài sự thay đổi trong cơ thể. 

Vì mới đi làm nên em rất ngại đi lại nhiều, vì thế, cả ngày em chỉ đi tiểu vài lần (cho đến lúc không chịu được mới đứng lên). Tệ nhất là trong những ngày "đèn đỏ", em không dám đi thay băng liên tục nên nhiều khi cảm thấy rất khó chịu. Dạo gần đây em nhận thấy "vùng kín" thường có mùi hôi. Cũng chính vì lý do này mà em thường ngồi lì một chỗ, đi ra ngoài sợ mọi người biết thì rất xấu hổ.

Hôm nào đi làm về em cũng phải vệ sinh, tắm rửa thật sạch sẽ. Nhưng cũng chỉ sau đó vài tiếng là lại thấy mùi xuất hiện.

Bác sĩ cho em hỏi "vùng kín" của người phụ nữ có mùi khó chịu là do đâu? Em phải làm sao để giải quyết tình trạng này? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Khánh Hải)
 
BS. Hoa Hồng tư vấn:
 
Bạn Khánh Hải thân mến,
 
"Vùng kín" có mùi khó chịu là điều mà không chị em nào mong muốn. Nó không những khiến chị em mất tự tin mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo những rắc rối bên trong cơ quan sinh sản.
 
Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi ở "vùng kín", trong đó có những nguyên nhân dễ dàng đối phó, nhưng cũng có một số nguyên nhân rất khó loại bỏ.
 
Trong trường hợp của bạn, rất có thể do thói quen ngồi lâu, lười đi vệ sinh, không thay băng vệ sinh thường xuyên là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất cân bằng môi trường trong âm đạo, nấm men hoặc vi khuẩn xấu phát triển mạnh, gây ra mùi hôi, khiến bạn xấu hổ. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên loại bỏ những thói quen đó, kết hợp với việc giữ vệ sinh sạch sẽ, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh hay xà phòng xát khuẩn, chỉ nên rửa bằng nước sạch.
 
Những nguyên nhân chính gây mùi hôi ở "vùng kín" 1
Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi ở "vùng kín". Ảnh minh họa
 
Ngoài ra, bạn cũng nên biết thêm một số nguyên nhân phổ biến khác gây ra mùi ở "vùng kín" như sau:
 
- Nhiễm khuẩn âm đạo: Sự cân bằng tự nhiên của vi sinh vật trong bộ phận sinh dục của bạn bị phá vỡ, làm cho các vi khuẩn có hại nhân tăng lên nhanh chóng gây nhiễm khuẩn hoặc viêm âm đạo. Trong trường hợp này, "vùng kín" thường có mùi hôi kèm theo dịch âm đạo có màu xanh lá cây hoặc màu xám, có mùi tanh.
 
- Bị bệnh tình dục (STDs): Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, Chlamydia... khiến cho vi khuẩn gây hại nhân lên rất nhanh trong môi trường âm đạo và khiến "vùng kín" có mùi nặng nề rất khó chịu.
 
- Vệ sinh kém: Không giữ vệ sinh "vùng kín" không những làm cho cơ thể có mùi mà "vùng kín" của chị em cũng không mấy thơm tho. Cơ quan sinh dục nữ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn tấn công, vì vậy, luôn phải giữ cho vùng này sạch sẽ và khô ráo. 
 
- Không thay băng vệ sinh hay tampon thường xuyên: Khi một người phụ nữ có chu kì nguyệt san, cô ấy là dễ bị tổn thương và dễ xuất hiện mùi phụ nữ. Mùi đặc trưng của phụ nữ là do máu tích tụ trong băng vệ sinh hoặc tampon và bị để lâu. Vì vậy, khi đến những ngày này, hãy nhớ thay băng vệ sinh hoặc tampon thường xuyên càng tốt.
 
- Bệnh viêm vùng chậu (PID): Nếu một phụ nữ bị những chứng bệnh như viêm, ung thư vùng chậu thì sẽ có khả năng có mùi khó chịu ở vùng kín cao hơn các phụ nữ khác. Nguyên nhân gây ra mùi "vùng kín" này không dễ dàng kiểm soát vì nó liên quan đến bệnh tật, và dù có vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì mùi cũng chỉ biến mất trong thời gian ngắn.

- Mặc đồ lót không phải vải cotton: Bởi vì khu vực bộ phận sinh dục nữ dễ bị nhiễm trùng, nên nó luôn cần giữ ở trạng thái khô và sạch sẽ. Đó là lý do tại sao đồ lót bằng cotton luôn được khuyến khích chị em dùng bởi nó giữ cho khu vực này thoáng mồ hôi và độ ẩm một cách tối đa.
 
Bạn hãy lưu ý tránh những nguyên nhân trên để luôn tự tin, không phải xấu hổ vì "vùng kín" có mùi hôi nữa nhé.
 
Chúc bạn vui, khỏe!
Gửi bình luận của bạn