Khoa học và công nghệ
Cuộc cách mạng chữa ung thư không cần hóa trị
Ngày đăng: 30/09/2021
(SK&MT) - Tiến sĩ Gabriel Hortobagyi, chuyên gia tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston, cho biết trong nhiều thập kỷ, hóa trị được coi là lựa chọn căn bản xử lý khối u vú và nhiều bệnh ung thư khác.
Anh phát thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19
Ngày đăng: 29/09/2021
(SK&MT) - Các nhà khoa học Anh đã phát triển một loại thuốc xịt mũi giúp giảm đáng kể khả năng mắc COVID-19. Hai lần xịt loại thuốc này vào lỗ mũi sẽ có tác dụng bảo vệ người dùng trong 8 giờ.
Khẩu trang diệt hết virus chủng Delta
Ngày đăng: 27/09/2021
(SK&MT) - Ngày 26/9, Công ty sản xuất khẩu trang Sonovia của Israel công bố báo cáo thử nghiệm cho thấy khẩu trang của họ có khả năng bảo vệ 99,95% trước biến thể Delta đang gây dịch COVID-19 toàn cầu.
Hệ thống đám mây giúp xác định nhanh hơn các biến thể COVID-19
Ngày đăng: 25/09/2021
(SK&MT) - Được xây dựng bằng cách sử dụng Nền tảng Đường dẫn Mầm bệnh có thể mở rộng của Oxford (SP3), Oracle APEX và Cơ sở Hạ tầng Đám mây Oracle (OCI), Hệ thống Phân tích Mầm bệnh toàn cầu là nền tảng đám mây cung cấp một hệ thống thống nhất, được chuẩn hóa để phân tích và so sánh dữ liệu chuỗi gen của SARS- CoV-2. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng hệ thống để tải lên dữ liệu mầm bệnh và nhận được kết quả hoàn chỉnh chỉ trong vòng vài phút.
Đại dịch Covid-19 khiến thế giới tăng đầu tư cho nghiên cứu khoa học
Ngày đăng: 22/09/2021
(SK&MT) - Đại dịch Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu càng cho thấy nghiên cứu khoa học quan trọng đến nhường nào.
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
Ngày đăng: 16/09/2021
(SK&MT) - Nghiên cứu đợt dịch do biến thể Delta gây ra ở thành phố Quảng Châu, các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc đã lập bản đồ về chuỗi lây truyền hoàn chỉnh của biến thể Delta lần đầu tiên trên thế giới.
Anh chuẩn bị sẵn cơ sở thử nghiệm vaccine cho các đại dịch tiếp theo
Ngày đăng: 13/09/2021
(SK&MT) - Một Viện Khoa học mới được thành lập tại Anh hướng tới mục tiêu ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai với sự góp sức của tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm.
Nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm
Ngày đăng: 10/09/2021
(SK&MT) - Climeworks, công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ chuyên hút carbon dioxide (CO2) trực tiếp từ không khí, cộng tác với Carbfix, công ty lưu trữ carbon ở Iceland, để phát triển nhà máy hút 4.000 tấn CO2 mỗi năm. Nhà máy thuộc hàng lớn nhất thế giới này hút và lưu trữ CO2 dưới lòng đất, bắt đầu hoạt động từ ngày 8/9.
Khẩu trang vải có hiệu quả như khẩu trang y tế
Ngày đăng: 07/09/2021
(SK&MT) - Đại dịch Covid-19 đã xuất hiện gần hai năm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa DỊch bệnh Mỹ (CDC) khuyến khích người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để bảo vệ bản thân, người khác khỏi lây nhiễm nCoV.
Vũ khí mới phòng và điều trị COVID-19
Ngày đăng: 30/08/2021
(SK&MT) - Các loại vaccine thường yêu cầu mũi tăng cường để kéo dài thời gian miễn dịch, nhưng chúng không phải lựa chọn duy nhất. Chúng ta có một lựa chọn đầy hứa hẹn khác, đó là thuốc kháng thể đơn dòng.