Bệnh Alzheimer có thể được phát hiện sớm bằng ứng dụng trên điện thoại

  • KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
  • 17:27 07/10/2020

(SK&MT) - Theo Hiệp hội Thần kinh Indonesia (PERDOSSI), ít nhất 1 triệu người Indonesia mắc bệnh Alzheimer trong năm 2013, con số này ước tính sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 và gấp bốn lần vào năm 2050. Hiện đã có một ứng dụng nhằm phát hiện sớm bệnh Alzheimer giúp bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng của chính mình, ngăn chặn được các triệu chứng suy giảm trí nhớ.

Bệnh Alzheimer có thể được phát hiện sớm bằng ứng dụng trên điện thoại

Bệnh Alzheimer không thể chữa khỏi. Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, đặc biệt là nếu không được điều trị sớm và đúng cách. Ảnh: thejakartapost

“Việc thiếu hiểu biết và nhận thức của cộng đồng về bệnh Alzheimer đã dẫn đến sự kỳ thị và thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân”, chủ tịch PERDOSSI, Dodik Tugasworo phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến gần đây.

Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, một hội chứng mà người mắc phải suy giảm trí nhớ, suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày. Alzheimer là một loại bệnh, chứ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những người trong độ tuổi làm việc có thể mắc bệnh này, dẫn đến chất lượng cuộc sống thấp hơn và liên tục phụ thuộc vào người khác để thực hiện các hoạt động quen thuộc.

Theo Astuti, người đứng đầu nghiên cứu về hành vi thần kinh của PERDOSSI, trong số các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ, khó thực hiện các công việc thường ngày, mất phương hướng, khó giao tiếp, thu mình lại và thay đổi hành vi. “Những người khác biệt cũng có thể nhạy cảm, dễ bị xúc phạm và kích động,” cô nói thêm.

Những người ở trong gia đình có thành viên mắc bệnh Alzheimer có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Hoặc những người đã trải qua chấn thương đầu, những người mắc hội chứng down hoặc tiểu đường, hoặc những người có chất lượng giáo dục thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh Alzheimer hiện không thể chữa khỏi. Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, đặc biệt là nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Astuti cho biết: “Việc phát hiện sớm là rất quan trọng đối với những người mắc bệnh Alzheimer vì họ sẽ được điều trị trước, do đó sự tiến triển của bệnh có thể được làm chậm lại”.

Hiện giờ, những người cần kiểm soát sớm như vậy có thể sử dụng ứng dụng E-Memory Screening (EMS) do PT Eisai Indonesia, một công ty con của công ty dược phẩm Eisai Co., Ltd., có trụ sở tại Nhật Bản, phối hợp với PERDOSSI nghiên cứu và phát triển. Ứng dụng hiện có sẵn trên Cửa hàng Google Play .

Nhà thần kinh học Pukovisa “Visa” Prawiroharjo cho biết: “Hy vọng rằng ứng dụng này có thể là một chiến lược để ngăn chặn chứng mất trí nhớ. Ứng dụng cung cấp ba tính năng chính, đó là quy trình sàng lọc đáng tin cậy, tổng hợp thông tin hợp lệ từ các chuyên gia và thư mục giới thiệu đáng tin cậy”.

Visa nói thêm rằng ứng dụng này cũng có thể giúp người dùng tìm thấy “bệnh viện gần nhất trong bán kính 50 km tính từ vị trí của họ”.

MINH ANH

(Theo thejakartapost)

Gửi bình luận của bạn