Anh chuẩn bị sẵn cơ sở thử nghiệm vaccine cho các đại dịch tiếp theo

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 11:51 13/09/2021

(SK&MT) - Một Viện Khoa học mới được thành lập tại Anh hướng tới mục tiêu ngăn chặn những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai với sự góp sức của tình nguyện viên tham gia các thử nghiệm.

Anh chuẩn bị sẵn cơ sở thử nghiệm vaccine cho các đại dịch tiếp theo

Viện Đại dịch sẽ nằm trong tòa nhà The Spine ở Liverpool (Anh).

 

Tờ Guardian (Anh) cho biết Viện Đại dịch tại Liverpool sẽ có cơ sở vật chất nơi các tình nguyện viên giúp thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới trong các điều kiện được kiểm soát.

Theo Giáo sư Daniela Ferreira tại Trường Y học Nhiệt đới Liverpool, nếu các vaccine có thể được thử nghiệm từ làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên thì các mũi tiêm đã sẵn sàng từ sớm hơn nhiều tháng. Trường Y học Nhiệt đới Liverpool thuộc nhóm 7 trường đại học, bệnh viện và giới chức thành phố cảng đứng đằng sau Viện Đại dịch mới sẽ được khánh thành ngày 13/9.

Nhiều bệnh viện đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lây nhiễm có kiểm soát ở người, tuy nhiên Viện Đại dịch sẽ sở hữu một cơ sở giúp tăng tốc quá trình này.

Theo Guardian, nếu cơ sở vật chất của Viện Đại dịch đi vào hoạt động từ tháng 1/2020 thì những mẫu vaccine hoặc thuốc điều trị ban đầu có thể được thử nghiệm ngay trong làn sóng dịch thứ nhất.

Giám đốc Viện Đại dịch, giáo sư Matthew Baylis tại Đại học Liverpool chia sẻ: “Chúng tôi sở hữu kho dữ liệu lớn nhất về mầm bệnh và vật chủ cũng như nơi chúng được phát hiện. Chúng tôi sử dụng dữ liệu này cho công việc dự đoán, ví dụ như chủng virus Corona tiếp theo sẽ bắt nguồn từ loài vật nào”.

Một số cơ sở tương tự Viện Đại dịch (Anh) đã được thiết lập ở nhiều nơi trên thế giới. Trong tháng này, WHO mở Trung tâm tình báo Đại dịch và Dịch bệnh tại Đức. Trong khi đó, chính phủ Pháp thành lập Prezode tập trung vào các động vật lây truyền bệnh. Quỹ Rockefeller tại Mỹ đã thành lập Viện Ngăn ngừa Dịch bệnh.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn