40 công trình đoạt giải thưởng Vifotec năm 2019

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 11:20 21/10/2020

(SK&MT) - Chiều 20/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec), Giải thưởng WIPO năm 2019.

40 công trình đoạt giải thưởng Vifotec năm 2019

Họp báo giới thiệu Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Tại họp báo, ông Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VUSTA cho biết, trong 25 năm qua Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt là giải thưởng Vifotec) đã được tổ chức rất thành công. Giải thưởng đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước.

Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. Đã có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải

Năm 2019, Ban Tổ chức Giải thưởng đã họp và quyết định trao giải cho 40 công trình bao gồm: 5 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Trong đó 5 giải Nhất được trao cho các công trình: Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa của tác giả Đại tá.TS. Trần Hữu Lý và các cộng sự (Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng); Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường (gọi tắt là dây chuyền đồng bộ tiết kiệm năng lượng) của tác giả PGS.TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự (Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM, Bộ Công Thương); Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút của tác giả ThS. Văn Đình Hoan và các cộng sự (Công ty CP Hóa chất Việt Trì); Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội của tác giả TS Lê Văn Tri và các cộng sự (Công ty CP phân bón PHITOHOOCMON); Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước của tác giả ThS Văn Phú Chính và các cộng sự (Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước – WATEC).

Cũng trong năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã xét và trao bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho công trình: Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội của tác giả TS Lê Văn Tri và các cộng sự (Công ty CP phân bón PHITOHOOCMON).

Đặc biệt, giải thưởng của giải nhất năm nay gồm có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng trị giá 80 triệu đồng.

Ngoài ra, Ban Tổ chức Giải thưởng sẽ tặng bằng khen cho 12 đơn vị và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét và tặng bằng khen cho 10 tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm các công trình đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Theo Ban Tổ chức, Lễ công bố và trao Giải sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 21/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.

NAM HOÀI

Gửi bình luận của bạn